Gương gia đình đồng bào dân tộc Khmer hạnh phúc

Người tốt - Việc tốt

Gương gia đình đồng bào dân tộc Khmer hạnh phúc

07/04/2022

Gia đình ông Chau Si Na và bà Neang Thên, ngụ ấp Phnom-Pi, luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân với Đảng, Nhà nước. Các thành viên trong gia đình nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng gia đình hòa thuận, mọi người yêu thương, đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình, bản thân ông Chau Si Na luôn đóng góp tích cực cho các phong trào được Ban Nhân dân ấp phát động.

Đối với gia đình ông Chau Si Na, được biết đến như tấm gương trong xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo ông Si Na, để có một gia đình hạnh phúc trước hết phải sống và làm việc theo pháp luật,  cùng với đó tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn trong ấp, ông còn tích cực tham gia sức người vào các công trình xây dựng nông thôn mới như; nâng cấp, bê tông đường, đóng góp tiền cùng thực hiện mô hình "đèn đường thắp sáng phum sóc" với 17 bóng đèn Led, năng lượng mặt trời, cũng như  đóng góp quỹ " Cây mùa xuân"...

Gia đình ông Chau Si Na có 4 người con. Các con ông đều có công ăn việc làm ổn định tại các công ty trong và ngoài tỉnh An Giang. Ông hiện có 3 cháu nội, 5 cháu ngoại, ông luôn tạo điều kiện khuyến khích, động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi.

Ông Chau Si Na trao đổi cùng phóng viên:

Nhân vật: "Lúc con cái còn nhỏ, thì chú đi làm thuê làm mướn, còn mẹ tụi nhỏ thì buôn bán khăn, vải, quần áo ở tận  Sóc Trăng, nữa tháng mới về nhà 1 lần, chú ở nhà một mình nuôi con cái. 2 vợ chồng ráng làm, nuôi con ăn học, 2 đứa học buổi chiều, 2 đứa học buổi sáng, ai học buổi chiều thì sáng ở nhà nấu cơm, còn chú đi làm thuê".

Phóng viên: Công việc của chú hiện tại là gì, thưa chú?

Nhân vật: "Hiện tại thì chú chạy xe đò, xe honda ôm".

Phóng viên: Chú và vợ kết hôn từ khi nào, và có bao nhiêu người con?

Nhân vật: "Chú kết hôn từ năm 1982 đến giờ, chú có 4 người con, 2 trai và 2 gái."

Ông Chau Si Na cho biết, hai vợ chồng ông hiện đã 60 tuổi, ông làm thuê làm mướn cũng đã hơn nữa đời người, ông làm các công việc như: xịt thuốc, rải phân, phụ hồ..., còn vợ thì buôn bán thêm, tích lũy tiền cho các con đi học.  Do sức khỏe yếu, nên ông Si Na chuyển qua gắn bó với nghề chạy xe honda ôm, cũng đã được 7, 8 năm nay. Vợ của ông thì hiện tại ở nhà chăm lo cho các cháu nội, ngoại. Sau khi lao động miệt mài nhiều năm, thì giờ đây, gia đình công Chau Si Na đã có được căn nhà tường khang trang, với tổng diện tích 100m vuông, đó là thành quả của ông và vợ mình trong suốt quá trình lao động mấy mươi năm qua, và 1 phần do các con của ông đóng góp. Qua đó, thắp lên ánh lửa sáng của tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó, tương trợ trong mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp.

Từ những thành tích đạt được, gia đình ông Chau Si Na nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa, người dân ở xung quanh lấy gương của gia đình ông Si Na để động viên nhau cùng tích cực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển của xã hội, góp phần xây dựng, tô thắm, làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hoá dân tộc; là nơi giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt NamĐể từng gia đình là hạt nhân tốt của xã hội.