Tri Tôn tận dụng lợi thế và tiềm năng trong phát triển du lịch

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Tri Tôn tận dụng lợi thế và tiềm năng trong phát triển du lịch

21/10/2023

Trước đây, Tri Tôn chỉ được biết đến các điểm du lịch Đồi Tức Dụp, Nhà Mồ Ba Chúc, hồ Soài So. Nhưng cho đến hôm nay, các điểm tham quan du lịch, điểm checkin, ẩm thực đặc sản, cơ sở lưu trú, các tuyến đường đã phát triển rõ nét, nâng cao đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Với tiềm năng du lịch hấp dẫn, tầm nhìn và tâm huyết của lãnh đạo và cán bộ huyện, cùng với sự đồng lòng của người dân địa phương, du lịch huyện Tri Tôn ngày càng chuyển biến tích cực, phát triển nhanh và đồng bộ.

Responsive image

Cùng với nông nghiệp, lĩnh vực du lịch được huyện Tri Tôn xác định là ngành kinh tế động lực, mũi nhọn để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững. Với lợi thế có nhiều cảnh đẹp tự nhiên kết hợp di tích lịch sử cách mạng hào hùng, món ăn ngon, con người hiền hòa, chân chất, Tri Tôn nắm giữ nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất Tri Tôn, nơi có 4 ngọn núi trong dãy Thất Sơn huyền bí là Thủy Đài Sơn (núi Nước), Liên Hoa sơn (núi Tượng), Ngọa Long Sơn (núi Dài), Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô). Cùng với đó là nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng; hồ Soài So, hồ Tà Pạ, hồ Soài Chek, Đồi Tức Dụp.v.v.. là những điểm thu hút khách du lịch tìm đến khám phá. Phát huy những lợi thế sẵn có, những năm qua huyện Tri Tôn đã tập trung quy hoạch, chỉnh trang, tôn tạo các điểm tham quan, tuyến trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa, lịch sử phù hợp, hấp dẫn giới thiệu đến du khách. Đặc biệt, huyện đã tập trung đổi mới, phát triển, mang những sản phẩm du lịch mới lạ về với Tri Tôn.

Ông Trần Minh Giang - Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn  cho biết “huyện đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, chỉnh trang, tôn tạo các điểm tham quan du lịch. Phối hợp với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tổ chức các tour, tuyến du lịch trải nghiệm, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế. Huyện cũng chủ động linh hoạt trong đầu tư đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan. Đặc biệt xây dựng khu liên hợp thể thao Tà Pạ - Soài Chek, trong đó khai thác sân đua bò với diện tích 5.5 hecta, để tổ chức hội đua bò truyền thống và bước đầu tổ chức biểu diễn các loại hình thể thao mạo hiểm như đua mô tô địa hình, biểu diễn dù lượn, diều lượn, khinh khí cầu, nhằm tạo sự kiện thể thao để thu hút khách du lịch”.

Responsive image

Có thể nói, toàn vùng ĐBSCL khó tìm được nơi nào hội đủ điều kiện tổ chức nhiều môn thể thao mạo hiểm, mới lạ, thu hút du lịch như huyện Tri Tôn. Cung đường uốn lượn với những cánh đồng trâm dưới chân Phụng Hoàng Sơn, khung cảnh hồ Soài Chek nên thơ giữa núi rừng, ngôi chùa Tà Pạ nguy nga, đồ sộ cùng hồ Tà Pạ - “Tuyệt tình cốc” miền Tây… đã thật sự chinh phục đoàn Caravan DL An Giang với chủ đề “An Giang - Sắc màu vùng biên”.

Năm 2023, huyện đã tiếp tục tìm kiếm những sản phẩm du lịch mới lạ, phù hợp với lợi thế của địa phương để thu hút du khách. Bên cạnh tổ chức thả diều nghệ thuật, lễ hội ẩm thực dịp lễ 30/4, huyện cũng duy hoạt động Dù lượn, diều lượn, máy bay mô hình dịp 2/9. Và mới đây nhất là chương trình “Biểu diễn mô tô địa hình” vào ngày 7/10, có sự tham gia của 60 vận động viên trên khắp cả nước gồm 2 hệ chuyên nghiệp và phong trào. Các vận động viên được đào tạo bài bản về kỹ năng, kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm biểu diễn trong và ngoài nước, đã mang đến nhiều tiết mục hấp dẫn, thú vị cho khán giả.  Đây là lần đầu tiên môn thể thao mang tính mạo hiểm cao được tổ chức tại vùng Bảy Núi cũng như ĐBSCL, chính vì vậy chương trình đã thu hút đông đảo khán giả gần xa tìm về để tận mắt thưởng thức ngoài đời thực  

Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Trần Minh Giang cho biết thêm: “đây là môn thể thao mạo hiểm được rất nhiều người yêu thích bởi sự khám phá, trải nghiệm, thử thách bản thân, lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Tri Tôn. Sự kiện thể thao này nhằm tạo thêm sân chơi mới lạ, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân trong và ngoài huyện; chào đón lễ Sene Đôn Ta của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer. Qua sự kiện trên, UBND huyện Tri Tôn mong muốn gây dựng phong trào thể thao môtô địa hình lành mạnh ở địa phương, nâng cao hiếu biết kỹ thuật lái xe an toàn cho cộng đồng người sử dụng xe địa hình”..

Đặc biệt “Hội đua bò bảy núi tranh cup Truyền hình An Giang lần thứ 28” vào ngày 14/10, có 56 đôi bò được tuyển chọn từ các đôi bò đến từ các địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của tỉnh An Giang (TX. Tịnh Biên, huyện Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn) và huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tham gia tranh tài. Các đôi bò thi đấu trong sự cổ vũ cuồn nhiệt của khán giả có mặt tại sân đua. Những giờ phút tranh tài sôi nổi, hấp dẫn của các đôi bò, những màn trình diễn kỹ thuật điều khiển bò được phô diễn tạo ra những pha bức tốc vô cùng ngoạn mục trong Hội đua bò năm nay đã đem đến cho khán giả những giây phút hào hứng và sảng khoái nhất. Và từ những màn trình diễn sôi nổi của các đôi bò trong thi đấu cộng với nét độc đáo môn chơi đặc trưng, truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer nam bộ đã để lại cảm xúc khó quên cho du khách, có 100.000 lượt người đến xem. Tính chung từ đầu năm 2023 đến thời điểm hiện tại, huyện Tri Tôn đã thu hút hơn 1 triệu lượt khách du lịch, ước đến cuối năm sẽ đạt 1,1 triệu lượt khách, các con số thống kê cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng du lịch nơi đây.

  Thời gian tới huyện sẽ tập trung phát triển các loại hìn du lịch đặc trưng như: tham quan các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh. Kết hợp với phát triển các môn thể thao mạo hiểm duy trì tổ chức cho người dân trải nghiệm các môn thể thao mạo hiểm, kết hợp với các nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Chuẩn bị tổ chức giải chạy maraton vòng quanh Bảy Núi với cự ly 42 km. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, trùng tu các di tích lịch sử, chỉnh trang đường giao thông, tạo điều kiện thuận tiện cho du khách đến tham quan. Qua đó quảng bá hình ảnh Tri Tôn thơ mộng, nghĩa tình, đầy màu sắc và nhiều sự kiện ấn tượng đế với mọi người”.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===