Tri Tôn nâng cao chất lượng phong trào đội trường học

Khoa học - Giáo dục

Tri Tôn nâng cao chất lượng phong trào đội trường học

20/05/2024

Những năm qua, công tác đội và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện Tri Tôn đã phát triển sâu rộng, với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần rèn luyện đạo đức, truyền thống cách mạng, nâng chất lượng dạy và học ở các nhà trường nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Tạo môi trường thuận lợi để các em học sinh phấn đấu trở thành "Con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ".

Hiện nay, toàn huyện Tri Tôn có 40 liên Đội các trường Tiểu học và THCS, với tổng số 14.160 đội viên, trong này có 1.682 thiếu nhi, 5.140 nhi đồng và 307 chi đội. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Hội đồng Đội huyện, các liên Đội trường Tiểu học, THCS tập trung bám sát các chương trình, phong trào được phát động từ Trung ương đến cơ sở, như: Phong trào thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, Cuộc vận động vì đàn em thân yêu và chương trình công tác Đội và phong trào Thanh thiếu nhi hằng năm. Bên cạnh đó, các trường cũng chủ động tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm và hành trình về địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, ý thức tự nỗ lực vươn lên, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho các em: như kỹ năng phòng chống xâm hại, kỹ năng học làm người có ích, kỹ năng phòng tránh đuối nước, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người….

anh Võ Văn Đủ - phó chủ tịch hội đồng đội huyện Tri Tôn cho biết: “hàng năm bên cạnh phát động các phong trào, Hội đồng đội huyện còn quan tâm thực hiện các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường, tập trung vào các hoạt động xây dựng các sân chơi dành cho thiếu nhi đến nay đã xây dựng được 15 sân chơi tại 15/15 xã, thị trấn. duy trì và nhân rộng mô hình tặng góc học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trích từ phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”, nguồn thu phong trào “Kế hoạch nhỏ” tại các Liên đội. Năm học 2023 - 2024 các liên động vận động Mạnh Thường Quân đã trao trên 48 góc học tập trị giá trên 60 triệu đồng; thực hiện các Chương trình “Tiếp bước tới trường”, “Thắp sáng ước mơ đã trao hỗ trợ quà, học bổng cho hơn 185 em học sinh với tổng kinh phí trên 85 triệu đồng,”.

Một trong những phong trào nổi bật được các liên đội quan tâm là “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, đặc biệt là phong trào  “Học tập tốt, lao động tốt” đã góp phần rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho thiếu nhi thông qua việc thường xuyên nhắc nhở các em nghiêm túc nề nếp học đường, thực hiện tốt nội quy nhà trường, giữ kỷ luật trong giờ học, trung thực trong thi cử. Tiếp tục định hướng cho thiếu nhi có ý thức “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất – Thi nghiêm túc”, “Vượt khó học tốt”; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào: “Hoa điểm tốt”, “Vườn hoa học tốt”, “Rèn nét chữ, luyện nết người”. Đồng thời hướng các em phương pháp học tập tích cực, gắn lý thuyết với thực hành, phát động thi đua các tiết học tốt giữa các Chi đội và trao cờ luân lưu hàng tuần cho các chi đội có thành tích xuất sắc trong học tập.

Ngoài ra, để tạo môi trường để các em phát huy khả năng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống. Trong năm học 2023 - 2024, 100% liên Đội đều tổ chức trải nghiệm, sáng tạo cho đội viên, học sinh tham quan thực tế các làng nghề truyền thống, trải nghiệm ứng dụng thực hành vật lý, sinh học…. Các em được tự tay chăm sóc vườn rau, tự thu hoạch; các em tự làm các đồ vật từ những vật liệu tái chế; tự các em nấu các bữa cơm tổ chức hội thi trạng nguyên nhỏ tuổi, mô phỏng lại các kỳ thi để tìm ra trạng nguyên, hoạt động tạo sự vui tươi, phấn khởi đồng thời bổ sung kiến thức cho các em. Hay tổ chức lớp học làm người có ích, các em được các anh chị truyền đạt những câu chuyện về tình cảm gia đình, về cách giao tiếp người lớn từ đó các em có nhiều suy nghĩ về bản thân…và cố gắng rèn luyện bản thân theo những điều tích cực.

anh Võ Văn Đủ chia sẻ thêm: “Đặc biệt trong tháng thanh niên vừa qua, liên đội trường tiểu học "A" Cô Tô triển khai mô hình mô hình "đổi chai nhựa lấy dụng cụ học tập", liên đội Trường tiểu học A thị trấn Ba Chúc tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tái sử dụng rác thải để làm các dụng cụ trang trí như làm chậu hoa từ chai nhựa … góp phần tạo sân chơi bổ ích “vui mà học”. Qua đó  giáo dục cho các em học sinh hình thành thói quen tái sử dụng lại chai nhựa, để góp phần bảo vệ môi trường”.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động đội trong trường học, bên cạnh đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, Hội đồng Đội huyện Tri Tôn chú trọng việc tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đội cho giáo viên làm tổng phụ trách đội của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn. Duy trì sinh hoạt câu lạc bộ tổng phụ trách đội định kỳ hàng tháng nhằm hướng dẫn cập nhật phương pháp xây dựng kế hoạch và thiết kế giáo án sinh hoạt đội; kỹ năng thiết kế, tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo chủ đề, chủ điểm. Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế, tổ chức các hoạt động, trò chơi tập thể cho thiếu nhi.

Ngoài ra, Hội đồng Đội huyện Tri Tôn cũng  tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các liên đội phát động thêm nhiều phong trào, xây dựng mô hình mới, tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập, lao động, rèn luyện và để các hoạt động của đội thực sự thiết thực, phù hợp thực tế, động viên đội viên, nhi đồng hăng say học tập, phấn đấu vươn lên.