Xã Lạc Quới quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2023

Nông thôn mới

Xã Lạc Quới quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2023

04/08/2023

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của UBND huyện Tri Tôn, đến cuối năm 2023 sẽ phấn đấu xây dựng xã biên giới Lạc Quới được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lạc Quới đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo mục tiêu đề ra.

Responsive image

Tuyến đường thanh niên sáng, xanh, sạch tại Lạc Quới

Responsive image

Mô hình chợ dân sinh không rác thải nhựa xã Lạc Quới

Ngay từ đầu năm 2023, xã Lạc Quới đã tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo từng tiêu chí, đề án được duyệt trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế. Theo đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng hàng rào cây xanh, bảo vệ môi trường. Các hội, đoàn thể trên địa bàn cũng tích cực vận động hỗ trợ hội viên tham gia xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác tại nhà, xóa cầu tạm gây mất vẻ mỹ quan môi trường. Để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục củng cố Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách bám sát địa bàn, phát huy tốt nội lực trong dân để chung tay thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương.

        Ông Trần Văn Niên -Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Quới chia sẻ: “trong quá trình thực hiện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên người dân rất đồng tình. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn là bộ phận nhỏ nhân dân chưa nhận thức được; đối với các công trình phụ trợ dính đến phần đất của dân, bà con lúc đầu cũng không ủng hộ, nhưng qua tuyên truyền vận động, người dân cũng đồng tình. Để thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giữ vững các tiêu chí đạt được, lãnh đạo địa phương rất quan tâm từ cấp ủy, chính quyền, đến đoàn thể và nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả, cố gắng đạt tiêu chí nào vững chắc tiêu chí đó, không để đạt không bền vững, bị tụt xuống”.

Cũng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, việc triển khai xây dựng Nông thôn mới tại xã Lạc Quới đã nhận được sự đồng thuận từ người dân, từ đó giúp địa phương thuận lợi hơn khi đặt quyết tâm sẽ xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023 theo kế hoạch của huyện.  

 Ông Võ Thanh Nhàn - nông dân xã Lạc Quới chia sẻ niềm vui:“tui là người dân sống lâu năm ở xã này. Trước bộ mặt của xã  Lạc Quới còn hoang sơ, hệ thống giao thông, mạng lưới trường lớp điều kiện học hành của con em khó khăn, vất vả. So với bây giờ thì rất tốt,. từ khi có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế vùng biên giới, bộ mặt xã ngày càng khởi sắc, cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch đẹp, đời sống người dân được nâng cao, tình hình an ninh trật tự đảm bảo”.

 Hiện nay, xã Lạc Quới đạt 14/19 tiêu chí và đã mới hoàn thành hồ sơ minh chứng 10/19 tiêu chí; 42/57 chỉ tiêu, do đó khối lượng công việc từ nay đến cuối năm còn rất lớn để đạt mục tiêu về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của các ban ngành huyện và sự chung tay của nhân dân, hy vọng rằng các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại sẽ được xây dựng hoàn thành để đưa xã Lạc Quới hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Trần Văn Niên - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Quới cho biết thêm: “Năm 2023 huyện Tri Tôn phấn đấu đưa xã Lạc Quới đạt chuẩn nông thôn mới. Đến thời điểm hiện nay vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt, xã đang phối hợp với các ngành huyện để thực hiên từ nay đến cuối năm phải đạt. Khó khăn nhất hiện nay của xã là tiêu chí trường học đạt chuẩn quốc gia. Hiện xã kết hợp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tri Tôn tạo quỹ đất cải tạo mặt bằng để xây dựng, phấn đấu cuối năm đạt khối lượng công trình 30%”.

Responsive image
 

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã tạo nên một bước phát triển về “chất” cho xã biên giới Lạc Quới. Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn của xã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh; các tuyến đường liên xã, ấp, xóm cơ bản đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Đi trên những con đường bê tông bằng phẳng rút ngắn thời gian đi lại. Con em được học hành trong môi trường giáo dục tốt nhất, đảm bảo các điều kiện phục vụ học tập, các thiết chế văn hóa, y tế được quan tâm đầu tư. Điều đó khẳng định những đổi thay khi xây dựng Nông thôn mới đã thực sự khởi sắc. Đây sẽ là nền tảng, là động lực để chính quyền và nhân dân xã Lạc Qưới, huyện Tri Tôn không ngừng quyết tâm phấn đấu xây dựng diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc và quan trọng nhất là đưa quê hương Lạc Quới trở thành xã thứ 6 đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện miền núi Tri Tôn vào cuối năm 2023.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===