Giao lưu, họp mặt cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam “Sống mãi tuổi hai mươi”, lần thứ VI/2024

Khối Đảng - Khối Vận

15/03/2024

Chiều ngày 15/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang kết hợp cùng huyện ủy Tri Tôn tổ chức Chương trình giao lưu, họp mặt cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam “Sống mãi tuổi hai mươi”, lần thứ VI/2024 thăm khu Di tích lịch sử đồi Tức Dụp xã An Tức, huyện Tri Tôn.

Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Tri Tôn Phan Văn Sương; Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Trần Minh Giang cùng tham dự. TS. Lê Hồng Liêm, Trưởng ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam; Thường trực Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Bến Tre, cùng 150 đại biểu tham dự chương trình.

Tại buổi giao lưu, họp mặt, các cán bộ đoàn được nghe giới thiệu về ngọn đồi Tức Dụp là một ngọn đồi của núi Cô Tô (còn có tên khác là Phụng Hoàng Sơn), thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn. Đồi Tức Dụp cao 216m, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng được cấu trúc bởi thiên nhiên độc đáo, bao gồm một hệ thống nhiều hang sâu, động lớn, ngõ ngách chằng chịt như mạng nhện do các tảng đá lớn, nhỏ chồng lên nhau.

Giữa tháng 6-1968, nhằm ngăn chặn sự càn quét khắp nơi của quân địch, lực lượng đặc công của ta đã đánh vào Tri Tôn, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, mở rộng vùng giải phóng. Mỹ cay cú do thất bại và khi biết núi Cô Tô, nhất là Tức Dụp, chính là bàn đạp tiến quân cho các trận đánh của quân ta, nên đêm 16, rạng sáng 17-11-1968, địch bắt đầu mở trận càn quét lớn mở đầu cho trận đánh 128 ngày đêm đầy ác liệt.

Sau 128 ngày đêm chiến đấu với lực lượng không tương xứng, thiếu thốn mọi bề, các chiến sĩ cách mạng đã trụ vững tại đồi Tức Dụp. Quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm tên địch, bắn cháy 11 xe tăng, 2 máy bay phản lực, 4 trực thăng, 9 khẩu pháo 105 ly, 1 máy bay cần cẩu và thu nhiều chiến lợi phẩm khác. Cũng từ trận đánh 128 ngày đêm ác liệt ấy, Tức Dụp sừng sững với tên gọi "Lá chắn Anh hùng", vinh dự nhận tên mới "Đồi 2 triệu đô-la". Nơi đây, biết bao chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống và tinh thần bất khuất ấy đã được Trung ương Đảng ghi nhận bằng 8 chữ vàng "Kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô"

Các đại biểu cũng đã đến dân hương tại nhà bia tưởng niệm khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp, tham quan nhà truyền thống , tham quan hội trường C6...và trao 15 phần quà cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Tri Tôn.

Hoạt động nhằm chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 – 26/3/2024); tuyên truyền, giới thiệu lịch sử truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc; tham quan, giao lưu, tìm hiểu và nâng cao nhận thức, niềm tin về những đổi mới, phát triển của vùng đất Tây Nam.

Anh Tuấn