Gương sáng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

Người tốt - Việc tốt

Gương sáng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

07/11/2022

“Tôi luôn trăn trở làm thế nào để mỗi bài giảng có hiệu quả, để học sinh thấy hứng thú, vì thế tôi đã tự tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp cải tiến bài giảng để làm sao gần với thực tiễn, sinh động, hấp dẫn học sinh.” Đó là lời chia sẻ của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên dạy môn Tin học tại Trường THCS Thị trấn Tri Tôn với hơn 10 năm kinh nghiệm đứng lớp.

Nụ cười hiền hậu, nét mặt rạng ngời của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung, Tổ Phó Tổ chuyên môn Tin học của Trường THCS Thị trấn Tri Tôn khiến câu chuyện giữa chúng tôi trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Tôi hiểu, cũng nụ cười ấy cùng giọng nói ấm áp đã thật sự thuyết phục những em học sinh đã, đang học tập tại ngôi trường này.

PV: Chào cô. Xin cô cho biết đôi nét thông tin về bản thân?

TL: Tôi tên Nguyễn Thị Mỹ Dung, SN 1989, tốt nghiệp Sư phạm tin học năm 2011.

PV: Cô có thể chia sẻ quá trình công tác dạy học?

TL: Năm 2011, tôi công tác tại Trường Tiểu học B Phú Thuận, thuộc huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 2012 – 2013, tôi chuyển về Thị trấn Tri Tôn và công tác tại Trường Tiểu học C thị trấn Tri Tôn. Năm 2013 – tháng 5/2016 công tác tại Trường tiểu học A thị trấn Tri Tôn. Từ 6/2016 đến nay tôi công tác tại Trường THCS Thị trấn Tri Tôn.

PV: Theo chia sẻ, hơn 10 năm dạy học, cô có phương pháp dạy học thế nào để thu hút học sinh học tập?

TL: Trong quá trình dạy học, cũng luôn trăn trở để tìm phương pháp dễ hiểu nhất cho học sinh. Em cũng sử dụng một số phương pháp để dạy học cho học sinh đạt hiệu quả. Phương pháp thứ nhất lấy học sinh làm trung tâm. Tiếp theo là phương pháp giải quyết vấn đề, phương pháp vấn đáp, phương pháp trực quan.  Khi dạy lý thuyết em yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức để vận dụng thực hành cho tốt. Dạy lý thuyết xong rồi em áp dụng một số phương pháp vừa thực hành vừa nêu thao tác. Qúa trình thực hành em hướng dẫn trước học sinh lên thực hành lại vừa nêu thao tác để các em khác nếu chưa hiểu rõ nghe bạn mình nắm rõ kiến thức hơn.

PV: Để đáp ứng với xu thế của xã hội nói chung và yêu cầu môn Tin học nói riêng; thời gian qua cô đã làm gì để trao dồi kiến thức nâng cao trình độ cho bản thân?

TL: Vừa ra trường em đã học lớp nâng cao tay nghề của mình. Bên cạnh đó em luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức từ đồng nghiệp. Có thể lên mạng tìm hiểu những kiến thức nâng cao tay nghề của mình trình độ chuyên môn.

PV: Ngoài công tác chuyên môn, cô còn tham gia hoạt động nào khác ở trường không?

TL: Ngoài chuyên môn tôi còn tham gia các hoạt động phong trào của trường, của ngành đề ra. Năm 2019 -2020 tôi đạt giải Hội thi đồ dùng thiết kế bài giảng E-learning và cũng đạt giải viết sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện. Năm 2021 -2022 tôi đã đạt giải đồ dùng và sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Xin cám ơn cô Nguyễn Thị Mỹ Dung đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Xin chào cô!

Để có được những kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, cô Nguyễn Thị Mỹ Dung còn được sự quan tâm của Nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để cô thực hiện nhiệm vụ giảng dạy. Hiện trường THCS Thị trấn Tri Tôn trang bị 02 phòng máy vi tính với số lượng trên 50 máy có kết nối với Tivi để phục vụ công tác dạy học Tin học. Bên cạnh đó, cô Dung còn được sự hỗ trợ đắc lực từ phía gia đình  từ người chồng là Thầy Nguyễn Văn Qúi, thầy cũng là giáo viên dạy Tin học hiện đang công tác tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vĩnh Phước, nên thường xuyên hỗ trợ nhau về mặt chuyên môn như trao đổi để tìm ra những phương pháp hợp lý nhất, phù hợp nhất để hướng dẫn  cho học sinh dễ hiểu và thực hành một cách thành thạo.

Không chỉ giỏi về năng lực chuyên môn, với vai trò là Tổ phó Tổ chuyên môn Tin học, cô Mỹ Dung xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng đồng nghiệp và trực tiếp bồi dưỡng học sinh. Công việc này yêu cầu giáo viên phải tâm huyết, đầu tư nhiều về bài giảng, những nội dung nâng cao và chuyên sâu, đồng thời cô luôn học hỏi các kinh nghiệm hay của đồng nghiệp, nghiên cứu bài học, tiết dạy giỏi, tham gia các khóa học kỹ thuật dạy học online hiệu quả, các hội thảo chuyên đề để nắm vững kỹ thuật triển khai các phương pháp dạy học mới, đồng thời học lên Đại học để nâng cao hơn về chuyên môn.

Ngoài ra, với vai trò chủ nhiệm lớp 7A2, cô Mỹ Dung tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh, đồng thời phối hợp với phụ huynh giáo dục kỹ năng sống, giúp  nâng cao ý thức trong học tập và xã hội. Với cô, giáo viên không chỉ dạy học mà còn là người truyền cảm hứng cho học sinh. Cảm hứng đến từ phong cách lạc quan, vui vẻ của người giáo viên mỗi giờ lên lớp, hỗ trợ học sinh biết vận dụng được kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, tạo được các sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Nhận xét về cô, Thầy Ngô Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Tri Tôn cho biết: “ Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung là một giáo viên tài năng, đạo đức tốt, có nhiều đóng góp trong công tác của trường và của ngành Giáo dục. Từ năm 2019 đến nay, Cô Mỹ Dung đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh,  hai năm liền Năm học 2020 -2021 và  2021 -2022 cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân Tỉnh An Giang trao tặng. Cô là người có nhân cách sống tình thương, kỷ cương và trách nhiệm, được đồng nghiệp và học sinh quý mến.”

Với những kết quả đạt được trong công tác cũng như trong cuộc sống. Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung  thật sự là bông hoa tỏa sáng của Trường THCS Thị trấn Tri Tôn đáng để chúng ta học tập.

Thu Sương