THCS Lương Phi tổ chức hoạt động trò chơi dân gian cho học sinh

Các Xã – Thị trấn

THCS Lương Phi tổ chức hoạt động trò chơi dân gian cho học sinh

08/05/2024

Trò chơi dân gian là những hoạt động vui chơi giải trí do quần chúng nhân dân sáng tạo ra và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nó phản ánh nét đẹp trong đời sống tinh thần, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trò chơi dân gian với nhiều người đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm của biết bao trẻ em, những trò chơi vừa vận động thân thể vừa mang ý nghĩa văn hóa.

Ngày nay, trẻ em đang sống trong trong thời đại công nghiệp, chỉ quen với máy móc, không có khoảng thời gian chơi cũng là một thiệt thòi. Thiệt thòi hơn khi các em không được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi ngày trước, vì thế các trò chơi dân gian đang ngày càng bị mai một và quên lãng, không chỉ có ở thành phố mà còn ở các vùng quê. Vì thế, để giúp các em hiểu và quay về nguồn cội với các trò chơi dân gian là một việc làm rất cần thiết.

Đưa trò chơi dân gian vào trong hoạt động nhà trường đã không còn xa lạ với nhiều trường THCS. Với hi vọng các em học sinh sẽ thường xuyên được chơi các trò chơi dân gian để các em hiểu và thêm tự hào về truyền thống dân tộc. Qua đó các em sẽ hiểu cần làm gì để phát huy được những giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc.

Vừa qua, Trường THCS Lương Phi tổ chức trò chơi dân gian với sự háo hức tham gia của 13 lớp học trong toàn trường, với các trò chơi như bịt mắt nấu cơm, đổ nước vào chai và kéo co.

Khai mạc hội thi là trò chơi có tên gọi bịt mắt nấu cơm: mỗi lớp sẽ nấu 01 nồi cơm bằng củi với 01 lon gạo, thời gian là 40 phút. Các thực hiện là mỗi lớp chọn 3 thí sinh tham gia, mỗi đội sẽ có 1 người bịt mắt nấu cơm dưới sự hướng dẫn bằng lời nói của 02 thành viên còn lại và phải buộc 02 tay để không có khả năng giúp đỡ người nấu chính, trò chơi này đã mang lại nhiều trận cười vỡ bụng cho người xem vì sự vụng về do bị bịt mắt…

Em Nguyễn Minh Thư – học sinh lớp 7A2 phấn khởi chia sẻ: “lần đầu tiên em được tham gia trò chơi này, vui lắm và em rất thích. Đây là cơ hội để chúng em có thể giao lưu, học hỏi, tìm hiểu thêm một số trò chơi dân gian truyền thống, đem lại sự vui tươi, phấn khởi trong học tập cũng như trong sinh hoạt thường ngày”.

Trò chơi thứ hai là đổ nước vào chai, mỗi lớp chọn ra 4 thành viên tham gia, đội nào đổ nước đầy chai trước là đội chiến thắng. Đây là trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và phối hợp rất cao. Các trò chơi tại hội thi đã phần nào tái hiện lại nét văn hóa dân gian của cộng đồng, tạo nên cuộc thi tài hết sức náo nhiệt. Cả người chơi và người xem được hòa mình vào không khí hết sức vui tươi, lành mạnh.

Không chỉ có bịt mắt nấu cơm hay đổ nước vào chai, ngày hôm nay các bạn còn được chơi trò chơi kéo co, mỗi lớp cử 6 thành viên có nam có nữ tham gia bốc thăm, chọn đối thủ thi đấu theo khối và loại trực tiếp. Trò chơi tuy đơn giản song lại tạo cho học sinh có tinh thần đoàn kết và biết kết hợp lúc thả lúc siết khi tham gia hoạt động tập thể này.

Chỉ qua một buổi sinh hoạt tập thể mà học sinh trường THCS Lương Phi đã được rèn cả về thể lực và trí tuệ, chơi trò chơi dân gian dường như cũng làm cho các em gắn kết với nhau hơn, giúp các em hiểu hơn ý nghĩa của sự đoàn kết. Thông qua từng trò chơi dân gian đã giúp thanh thiếu nhi hiểu thêm về nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thấy được sự gắn kết của tình bạn trong từng trò chơi để hỗ trợ cho nhau. Trong đó, sôi nổi lôi cuốn nhất là trò chơi kéo co bởi đây là trò chơi đòi hỏi có sự đoàn kết, tính đồng đội cùng chung sức thi đấu.

Thầy Phạm Văn Trọng - Tổng phụ trách đội Trường THCS Lương Phi cho biết:  “Hội thi Trò chơi dân gian là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các em rèn luyện được sự nhanh nhẹn, sức mạnh, khéo léo; đây cũng là dịp để các em học sinh cùng giao lưu, vui chơi và học hỏi với tinh thần đoàn kết. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích, góp phần thu hút các em đến với các hoạt động đội, hoạt động ngoại khóa tại trường học”.

Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là trò chơi giải trí mà khi tham gia các  trò chơi các em được vận động cơ thể, qua đó rèn luyện được sự nhanh nhẹn, phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo và sự đoàn kết. Ngoài ra, các em còn được giao lưu, hoạt động theo nhóm làm tăng tình đoàn kết với các bạn trong lớp, trong trường với nhau, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, nhà trường mong muốn qua dịp này các em sẽ còn tìm tòi những trò chơi dân gian bổ ích, lành mạnh khác, tránh xa những tệ nạn xã hội duy trì nét đẹp học đường trường học, góp phần xây dựng nhà trường thân thiện - học sinh tích cực.

Hồng Đăng