Hội Nông dân xã Lương Phi tích cực Xây dựng NTM nâng cao

Hội Nông dân xã Lương Phi tích cực Xây dựng NTM nâng cao

22/03/2023

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Nông dân xã Lương Phi đã tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân trong lao động sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Để hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao một cách đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Lương Phi xây dựng kế hoạch với những nội dung thực hiện cụ thể gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng, các loại hoa màu đạt năng suất cũng như giá bán cao đã giúp nông dân có thu nhập ổn định hơn trước. Người nông dân rất phấn khởi khi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn… mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Cùng với đó, hệ thống bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế được mở rộng ở nông thôn, công tác chăm sóc sức khỏe cho nông dân được Đảng, nhà nước quan tâm đầu tư thích đáng. Từ đó chất lượng các phong trào thi đua của hội nông dân xã ngày càng được nâng cao, nông dân yên tâm sản xuất, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước, đoàn kết và ra sức cùng chính quyền xây dựng xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện toàn xã Lương Phi có 8 chi hội, với 370 hội viên.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể, trong năm 2022, Hội đã xây dựng được mô hình cây ăn trái an toàn sinh học với 10 thành viên và hỗ trợ vay vốn ưu đãi để các thành viên phát triển kinh tế, với số tiền 470 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Lương Phi thường xuyên thăm hỏi tình hình sản xuất và thu hoạch lúa của bà con nông dân. Hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật như kết hợp tổ chức 24 cuộc hội thảo có 720 lượt nông dân tham dự.

Ngoài ra, tổ chức 02 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cán bộ, hội viên nông dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; tuyên truyền cho hội viên nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tham gia tố giác tội phạm.

Ông Lê Văn Luận – CT. Hội Nông dân xã Lương Phi cho biết một số hoạt động nổi bậc trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã thời gian qua:

“Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới thời gian qua, Hội Nông dân đã phối hợp vận động nhân dân địa phương đóng góp lắp đặt đèn chiếu sáng đường nông thôn tại ấp Ô Tà Sóc 29 bóng đèn đường, với  số tiền 36 triệu đồng, đỗ được 05 bộ cột cất nhà cho hộ dân khó khăn về nhà ở. Vận động mạnh thường quân và tập hợp hội viên nông dân thực hiện sửa chữa, dặm vá các đoạn đường tỉnh lộ 955B, chiều dài khoảng 4km với khối lượng 30 tấn nhựa nguội, trị giá trên 45 triệu đồng, ngoài ra sửa chữa đường đi lại trên núi trị giá 70 triệu đồng và duy trì mô hình 25 thùng rác thải sinh hoạt ở 03 ấp An Nhơn, An ninh, Tà dung do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ…”

Để thực hiện tiêu chí về phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân, Hội Nông dân xã Lương Phi đã vận động hội viên đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Hàng năm, Hội phát động, tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong năm 2022, nhân Hội nghị tổng kết năm của Hội Nông dân xã, đã khen thưởng cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021, đồng thời biểu dương 08 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, 08 nông dân giỏi cấp huyện và 02 nông dân giỏi cấp tỉnh, qua đó động viên, khích lệ tinh thần cho người nông dân trên địa bàn xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội trong năm.

Ông Chau Sóc Thanh – PBT – Trưởng Khối Dân Vận xã Lương Phi đánh giá một số kết quả nội bật của Hội Nông dân xã thời gian qua:

“Trong năm 2022, Hội nông dân xã Lương Phi và các chi hội đã bám sát chương trình kế hoạch hoạt động trong năm, cùng sự đoàn kết nhiệt tình công tác, nên đạt được một số mục tiêu đề ra như: tham gia vận động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, mở lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức, trình diễn các mô hình mới để nông dân tiếp cận, vận động hội viên, nông dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước… đặc biệt là trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, Hội Nông dân xã Lương phi đã tích cực tổ chức vận động, tập hợp hội viên nông dân để cùng thực hiện mô hình sửa chữa, vá đường, lắp đặt bóng đèn đường, đỗ cột cất nhà cho hộ nghèo, chuyển đổi trồng cây ăn trái phù hợp với đất đai thổ nhưỡng của địa phương…”

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Hội nông dân xã Lương Phi tích cực, vận động hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hỗ trợ hợp tác xã Nông nghiệp Lương Phi hoạt động ngày càng phát triển. Đồng thời củng cố nâng chất các tổ hợp tác ngày càng lớn mạnh, phát huy tiềm tăng, lợi thế của địa phương. Thông qua trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm Nông dân tỉnh để nâng cao công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn để giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng các hoạt động cụ thể theo mô hình phù hợp.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hội viên nông dân xã Lương Phi đã tích cực góp phần vào kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Hồng Đăng