Ngành y tế huyện Tri Tôn đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Y Tế - Sức Khỏe

Ngành y tế huyện Tri Tôn đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

03/11/2023

Tri Tôn là huyện có đông đồng bào dân tộc sinh sống, miền núi, biên giới, huyện có 15 đơn vị hành chính, gồm 12 xã và 3 thị trấn. Toàn huyện có trên 117 ngàn nhân khẩu; trong đó đồng bào dân tộc Khmer có gần 39 ngàn, chiếm khoảng 33% dân số, với tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Responsive image

Chính vì vậy, việc làm sao giúp cuộc sống vật chất, tinh thần nhân dân ngày một nâng lên, đưa kinh tế-xã hội huyện nhà từng bước phát triển luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Song song đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được huyện quan tâm, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được cng cố và hoàn thiện để phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Hiện nay, huyện có 1 Trung tâm y tế huyện và 15 Trạm y tế tại các xã, thị trấn, có 348 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế; trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa II,  25 bác sĩ chuyên khoa I, 40 bác sĩ, 3 dược sĩ chuyên khoa I, 16 dược sĩ, 62 y sĩ, 13 y tá.v.v.. để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Thời gian qua, huyện quan tâm công tác nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền huyện Tri Tôn, ngành y tế huyện cũng xác định tầm quan trọng, ý nghĩa của việc củng cố và hoàn thiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của mạng lưới y tế cơ sở sẽ góp phần đảm bảo cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Chính vì vậy, huyện đã tập trung củng cố mạng lưới y tế, từng bước đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ chuyên khoa I Hà Minh Hiệp – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn cho biết “Ngành y tế huyện Tri Tôn thời gian qua được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo của tỉnh, huyện, đặc biệt là sau đại dịch covid 19, tỉnh đã cho chủ trương và kinh phí sửa chữa trạm y tế xã Châu Lăng, thị trấn Tri Tôn, Vĩnh Gia và Lạc Quới; xây dựng mới trạm y tế xã An Tức, sửa chữa khoa nhi, khoa hồi sức của trung tâm y tế đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong huyện”

Các Trạm y tế được đầu tư mới, sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị phục vụ chuyên môn đã góp phần phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của tuyến cơ sở, nhận được sự tin tưởng, an tâm của nhân dân. Đồng thời, giúp đội ngũ nhân viên y tế thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn trong các chương trình quốc gia về y tế.

 Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thanh Hiền - Trưởng Trạm y tế xã Châu Lăng cho biết: “Sau khi Trạm được sửa chữa nâng cấp, bộ mặt rất khang trang, phòng ốc được mở rộng ra, tăng thêm 5 phòng phục vụ công tác y tế dự phòng và điều trị lưu trú, tạo lòng tin cho người dân. Ngoài ra Trạm cũng được trang bị thêm các trang thiết bị văn phòng, nhất là máy tính đã kịp thời hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế thực hiện các chương trình y tế quốc gia. Số lượng bệnh trước đây có cao, từ khi được thông tuyến khám chữa bệnh tại huyện thì bà con về huyện khám rất nhiều. Nhưng sau khi cơ sở hạ tầng được cải tạo, số lượng người đến khám tăng trở lại. Hiện nay trạm y tế Châu Lăng tương đối đạt chuẩn theo Quyết định số 1300 của Bộ Y tế”.

Responsive image

Hiện nay, bình quân mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện thực hiện khám, kê đơn trên 250 lượt bệnh nhân; bệnh nhân vào viện điều trị nội trú khoảng 25 bệnh nhân/ngày; trong đó số lượng bệnh nhân khám bảo hiểm y tế và trẻ em dưới 6 tuổi có chiều hướng gia tăng. Số giường bệnh được Sở Y tế phê duyệt là 170 giường, nhưng thực tế đã bố trí kê 200 giường để đáp ứng nhu cầu cho bệnh nhân nằm điều trị nội trú, cụ thể đã bố trí thêm giường bệnh tại các khoa thường xuyên quá tải, hạn chế thấp nhất tình trạng nằm ghé. Để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, ngành y tế huyện Tri Tôn luôn có kế hoạch để ngày càng nâng cao năng lực, chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

“Để đáp ứng tình hình chăm sóc sức khỏe nhân dân trong toàn huyện  ngày càng tốt hơn, hướng tới Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã có định hướng nâng cao năng lực phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ đối với công tác khám chữa bệnh. Ví dụ như cử các bác sĩ ở tuyến xã học tập trình độ chuyên khoa cấp 1. Tổ chức tập huấn và tập huấn lại cho tất cả cán bộ, công nhân viên chức y tế tuyến xã và huyện về những phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đồng thời xin tuyến trên hỗ trợ một số kỹ thuật mới để nâng cao công tác khám điều trị. Xin chủ trương của UBND huyện và Sở Y tế sửa chữa thêm một số khoa phòng và các trạm y tế xuống cấp, để không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ tôt công tác điều trị”. Bác sĩ Hà Minh Hiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn chia sẻ.

Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế, các Trạm y tế xã, thị trấn; công tác giáo dục cán bộ, công chức, viên chức thực hiện 12 điều y đức và 10 nội dung về quy định giao tiếp ứng xử do Bộ Y tế quy định, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, tăng cường sự hài lòng của người bệnh đang được ngành y tế huyện Tri Tôn nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, được sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo, giám sát trực tiếp của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn; chỉ đạo về chuyên môn của Sở Y tế, cơ sở vật chất của mạng lưới y tế huyện đã tương đối hoàn chỉnh, trang thiết bị được bổ sung tương đối đầy đủ, hiện đại, đủ giải quyết vấn đề chẩn đoán, điều trị cho nhân dân; Trình độ chuyên môn y, bác sĩ ngày một nâng cao sẽ góp phần giúp người dân huyện miền núi Tri Tôn an tâm hơn khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===