Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện Tri Tôn thăm đội K93

An ninh Quốc phòng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện Tri Tôn thăm đội K93

21/09/2023

Chiều 21/9/2023, đoàn công tác Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang và huyện Tri Tôn do đại tá Nguyễn Thúc Linh - Phó bí thư thường trực đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang, đồng chí Cao Quang Liêm - Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đội K93 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ chiến trường Bảy Núi. Cùng tham dự có lãnh đạo thị trấn Ba Chúc, nơi đội đang đóng quân

Theo kế hoạch, đợt ra quân tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ đợt 3 mùa khô năm 2022 -2023 của đội K93 lần này tập trung đào tìm 185 vị trí tại 2 khu vực thuộc thị xã Tịnh Biên. Đào tìm 10 vị trí tại TP. Châu Đốc, đã cất bốc được 1 bộ hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính. Đào tìm 9 vị trí tại huyện Thoại Sơn và cất bốc được 1 bộ hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính. Tại Tri Tôn, đội K93 đã tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động đóng quân dã ngoại tại thị trấn Ba Chúc, xã Lương Phi, Núi Tô, từ ngày 5/9 đến 21/9/2023 đội đã đào tìm 274 vị trí đã cất bốc được 5 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 1 bộ xác định được danh tính. Trong quá trình tìm kiếm cất bốc hài cốt, đội đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, ban chỉ huy quân sự và hội cựu chiến binh các xã, thị trấn.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chiến trường Bảy Núi diễn ra rất ác liệt, nơi đây còn hàng nghìn người con ưu tú của đất nước hy sinh mà vẫn chưa tìm được hài cốt. Do đó việc tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ để quy tập về nghĩa trang tập trung hay bàn giao lại cho gia đình là điều rất cần thiết, thể hiện sự tri ân, biết ơn của thế hệ sau đối với các anh hùng, liệt sĩ.

Tại khu vực Núi Dài, thuộc khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc, nơi cán bộ chiến sĩ Đội K93 đang đóng quân làm nhiệm vụ. Đồng chí Đại tá Nguyễn Thúc Linh và đồng chí Cao Quang Liêm ghi nhận, biểu dương tinh thần, trách nhiệm; động viên tinh thần, tặng qua cho cán bộ, chiến sĩ Đội K93, mong muốn các đồng chí nê cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ lần tìm, cất bốc hài cốt liệt sĩ để đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ và quê hương theo kế hoạch đã đề ra.