Hòa giải viên tận tâm, giúp hóa giải nhiều mâu thuẫn

Người tốt - Việc tốt

Hòa giải viên tận tâm, giúp hóa giải nhiều mâu thuẫn

20/05/2022

Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần hàn gắn, thắt chặt tình đoàn kết, thương yêu, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình. Đây cũng là yếu tố để mỗi gia đình nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, khóm văn hóa, khu dân cư tự quản, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, với vai trò tổ trưởng tổ hòa giải khóm Núi Nước, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, ông Trương Văn Mềm sinh năm 1966 đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ba Chúc, ông tham gia công tác hòa giải từ năm 2005 đến nay và cũng đã hơn 17 năm, ông là hòa giải viên tiêu biểu của khóm Núi Nước thị trấn Ba Chúc. Trong quá trình tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, ông luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật. Từ khi tham gia công tác hòa giải cho đến nay, ông đã hòa giải thành công rất nhiều vụ, việc. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình và một số mâu thuẫn phát sinh trong thực tiễn đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trong khóm.       

Tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn khóm thời gian qua đã đi vào nề nếp và tương đối ổn định, công tác hoà giải được tiến hành ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ hoà giải thành trong số các vụ việc phát sinh hàng năm tăng cao góp phần ngăn chặn kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong địa bàn dân cư, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Hoạt động hoà giải đã giúp cho công dân, tổ chức tiết kiệm được kinh phí, hạn chế việc khiếu kiện lên các cơ quan có thẩm quyền.

          Trao đổi với ông Trương Văn Mềm

PV: Thưa chú, các nội dung chú thường gặp trong công tác hòa giải là gì

NV: cũng nhiều, trong lĩnh vực dân sự là nhiều nhất nhưng gặp khó khăn là lĩnh vực đất đai và hôn nhân.

PV: Khi hai bên không đồng thuận thậm chí dẫn đến cãi vã thì chú sẽ xử lý như thế nào

NV: Thấy những vụ nào có mâu thuẩn trước khi hòa giải mình nói nội quy hòa giải răng họ trước 1 cái, tới lượt người nào có ý kiến mới được trả lời, có trình tự rồi động viên cái tình cái lý, phân tích lỗi phải cho người ta biết nói riết nói bằng được để tìm ra giải pháp, làm công tác này phải lâu năm và phải hiểu, phải trung thực không ngã nghiêng về bên nào hết.

PV: Bên cạnh công tác hòa giải chú có tuyên truyền những quy định về luật không

NV: Thấy họ có đi sâu về tranh chấp về tài sản đất đai sau khi nói tình nói lý thì tuyên truyền về luật đất đai cho họ biết và hậu quả khi thưa kiện.

Có thể nói, công tác hòa giải ở khóm Núi Nước trong thời gian qua được ông và các hòa giải viên khóm thực hiện đạt hiệu quả, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, sự cảm thông, chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội; có được thành công đó là ông đã đi sâu, bám sát địa bàn để giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh. Thông qua công tác ông đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Giải quyết tốt những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong Nhân dân ngay từ cơ sở góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế xảy ra. Từ đầu năm đến nay tổ hòa giải đã nhận được 17 đơn chủ yếu tranh chấp dân sự trong nhân dân như: lối đi chung, mâu thuẩn hôn nhân, gia đình, trên cơ sở những kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải, với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng bằng uy tín kết hợp với việc vận dụng linh hoạt các phương thức hòa giải đã tổ chức hòa giải thành 17/17 đơn, đạt 100% không để tồn đọng kéo dài ở tổ hòa giải.

Phía sau những thành quả đó là sự cống hiến thầm lặng của ông và lực lượng hòa giải viên khóm Núi Nước không kể ngày hay đêm khi xóm dưới, xóm trên có chuyện xảy ra, họ lại có mặt, kiên trì hòa giải mâu thuẫn, kết nối yêu thương. Qua đó giáo dục, vận động cán bộ và Nhân dân nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật./.

 

 

Hồng Như

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===