Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại Tri Tôn, An Giang

Hoạt động HĐND - UBND

24/08/2023

Sáng ngày 24/8/2023, Đoàn công tác của huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Đinh Quang Ven - Phó bí thư thường trực huyện ủy và đồng chí Nguyễn Ngọc Trân - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm nâng cao năng lực về công tác giảm nghèo tại huyện Tri Tôn. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Minh Giang - Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn.

Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nằm ở phía tây nam của tỉnh An Giang, có diện tích tự nhiên trên 600km2,  dân số trên 117.000 người, trong đó đồng bào dân tộc chiếm 34%, với 8,65% hộ nghèo và 11,27% hộ cận nghèo. Trên địa bàn huyện đang triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Trong này chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổng vốn đầu tư phát triển trong 2 năm 2022, 2023 là 166 tỷ 895 triệu đồng, vốn sự nghiệp trên 45 tỷ 598 triệu đồng. Huyện đã phân bổ thực hiện 21 công trình  đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, với tiến độ giải ngân trên 68,5%. Riêng dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo đã được thông qua hội đồng thẩm định và đã phân bổ vốn cho các xã, thị trấn.

Về hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng đã thẩm định thông qua  2 dự án của xã Ô Lâm và Châu Lăng. Về phát triển giáo dục, việc làm, bên cạnh tổ chức ngày hội tư vấn việc làm, huyện còn mở được 7 lớp nghề phi nông nghiệp cho lao động. Về hỗ trợ nhà ở đang triển khai cất mới 474 căn, sửa chữa 19 căn cho hộ nghèo. Ngoài ra huyện cũng tổ chức truyền thông về giảm nghèo đa chiều, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo ở các xã. Nhìn chung các dự án được triển khai theo đúng quy định, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương.

Sơn Tây là huyện vùng cao nằm về phía tây của tỉnh Quảng Ngãi, tiếp giáp với tỉnh Kom Tum và Quảng Nam, diện tích tự nhiên trên 380 km2, có 9 xã, dân số trên 22.000 người, trong này đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90%. Trên địa bàn huyện có những thác nước, con suối tuyệt đẹp thích hợp cho phát triển du lịch. Tuy nhiên do địa bàn đồi núi chia cắt, điều kiện phát triển kinh tế xã hội còn hạn chế. Hiện nay huyện đang thụ hưởng 3 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dưng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc vả miền núi.

Các thành viên trong đoàn của 2 huyện Sơn Tây và Tri Tôn cũng thẳng thắn trao đổi những vướng mắc, chia sẻ một số kinh nghiệm để thực hiện chương trình thời gian tới tốt hơn và đạt hiệu quả cao nhất, làm sao để người dân thoát nghèo một cách bền vững. Dịp này đoàn cũng tham quan mô hình hợp tác xã chăn nuôi bò ở xã An Tức.