Ông Nguyễn Văn Biêu - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Núi Tô, tấm gương tận tụy, tâm huyết với công tác Hội

Người tốt - Việc tốt

Ông Nguyễn Văn Biêu - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Núi Tô, tấm gương tận tụy, tâm huyết với công tác Hội

28/10/2022

Đến xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, khi hỏi đến chú Nguyễn Văn Biêu hay còn gọi là chú Năm Biêu, thì ai cũng biết đến chú. Chú Nguyễn Văn Biêu, sinh năm 1950, hiện là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã – chú có lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người, trong công việc Chú luôn tận tâm, tận tụy, thật sự là một tấm gương sáng của địa phương.

Responsive image

          Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, Chú Năm Biêu thường xuyên tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác của Hội đến với từng hội viên. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, chú luôn đi sâu đi sát để thâm nhập vào đời sống của hội viên, từ đó dùng cái tâm, tình cảm của mình để tuyên truyền vận động từng bước giúp cho hội viên hiểu và đồng tình với các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế, trong những năm qua, chú Năm Biêu luôn được hội viên và người dân xã Núi Tô tôn trọng và yêu mến. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân, nên Hội Người Cao tuổi xã Núi Tô đến nay đã có trên 1.100 hội viên người cao tuổi tự nguyện tham gia và sinh hoạt ở 04 chi hội ấp trên địa bàn xã.

          Xác định, là người đứng đầu trong tổ chức Hội, chú Năm luôn xem trọng công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ hội viên người cao tuổi; đảm bảo cho các hội viên người cao tuổi được hưởng trợ cấp theo đúng quy định của Nhà nước. Song song đó, chú còn phối hợp các thành viên trong Ban Chấp hành hội người cao tuổi xã, tổ chức đoàn thăm hỏi và tặng quà cho người cao tuổi lúc khó khăn, bệnh tật. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho trên 550 cụ với tổng số tiền gần 197 triệu đồng theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Thực hiện tốt chế độ chính sách cho người cao tuổi theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức thăm bệnh, tặng quà cho các cụ nhân ngày lễ tết và phúng viếng, chia buồn cùng gia đình các cụ hội viên. Ngoài ra, hàng tháng chú Năm Biêu còn vận động, các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ gần 90 phần quà, mỗi phần quà gồm gạo 10 kg, cho người già neo đơn, trẻ mồ côi trên địa bàn xã. Bên cạnh đó chú năm Biêu còn vận động, tham gia hỗ trợ cất mới, sữa chữa nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, hộ người cao tuổi nghèo được 11 căn, trị giá 165 triệu đồng.

          Nhằm thể hiện truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, chú Năm Biêu còn tích cực vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn xã, đóng gớp kinh phí, hỗ trợ giúp cho những hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người khá thì giúp đỡ người nghèo khó, qua đó thắc chặt thêm tình đoàn kết của các hội viên trong Hội; Ngoài ra, chú còn vận động hỗ trợ cho các em học sinh tập sách, quần áo và xe đạp vào đầu năm học, góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữ chừng.

          Song song đó chú Năm Biêu cũng luôn quan tâm, đẩy mạnh phong trào luyện tập thể dục thể thao ở người cao tuổi, cũng như thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, Chú luôn gương mẫu tham gia và vận động các hội viên cùng nhau tập luyện để rèn luyện sức khỏe, nhiệt tình trong các phong trào của địa phương, là một cán bộ hội tâm huyết tận tụy, chú còn đi đầu trong việc thực hiện các phong trào của hội, đặc biệt là phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - gương sáng” trong hội người cao tuổi.

 

          Chú Nguyễn Văn Biêu tâm sự: “Là người phụ trách Hội người cao tuổi, trước nhất là phải chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước; Thứ hai: phải giúp cho lớp người cao tuổi trong xã, rồi trao đổi với lớp người cao tuổi làm sao để thể hiện tấm gương sáng mà trước nhất là trong gia đình rồi ra ngoài xã hội, mà vai trò trách nhiệm của người cao tuổi đó là phải chăm lo cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.”

 

          Bên cạnh đó, chú Năm Biêu còn thường xuyên quan tâm, động viên hội viên trong Chi hội tham gia tích cực vào các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con cháu giỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới, vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Mặc khác, Chú luôn gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp xây dựng các loại quỹ, vận động bà con đóng góp tiền của, công sức làm cầu, đường lộ giao thông nông thôn, giúp đỡ người nghèo, ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của xã và luôn sát cánh cùng hội viên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hễ bất cứ nhà ai có chuyện vui, chuyện buồn gì thì Chú cũng luôn đến thăm hỏi, động viên và chia sẽ với gia đình, từ đó Chú luôn được người dân trong xã quý mến và coi trọng.

          Mặc dù đã ở vào cái tuổi trên 70, nhưng chú Năm Biêu vẫn hăng say lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, trong bất kỳ công việc nào chú cũng không bao giờ bỏ lỡ mà ngược lại đều nổ lực hoàn thành tốt. Từ những đóng góp trong công tác Hội, nên trong những năm qua chú Năm Biêu đã được Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam; Tỉnh Hội đã khen thưởng và trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp người cao tuổi.

          Chú Năm Biêu là một tấm gương sáng tận tụy và nhiệt tình với công việc, mong rằng trong thời gian chú Năm luôn dồi dào sức khỏe để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình đối với công tác Hội; góp phần thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao, gương sáng”. Trên địa bàn xã Núi Tô.

Kim Hane

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===