Lương Phi đẩy mạnh nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Lương Phi đẩy mạnh nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

21/12/2023

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, Lương Phi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống người dân. Đến nay, xã đã đạt 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và địa phương đang rất nỗ lực phấn đấu để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Từ sau khi được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” vào năm 2019, bộ mặt nông thôn của địa phương được nâng lên rõ rệt. Kinh tế tăng trưởng, các nguồn lực xã hội được huy động và sử dụng một cách hiệu quả, tiềm năng và lợi thế được phát huy, nhiều lĩnh vực có sự đột phá bằng các mô hình sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội được nhân rộng.

Kết quả thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với mô hình công nghệ cao. Địa phương đề xuất phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ các mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun tự động thông qua điện thoại thông minh trên cây ăn trái và mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Mỗi mô hình được hỗ trợ 50 triệu đồng/mô hình, hiện đang phát triển tốt, tiết kiệm được lượng nước, phân bón, nhân công lao động, đồng thời ứng dụng được công nghệ mới là điều khiển bằng Smartphone và tưới tự động bằng hệ thống điện.

Kết quả thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn xã, Lương Phi có vùng nguyên liệu chuối, hiện có cơ sở chuối sấy dẽo đang hoạt động với sản phẩm chuối sấy dẽo và hiện đang đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh An Giang công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Trong năm 2022-2023, Lương Phi đã tranh thủ thực hiện dự án từ các chương trình, sự ủng hộ kinh phí của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã đã thực hiện bêtông xi măng các tuyến đường trên địa bàn được: 9,540km, kinh phí do nhà nước và nhân dân cùng đóng góp, mà đặc biệt là sự ủng hộ của các doanh nghiệp trên bàn xã.

Ông Nguyễn Văn Tân – PCT. UBND xã cho biết thêm về một số kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023: “Thời gian qua, xã Lương Phi đã vận dụng hiệu quả các nguồn vốn được hỗ trợ trong xây dựng Nông thôn mới để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu thực hiện tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. Từ đầu năm đến nay, địa phương đã bêtông xi măng đoạn đường đầu Bến Dầu, đoạn lộ giữa từ Miếu Sơn Thần ấp An Thành tới Chùa Tà Miệt dưới, đoạn Ô Sâu ấp Ô Tà Sóc, đường nội bộ ấp An Ninh, đường kênh Sà Lôn, với tổng chiều dài các đoạn là 3.134m, các công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm, với tổng kinh phí trên 3 tỷ 943 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ trên 840 triệu, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Ngoài ra, tuyến lộ ĐH 80 đã bàn giao mặt bằng và đang thi công đoạn qua địa bàn xã với chiều dài 4,9km, kinh phí 25 tỷ 165 triệu đồng, từ nguồn ngân sách Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Tri Tôn”.

Đạt được một số kết quả trên cũng nhờ sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ công chức xã và đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trên địa bàn về việc triển khai và thực hiện các chỉ tiêu và tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là có nhiều doanh nghiệp đã rất tích cực tham gia ủng hộ để địa phương thực hiện chương trình này, đồng thời nhân dân trong xã đã đồng tình ủng hộ trong thực hiện các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn xã.

Phấn đấu đến năm 2024, Lương Phi đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, do đó, địa phương đang rất khẩn trương đẩy mạnh tập trung rà soát đánh giá chính xác thực trạng các tiêu chí NTM, xác định tiêu chí, chính xác, phù hợp để có cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể. Tăng cường tuyên truyền vận động nhằm huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện...

Hồng Đăng