Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra chuẩn phổ cập giáo dục tại Tri Tôn

Khoa học - Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra chuẩn phổ cập giáo dục tại Tri Tôn

16/05/2024

Ngày 16/5/2024, đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Nguyễn Xuân Trường - chuyên viên cao cấp vụ, Giáo dục trường học làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ ở Tri Tôn. Cùng đi có lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, ông Trần Minh Giang - phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, lãnh đạo phòng giáo dục đào tạo và lãnh đạo 15 xã thị trấn tiếp đoàn.

Toàn huyện Tri Tôn hiện có 15 cơ sở giáo dục mầm non, 24 trường Tiểu học, 01 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, 14 trường Trung học cơ sở, 01 trường THCS và THPT, 02 trường Trung học phổ thông, 01 trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú. Đến tháng 12/2023, có 28/57 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 49,12%. 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi; PCGD tiểu học mức độ 3, THCS mức độ  2, 4 xã đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 3,13/15 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ  2. 100% người khuyết tật trong độ tuổi có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục.Tổng số thanh niên từ 15 đến 18 tuổi đã tốt nghiệp THCS đang học chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp là 5.691 thanh niên, chiếm tỷ lệ 82,14%. Năm 2024, huyện Tri Tôn tiếp tục nâng chất lượng 3 chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và nâng chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, chăm lo cho học sinh khó khăn. Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục hệ thường xuyên, kiện toàn củng cố các cơ sở giáo dục, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, dạy nghề.

Qua kiểm tra hồ sơ và khảo sát thực tế tại xã Châu Lăng và thị trấn Tri Tôn, đoàn đánh giá kết quả năm 2023 huyện Tri Tôn đạt chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 3,  PCGD THCS mức độ 2  và xóa mù chữ mức độ 2.  Kết quả huyện huy động 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1. Có 90,42% trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, 98,36% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, 98,94% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS.

Đoàn công tác cũng đề nghị huyện Tri Tôn tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các trường tiểu học, THCS nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình GDPT 2018, Thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên. Tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện phổ cập giáo dục xóa mù chữ…