Thu Nhập Khá Từ Mô Hình Trồng Đậu Bắp Và Mướp Nhật Tại Xã Châu Lăng

Nông - Lâm nghiệp

Thu Nhập Khá Từ Mô Hình Trồng Đậu Bắp Và Mướp Nhật Tại Xã Châu Lăng

29/05/2021

Xác định các loại rau màu cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, nông dân Hồ Thanh Hùng, ngụ tại ấp Cây Me, xã Châu Lăng, anh đã mạnh dạn chọn cây mướp Nhật gieo trồng trên diện tích hơn 6.000m2, và trồng đậu bắp trên diện tích 3000m2, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đặc biệt mướp và đậu bắp anh Hùng trồng, theo hướng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bón phân hữu cơ, mang lại sự an toàn, và chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

Responsive image

Đến thăm mô hình trồng mướp Nhật và đậu bắp của gia đình nông dân Hồ Thanh Hùng, tại ấp Cây Me, xã Châu Lăng, vào đúng vào thời điểm gia đình anh đang bước vào vụ thu hoạch. Anh Hùng cho biết trước đây trên diện tích đất 6000m2, gia đình anh Hùng đã trồng luân phiên các giống rau màu được 5 năm . Anh Hùng chia sẻ, cây mướp Nhật và đậu bắp không khó trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu thấp. Mặc dù trong quá trình sinh trưởng cây mướp cần phải tưới nước nhiều lần nhưng với cách làm luống, dựng giàn trên đất ruộng nên rất thuận lợi cho việc chăm sóc, tưới tiêu. Cây mướp Nhật có thể trồng trên nhiều loại đất, khả năng sinh trưởng, và phát triển tốt. Hiện tại nông dân Hồ Thanh Hùng đã thu hoạch mướp Nhật được 50 ngày, với năng suất trên 250kg/ngày, bán cho thương lái với giá từ 5 nghìn đồng/ký, bên cạnh đó thì đậu bắp được anh Hồ Thanh Hùng lấy hạt giống từ công ty ViFaCo, giá đậu bắp anh Hùng bán cho thương lái với giá 8.000 đến 13.000 đồng/ký, với năng suất thu hoạch trung bình 110kg/ngày. Theo anh Hồ Thanh Hùng, 1 vụ mướp sẽ thu hoạch trong vòng hơn 2 tháng, với năng suất ước tính 15 tấn/vụ, còn 1 vụ đậu bắp sẽ thu hoạch từ 40 đến 50 ngày tùy tình trạng sâu bệnh, với năng suất ước tính gần 5 tấn đậu bắp/vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Mướp Nhật là loại mướp với lá, thân và các tay cuốn giống cây bầu nhưng trơn, không có lông. Dùng tay vò nhẹ lá có mùi đặc trưng của cây bầu. Hoa nhỏ, màu trắng, gồm cả hoa đực, hoa cái. Trái màu xanh, xen kẽ những sọc trắng chạy dọc theo thân, trái mướp Nhật dài từ 15 đến 20cm, tuột đặc như ruột bầu, không có mạng xơ như mướp ta.

Phóng viên; Mướp Nhật này anh thu hoạch một ngày được bao nhiêu ký vậy, anh Hùng?

Nhân vật : Một ngày nó tầm 2 trăm mấy chục ký ngoài.

Phóng viên : Thời gian mình thu hoạch là khoảng bao lâu vậy, thưa anh?

Nhân vật: Nó tùy mùa, thuận mùa thì thu hoạch tầm 2 tháng, 2 tháng 10 ngày, nghịch mùa, sâu bệnh thì thu hoạch mau hơn, khoảng 1 tháng 20 ngày.

Phóng viên : Trái mướp Nhật có gì khác biệt so với mướp ta vậy anh?

Nhân vật: Trái mướp Nhật này nè, bóp vô nó cứng, ruột nó đặc, không có bọng, cái này mình bán cho người ta vận chuyển đi xa không có bị dập

Phóng viên : Còn đậu bắp thời gian sinh trưởng bao lâu, thưa anh?

Nhân vật :Nó trồng xuống 40 ngày thì mình bẻ.

Phóng viên: Có nhiều sâu bọ không anh? Chăm sóc dễ không?

Nhân vật : Trồng thì dễ, nó ít sâu, có 1 thứ sâu duy nhất là con sâu ăn tạp, gọi là con sâu xanh, với nó bị rầy.

Nông dân Hồ Thanh Hùng cho biết thêm, anh tận dụng phân chuồng từ việc nuôi vịt, gà ủ phân gia cầm trộn với vôi, để bón cho mướp Nhật, và đậu bắp, vừa hạ được phèn trong đất, vừa kháng khuẩn, và cung cấp chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn bón thêm 1 ít phân bón “Đầu trâu”, phân NPK.

Mô hình trồng mướp Nhật và đậu bắp của anh Hồ Thanh Hùng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập gia đình. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, xã Châu Lăng và Hội Nông dân xã nghiên cứu để vận dụng những chương trình, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ bà con mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Hướng dẫn bà con cách chăm sóc, nắm bắt được quy trình, cũng như kỹ thuật trong canh tác sản xuất các loại giống cây trồng, sao cho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai của xã, góp phần giúp địa phương quy hoạch lại cây trồng phù hợp với từng ấp, từng khu vực, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

Minh Ngọc

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026