Cô Tô tăng cường nguyên tắc “5K” giữa nguy cơ biến thể mới

Y Tế - Sức Khỏe

Cô Tô tăng cường nguyên tắc “5K” giữa nguy cơ biến thể mới

21/03/2022

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trước khó khăn chung, các biện pháp phòng chống dịch bệnh được cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Tri Tôn nói chung và thị trấn Cô Tô nói riêng được thực hiện hết sức nghiêm túc, hiệu quả. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt, đời sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường, tạo cơ sở để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Trong các biện pháp phòng chống dịch, nguyên tắc “5K” là biện pháp được duy trì thường xuyên, liên tục, đem lại hiệu quả thiết thực giúp kiểm soát và phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo giữ vững vùng xanh. Đặc biệt là trong hoàn cảnh biến thể mới Omicron đang có chiều hướng phức tạp. Tuy dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng với tình hình xuất hiện biến thể mới Omicron như hiện nay, người dân sẽ phải tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trong đó, bên cạnh tiêm vắc-xin phòng bệnh, người dân cần tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Đặc biệt, hiện nay, các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đã trở lại trường học trực tiếp, nguyên tắc “5K” cần phải tiếp tục được thực hiện nghiêm để phòng chống dịch hiệu quả. Tại các điểm trường, các cán bộ, giáo viên và nhân viên thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình ở trường, bố trí nước sát khuẩn, rửa tay ở nơi thuận tiện, bố trí các lớp học đan xen giờ ra chơi, bố trí khoảng cách hợp lý,… đam bảo nguyên tắc “5K” tại trường học.

Nguyên tắc “5K” là điều thường xuyên được thực hiện từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh dù đã được kiểm soát thì tất cả mọi người cũng không được lơ là với việc phòng, chống dịch. Mỗi một cá nhân cần phải có ý thức hơn nữa trong việc giữ khoảng cách, mang khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Nhất là đối với một số người việc hạn chế tụ tập đông người là không cần thiết nữa nhưng việc giữ khoảng cách an toàn vẫn cực kỳ có giá trị khi đứng trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Mỗi người cần phải ý thức được cách phòng vệ cho bản thân và dần dần hướng tới một xã hội khoa học - văn minh, phải tự biết cách quản lý đám đông xung quanh chúng ta. Đây là cách phòng bệnh đơn giản nhất, tốt nhất và cũng là nét văn hóa mới trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hữu – trưởng trạm Y tế thị trấn Cô Tô cho biết: “nguyên tắc 5K được xem như “lá chắn” bảo vệ chúng ta trong mùa dịch. Khẩu trang - nguyên tắc 5K đầu tiên và quan trọng nhất vì có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gồm: lây nhiễm trực tiếp do tiếp xúc với giọt tiết mũi họng của người bệnh (qua ho, hắt hơi, sổ mũi); lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.  Với người khỏe mạnh, khẩu trang giúp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Người đang trong giai đoạn ủ bệnh đeo khẩu trang sẽ cản trở phát tán của virus ra ngoài. Vì thế, khẩu trang được xếp đầu tiên trong quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề sức khỏe đang có xu hướng đi vào cá thể hóa trong từng cá nhân mỗi người dân, đối với dịch bệnh cũng vậy, mỗi người dân cần phải có ý thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình. Khi chính mỗi người dân là một “bác sĩ” cho bản thân mình thì khả năng lây lan dịch bệnh COVID-19 là rất thấp”

Bên cạnh tăng cường thực hiện nguyên tắc “5K”, Cô Tô tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, Cô Tô đã tiêm đủ liều cơ bản cho 7889 người dân. Trong đó  từ 12- 15 tuổi là 822 liều,  từ 16 đến 17 tuổi là 402 liều. 490 liều dành dành cho người tiêm nhắc mũi 3, 1436 liều dành cho người tiêm liều bổ sung.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, số ca tăng nhanh trong cả nước, nhất là biến chủng Omcron có khả năng lây lan nhanh, mọi người dân không được lơ là, chủ quan khi đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, mà phải tuân thủ theo nguyên tắc: 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân. Mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị trường học đang có những em học sinh học trực tiếp phải theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế. Khi có trường hợp tự xét nghiệm dương tính hoặc có các biểu hiện nghi mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác báo cho y tế địa phương để kịp hỗ trợ, cách ly, điều trị theo quy định.

Khi thực hiện tốt 5K, chúng ta sẽ giúp cho cộng đồng nhiều trong việc phòng bệnh. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, các ca bệnh F0 đã xuất hiện nhiều trong cộng đồng. Dù đã tiêm vắc xin hay chưa, dù ở bất cứ khu vực nào, thì thực hiện nguyên tắc 5K vẫn là điều hết sức thiết yếu để đối phó với biến thể mới Omicron và để hướng đến cuộc sống bình thường mới.

 

 

Lê Thảo

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===