Đoàn công tác liên ngành Trung ương làm việc huyện Tri Tôn và Tịnh Biên

Hoạt động HĐND - UBND

Đoàn công tác liên ngành Trung ương làm việc huyện Tri Tôn và Tịnh Biên

12/05/2024

Ngày 12/5/2024, tại huyện Tri Tôn, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Hữu Thành - Phó vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ làm trường đoàn tiến hành khảo sát hiện trạng phát triển của thị xã Tịnh Biên và huyện Tri Tôn đề nghị phân loại đơn vị hành chính cấp huyện từ loại II lên loại I. Tiếp và làm việc có các sở, ngành tỉnh An Giang, lãnh đạo thị xã Tịnh Biên và huyện Tri Tôn.

Theo báo cáo thuyết minh đánh giá các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên. Tri Tôn có tổng điểm các tiêu chuẩn là 76,63 điểm; trong này về quy mô dân số cập nhật đến ngày 31/12/2022 của huyện là 169.202 người, diện tích tự nhiên 600,72 km2 , có 3 thị trấn, 12 xã. Tổng thu ngân sách câu đối 3 năm gần nhất là 766.846 triệu đồng. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế bình quân 3 năm gần nhất chiếm 50,94%. Ngoài ra Tri Tôn có yế tố đặc thù biên giới, dân tộc.

Thị xã Tịnh Biên có tổng điểm các tiêu chuẩn là 87,96 điểm. Trong này dân số tính đến cuối tháng 12/2022 là 160.924 người. Diện tích tự nhiện 354,59 km2, có 7 phường và 7 xã. Thị xã Tịnh Biên tự cân đối được thu, chi ngân sách địa phương. Tỷ trọng công nghiệp xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế bình quân 3 năm gần nhất chiếm 61,25%.

Các thành viên trong đoàn thảo luận đóng góp ý kiến đề nghị trong báo cáo thuyết minh cần thống nhất cách tính số liệu, về dân số thường trú, tạm trú, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Rà soát bổ xung thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đối với huyện Tri Tôn. Bổ sung hồ sơ cơ sở pháp lý minh chứng cho các chỉ tiêu như quyết định công nhận xã nộng thôn mới, hộ nghèo, xã đạt chuẩn y tế quốc gia, huyện dân tộc, miền núi, báo cáo kinh tế xã hội năm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Điều chỉnh cập nhật bổ sung bản đồ cho đúng với hiện trạng. Đối với huyện Tri Tôn tổng số điểm đạt chuẩn còn thấp, đoàn đề nghị các sở ngành tỉnh và UBND huyện quan tâm sử dụng nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đầu tư để nâng o các tiêu chí, chỉ tiêu đạt thấp.