Cây nho 3 màu bén rễ trên vùng đất núi

Nông - Lâm nghiệp

Cây nho 3 màu bén rễ trên vùng đất núi

12/07/2021

Có nhiều loại trái cây đặc sản đã bén duyên và phát tiển xanh tốt trên vùng đất núi. Với ý tưởng tạo ra một không gian xanh mát cho địa phương, nhà vườn Phương Huy đã rất thành công với mô hình vườn nho 3 màu đang chuẩn bị cho thu hoạch đợt trái đầu tiên.

Responsive image

Cây nho khá khó trồng, vốn thích nghi với thổ nhưỡng khô nóng ở miền Nam Trung bộ. Thế nhưng, một vườn nho sum suê trái chín ngay trên vùng đất núi của huyện Tri Tôn khiến nhiều người ngạc nhiên. Chủ nhân của vườn nho ấy là đôi vợ chồng trẻ Phương Huy, ngụ khóm 1 thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn.

Với ý tưởng lấy chuyện trồng trọt, nông nghiệp làm vui, trong 1 lần đến Ninh Thuận du lịch, thấy những vườn nho xanh tốt, đẹp mắt, chị Phương nung nấu ý định sẽ cho loài cây này bén rễ ở vùng đất Núi của huyện Tri Tôn. Nghĩ là làm, sau nhiều lần mày mò học hỏi kinh nghiệm từ nhà vườn tại Ninh Thuận, qua các trang trên mạng Internet. Cuối cùng chị Phương cũng đã tìm ra được giống nho phù hợp với chất đất của địa phương; đồng thời đúc kết được cách chăm sóc thích hợp đối với cây nho trồng trên đất núi. Ban đầu, chị Phương đã tạo dựng vườn nho với khoảng 1 công đất và trồng thử nghiệm giống nho hồng ngón tay, loại NH01 – 152.

Đầu năm 2021 chị Phương xuống giống 180 gốc trồng thử nghiệm, sau hơn 6 tháng chăm sóc, đến nay vườn nho đã bén rẽ chuẩn bị thu hoạch, điều đặc biệt hầu hết 180 gốc đều cho trái sai trĩu quả, cuối cùng, thì bao nhiêu công sức của chị Phương cũng được đền đáp. Với ý tưởng là trồng thử nghiệm, chủ yếu để tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp, một mội trường thông thoáng, để mỗi buổi chiều gia đình tôi có nơi nghĩ dưỡng. Nếu phát triển tốt tôi sẽ mở rộng thêm làm kinh tế, đồng thời mang giống mới để phát triển thêm nhiều loại trái cây hình thành chuỗi du lịch sinh thái, gắn với nông nghiệp tại địa phương, chị Phương Huy chia sẽ như vậy.

Nói về cách chăm sóc cây nho trên đất núi, chị Phương cho biết thêm: “Đặc điểm thổ nhưỡng của địa phương rất khác so với ở Ninh Thuận, nên ban đầu mình phải nghiên cứu rất kỹ đặc tính của cây nho để điều chỉnh cho phù hợp. Quan trọng nhất trong chăm sóc nho là ở khâu tưới nước, bón phân tỉa cành”. Cây nho sau khi trồng khoảng 6-7 tháng là bắt đầu cho trái. Điều quan trọng ở vườn nho của nhà vườn Phương Huy là loại nho sạch, bởi từ khi xuống giống cho đến ra hoa đậu trái chị Phương chỉ bón phân hữu cơ, chủ yếu là phân bò.

 Nhiều khách tham quan khi đến với vườn nho Phương Huy đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được những chùm nho chín đỏ, sai trĩu trên cây. tuy nhiên hiện nay tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, chị Phương hạn chế khách đến tham quan du lịch và hẹn một ngày gần đây khi hết dịch bệnh, nhà vườn sẽ mở cửa đón khách đến tham quan khám phá, chụp ảnh hoàn toàn miễn phí, với mong muốn quảng bá sản phẩm du lịch. vừa giúp sản vật quê nhà thêm phong phú, vừa cải thiện kinh tế gia đình.

 Anh Võ Văn Mỹ chủ tịch hội nông dân thị trấn Tri Tôn cho biết: Từ thực tế, hội nông dân thị trấn Tri Tôn đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để gắn kết liên ngành, tạo ra hướng đi mới nhiều triển vọng. đồng thời nhờ sự hỗ trợ của nhà vườn Phương Huy để phát triển thêm diện tích trồng nho, phát triển kinh tế tạo thêm nguồn thu nhập cho nông dân.

Vườn nho của nhà vườn Phương Huy bước đầu cho hiệu quả, ngoài việc thu quả, vườn nho có thể trở thành điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm. hiện nay, nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường.

Cẩm Vân

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026