Ấp Vĩnh An thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo

Các Xã – Thị trấn

Ấp Vĩnh An thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo

30/05/2024

Xác định công tác chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong nhiệm kỳ 2019- 2024, ban công tác mặt trận ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Phước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội tại địa phương.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Công tác Mặt trận ấp Vĩnh An luôn chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng với lãnh đạo Ban ấp và các Chi hội, đoàn thể đã vận động quỹ “Cây mùa xuân” được trên 20 triệu đồng. Hỗ trợ trên 3.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn nhận quà vui xuân đón tết trị giá trên 800 triệu đồng; phối hợp cùng Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Phước vận động cất mới 14 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 580 triệu đồng. Nhìn chung công tác tuyên tuyên truyền vận động của Ban Công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ qua đã phát huy mạnh mẽ các phong trào của địa phương được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực.

Đặc biệt nhất là năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân gặp không ít khó khăn cho người dân xã Vĩnh Phước. Thực hiện Chỉ thị của các cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ban Công tác Mặt trận ấp Vĩnh An tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó vận động may 3.000 cái khẩu trang; 1.500 kg gạo và 300 phần quà, nhu yếu phẩm tổng trị giá trên 85 triệu đồng cấp phát cho những hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Nhờ thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, đời sống bà con nhân dân ấp Vĩnh An có sự chuyển biến tích cực. Ông Võ Văn Thảo- trưởng ban công tác mặt trận ấp Vĩnh An cho biết: “Trong 05 năm qua, xác định công tác chăm lo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của công tác Mặt trận. Ban Công tác Mặt trận ấp quan tâm thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèođến nay ấp giảm còn 70 hộ nghèo, cận nghèo. Đạt được kết quả trên là sự tích cực, quyết tâm của từng thành viên Ban Công tác Mặt trận ấp. Công tác an sinh xã hội được cấp ủy, chính quyền và ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã quan tâm, chỉ đạo sâu sát tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực để chăm lo cho người nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội ở địa phương.”

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững xã Vĩnh Phước giai đoạn 2021-2025, Ban Công tác Mặt trận ấp Vĩnh An đã phối hợp xét hỗ trợ cất mới 03 căn nhà mỗi căn trị giá 44 triệu đồng và sửa chữa 03 căn nhà mỗi căn trị giá 22 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo theo Dự án 5. Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, thực hiện Dự án 2, Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo xét hỗ trợ cho 05 hộ tham gia Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo tại cộng đồng, tổng mức hỗ trợ 105 triệu đồng. Việc thực hiện các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã góp phần giúp các hộ tham gia dự án từng bước cải thiện đời sống vật chất, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và đạt được mục tiêu giảm nghèo đa chiều của địa phương.

Nhận xét về hiệu quả của ban công tác mặt trận ấp Vĩnh An, Ông Huỳnh Thiện Minh- chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Phước cho biết: “Trong thời gian qua ban công tác mặt trận ấp Vĩnh An đã vận động nhân dân thực hiện nhiều phong trào đạt hiệu quả thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, nhân dân đoàn kết gắn bó xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, khối đại đoàn kết được củng cố và nâng cao, mối quan hệ gắn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng bền vững. Riêng trong năm 2021 lúc dịch Covid 19 bùng phát mạnh ban công tác mặt trận ấp đã đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân đóng góp các nguồn quỹ, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đặc biệt là quỹ “Vì người nghèo” và quỹ “Cây mùa xuân”. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn tiếp theo. Ban Công tác Mặt trận ấp Vĩnh An cần tăng cường hơn nửa công tác tuyên truyền, vận động khơi dậy tấm lòng nhân ái, làm tốt công tác xã hội từ thiện của người dân. Nêu gương điển hình những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp thường xuyên đóng góp các nguồn quỹ của địa phương. Thực hiện tốt việc vận động, quản lý và sử dụng nguồn quỹ đúng nghĩa, đúng đối tượng, đúng quy định tạo sự đồng thuận trong xã hội. Quan tâm thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội, các dự án giảm nghèo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tập trung thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát, bình xét hộ nghèo, cận nghèo chặt chẽ, đúng quy trình, công khai, dân chủ.

Hồng Như