Người phụ nữ đam mê làm từ thiện

Người tốt - Việc tốt

Người phụ nữ đam mê làm từ thiện

22/02/2023

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc nhỏ, giản dị trong đời sống hàng ngày đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lê Trì triển khai sâu rộng đến từng hội viên phụ nữ.

Qua đó, đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhiều gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có thêm động lực ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Điển hình là chị Ngô Huyền Trang sinh năm 1981, ngụ ấp Trung An, xã Lê Trì- hội viên phụ nữ tiêu biểu của xã, là người năng nổ, nhiệt tình trong công tác Hội, tích cực với các hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương.

Chị Huyền Trang sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Châu Phú. Đến năm 2005, chị kết hôn và theo chồng về lập nghiệp tại Lê Trì. Cuộc sống sau hôn nhân cũng gặp không ít khó khăn nhưng chị luôn sống với tinh thần lạc quan, yêu đời và hướng về phía trước. Sau bao năm bôn ba làm đủ mọi nghề, hơn 7 năm nay chị công tác ngành kỹ thuật viên khuyến nông tăng cường tại xã Lê Trì kiêm chủ tịch hội bảo trợ, người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo xã.

Xuất phát từ mùa dịch covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ, từ đó chị quyết định làm nơi tập kết rau, củ, quả để phát cho bà con bị cách ly, giải cứu nông sản giúp bà con ngoài ra chị còn vận động quà giúp cho bà con gặp khó khăn trong mùa dịch với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Và từ đó việc làm từ thiện của chị đã lan toả đến nhiều người, chị có thêm những người bạn, những con người cùng chí hướng, cùng gắn kết với nhau với mục đích cao cả và nhân văn là giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống.

Trong suốt 2 năm nay, nhiều nơi trên mảnh đất Lê Trì đã in dấu chân thiện nguyện của chị. Bằng những nghĩa cử cao đẹp,như trao tặng quà cho người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, trợ giúp vật chất lẫn tinh thần cho những người hoạn nạn, ốm đau, chị đã thắp lên tình thương yêu giữa con người với con người trong cuộc sống. Chỉ tính năm 2022, chị vận động cất một căn nhà tình thương bằng cây trị giá trên 18 triệu đồng, phát 25 phần quà cho các bé mồ côi và khuyết tật tổng trị giá 5 triệu đồng, kết nối mạnh thường quân phát gạo, gia vị và tiền mặt cho bà con nghèo, khó khăn 540 phần trị giá 140 triệu đồng. Vận động quà trung thu cho học sinh với số tiền 52 triệu đồng gồm tập, bánh Trung thu và lồng đèn. Vận động Cất 2 nhà tình thương trị giá 120 triệu cho 2 hộ nghèo ấp Trung An.

Chị Huyền Trang chia sẻ cảm nhận của mình về những hoạt động trên con đường thiện nguyện: “sống ngày nào, mình tranh thủ làm từ thiện cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Khi sử dụng mạng zalo, tôi thuận tiện hơn trong việc kêu gọi các mạnh thường quân và được ủng hộ rất nhiều. Tất cả các số tiền tôi nhận được sẽ công khai bằng cách phát trực tiếp trên zalo, công khai và minh bạch, không vì một vụ lợi cá nhân nào cả".

Mặc dù tận tâm với công tác từ thiện nhưng chị vẫn luôn cố hoàn thành công việc là một kỹ thuật viên khuyến nông, chị thường xuyên hướng dẫn cho chị em cách trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật, cách quản lý, kinh doanh... ngoài ra chị còn nhận những dự án, mô hình cho người dân thực hiện trên địa bàn xã, qua đó vừa trao đổi công việc vừa vận động từ thiện, hể gặp hoàn cảnh khó khăn thì kêu gọi giúp đỡ. Nói về công việc từ thiện trong thời gian tới, chị tâm sự thêm: “Bản thân mình cũng dự kiến sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, rồi làm nhịp cầu nối giúp cho mọi người, mang những món quà thiết thực đến với người nghèo, thấy bà con nhận quà trong niềm vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc”.

Với quan niệm “cho đi là nhận lại”, chị Ngô Huyền Trang đã và đang tô thắm thêm tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam. Chị là một tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác xã hội, nhân đạo từ thiện và với những việc làm thiện nguyện của chị cần được nhân rộng. Qua đó, góp phần cùng chính quyền, Mặt trận đoàn thể ở địa phương thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hồng Như