Trường THCS Châu Lăng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khoa học - Giáo dục

Trường THCS Châu Lăng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

15/09/2023

Trường THCS Châu Lăng có trên 73% là học sinh đồng bào dân tộc Khmer, trong năm học 2022-2023, trường THCS Châu Lăng luôn được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, UBND xã, sự hướng dẫn chuyên môn từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt Năm học 2022- 2023, kết quả giáo dục của nhà trường đạt 99,06%. Các phong trào thi đua của giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp luôn được duy trì và phát triển.

Responsive image

Năm học 2022-2023, Trường có số lượng học sinh dân tộc Khmer khá cao chiếm 73%, đa số các em là con hộ gia đình nghèo, cận nghèo, cha mẹ đi làm ăn xa ở Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM...Việc học tập của các em không được gia đình quan tâm, chăm sóc, nên gặp rất nhiều khó khăn từ phía học sinh cũng như việc phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường, tỉ lệ học sinh bỏ học đến cuối năm học còn cao, với 16 HS/706 HS, chiếm tỷ lệ 2,27%. Đây cũng là bài toán khó về chất lượng của nhà trường trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trường tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, hướng dẫn sâu sát về chuyên môn nghiệp vụ của Phòng GDĐT, tạo điều kiện để nhà trường bước vào năm học mới; Năm học 2022- 2023, kết quả giáo dục của nhà trường đạt 99,06%. Các phong trào thi đua của giáo viên, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp luôn được duy trì và phát triển; Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, tích cực trong giáo dục học sinh. Kết quả đến cuối năm học, Trường THCS Châu Lăng có 599 em học sinh đạt hạnh kiểm tốt, chiếm tỷ lệ gần 90%, nhà trường cũng đã khen thưởng cho 59 em HS đạt danh hiệu HS giỏi cấp trường, 383 em HS khá, và 1 em học sinh đạt danh hiệu HS danh dự xuất sắc toàn trường. Trường THCS Châu Lăng có tỉ lệ học sinh là đồng bào dân tộc Khmer khá cao, chính vì thế, Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác khuyến học, khuyến tài trong xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, từng giáo viên nhà trường tích cực xây dựng giáo án trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy cao nhất tính chủ động của học sinh, đồng thời giáo viên dành nhiều thời gian để học sinh trao đổi, thảo luận và tự học. Công tác giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện thể chất luôn được trường THCS Châu Lăng chú trọng, thông qua việc xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa, đối với cán bộ, học sinh, giáo viên, giáo dục toàn diện cho học sinh trở thành công dân tốt, có trí tuệ và lòng yêu nước, khuyến khích học sinh đọc sách, tham gia các CLB Mỹ thuật, âm nhạc, đồng thời tăng cường các hoạt thể thao, để nâng cao sức khỏe. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông. Phối hợp với trường Trung cấp nghề DTNT An Giang, tổ chức tư vấn hướng nghiệp định hướng nghề cho học sinh. Nhà trường thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, nhu cầu của thị trường lao động, qua đó định hướng hoạt động giáo dục của nhà trường phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, phục vụ nhu cầu của địa phương.

Thầy Nguyễn Nhân Hậu-Hiệu trưởng trường THCS Châu Lăng cho biết:

“Để nâng cao chất lượng dạy học cho năm học mới, trước nhất phải nâng chất lượng học sinh mũi nhọn, nâng tính chuyên cần của các em qua từng giờ học trên lớp, và cũng kêu gọi các giáo viên thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình, yêu thương học sinh, tận tụy với nghề dạy học. Đồng thời mỗi 1 giáo viên đỡ đầu cho 1 em học sinh trong trường, để các em có được sự quan tâm từ tinh thần đến vật chất. Hạn chế được mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học, thì đầu năm học mới, nhà trường cũng có thành lập “Ban vận động học sinh ra lớp”. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có kiến nghị với địa phương, tăng cường công tác của Hội khuyến học xã, chỉ đạo, định hướng cho Hội khuyến học của trường hoạt động hiệu quả hơn, xây dựng được nguồn quỹ khuyến học khuyến tài, để bồi dưỡng, phát thưởng cho học sinh giỏi của trường, cũng như phụ đạo thêm cho học sinh yếu”.

Trong năm học mới 2023-2024, trường THCS Châu lăng huy động được 734 học sinh, trong đó có 246 em học sinh lớp 6. Và trường có trên 50% học sinh là con em của các hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo, khó khăn, chính vì thế, nhà trường đã tích cực vận động các mạnh thường quân tiếp sức, bằng những phần quà tiếp bước đến trường, những suất học bổng để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các em đến lớp, đặc biệt trong năm học mới 2023-2024, Ban Dân vận tỉnh ủy An Giang, đã trao tặng 5 suất học bổng “tiếp bước đến trường”, cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, của trường THCS Châu Lăng, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường THCS Châu Lăng, nổ lực với công tác huy động học sinh ra lớp đầu năm, đồng thời giaó viên của trường, ngoài công tác chuyên môn giảng dạy còn tham gia kiểm tra sĩ số học sinh mỗi ngày, nếu phát hiện học sinh không đến lớp, các giáo viên sẽ tham gia cùng với chính quyền địa phương, đoàn thể, đến trực tiếp hộ gia đình tìm hiểu, và có biện pháp vận động.  Bên cạnh đó, công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị, kỹ năng sống cho học sinh cũng là một trong những mục tiêu giáo dục chiến lược mà nhà trường đã hướng đến, nhằm  đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện cho học sinh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Ban giám hiệu nhà trường Chỉ đạo tổ chuyên môn Giáo dục công dân, tổ chức tuyên truyền giáo dục Pháp luật cho giáo viên và học sinh, mỗi tháng 1 lần. Tổ chức cho học sinh hùng biện các vấn đề bức xúc trong cuộc sống, mà mọi người quan tâm, qua đó giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh.

Đồng chí Chau Chương- phó Bí thư đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã Châu Lăng, phát biểu:

“Trong năm học mới, tôi mong Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như; thực hiện hiệu quả các chủ trương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục- đào tạo, cần tập trung nâng cao, bồi dưỡng chất lượng nhà giáo, trong đó cần quan tâm đến chất lượng dạy học ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng phát biểu bằng tiếng Việt, đối với các em học sinh dân tộc Khmer, rèn luyện kỹ năng sống, để ứng xử nhanh đối với cuộc sống thường nhật. Bên cạnh đó là cần học tập thật giỏi, nền nếp, chấp hành tốt nội quy của nhà trường, Pháp luật của Nhà nước, đồng thời cùng nhau cố gắng duy trì sĩ số, nâng cao hiệu quả đào tạo.”

Với những kết quả đạt được của thầy, và trò Trường THCS Châu Lăng trong năm học 2022 -2023 đã và đang tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, phụ huynh và học sinh trên địa bàn xã Châu Lăng. Đây cũng là nền tảng vững chắc để nhà trường tiếp tục vươn lên đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, góp phần thúc đẩy sự nghiệp “trồng người”. Trong năm học mới, 2023-2024, Trường THCS Châu Lăng tiếp tục tích cực tham gia các phong trào thi đua dạy tốt, viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học phục vụ công tác, ứng dụng CNTT vào hoạt động giảng dạy và quản lý. Tổ chức tốt các hoạt động giảng dạy, giáo dục, đảm bảo đúng nội dung, chương trình, đảm bảo chuẩn kỹ năng, kiến thức, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá học sinh và dạy học phân hóa phù hợp với đối tượng học sinh. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động nhiều nguồn tài trợ để hỗ trợ phát triển Nhà trường.

Minh Ngọc

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===