Quỹ tín dụng nhân dân Tri Tôn kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển

Kinh tế - Xã hội

Quỹ tín dụng nhân dân Tri Tôn kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển

04/05/2024

Ngày 4/5/2024, Quỹ Tín Dụng nhân dân Tri Tôn tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển (4/5/1994 – 4/5/2024). Đến dự có ông Nguyễn Tuấn Dũng - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang, đồng chí Cao Quang Liêm - bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Tri Tôn.

Là một trong 2 tổ chức tín dụng có mặt đầu tiên tại huyện Tri Tôn, Quỹ Tín dụng nhân dân Tri Tôn ra đời vào tháng 5/1994, theo Quyết định số 390 của Thủ tướng Chính phủ, phục vụ nhu cầu vốn vay cho người dân tại huyện Tri Tôn. Tổng vốn điều lệ ngày đầu thành lập Quỹ là 151 triệu đồng, với 22 thành viên góp vốn. Chỉ trong năm đầu đi vào hoạt động, Quỹ tín dụng nhân dân Tri Tôn đã phát vay được 9,460 tỷ đồng, đạt dư nợ 1,565 tỷ đồng; tổng vốn huy động 2,197 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng. Khách hàng chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 80%. Từ khi đi vào hoạt động, Quỹ đã giải quyết được nguồn vốn vay sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, mua sắm phương tiện, phát triển sản xuất kinh doanh cho người dân trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn trong huyện Tri Tôn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, vay nóng ở địa bàn nông thôn.

Hàng năm, số thành viên góp vốn và thành viên cho vay đều tăng, lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ khách hàng có nợ quá hạn chưa đến 1%. Tuy nhiên giai đoạn 1998 – 2001, do tình hình khách nợ quá hạn phát sinh và tăng nhanh, có thời điểm lên đến hơn 20% tổng dư nợ. Số nợ quá hạn chủ yếu là của thành viên Khmer nghèo, trình độ dân trí và kinh nghiệm sản xuất còn rất thấp, một số thành viên tuy đã thế chấp tài sản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại sang nhượng ngầm cho người khác. Một số cố tình không trả nợ. Vì vậy việc thu hồi nợ quá hạn gặp rất nhiều khó khăn. Từ những vướng mắt khó khăn đó, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Tri Tôn có văn bản nhờ  đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang  và  ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh An Giang, đến năm 2008 số nợ quá hạn đã được tháo gỡ và từ đó đến nay nằm trong mức cho phép dưới 3%.

Sau 30 năm hình thành và phát triển, quỹ tín dụng nhân dân Tri Tôn đã huy động nguồn vốn điều lệ trên 5 tỷ 841 triệu đồng, với 36 thành viên góp vốn; tổng nguồn vốn huy động đạt 209 tỷ 693 triệu đồng,  với  8.582 thành viên. Riêng trong năm 2023, tổng doanh số cho vay trên 297 tỷ 178 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế trên 3,9 tỷ đồng.

Dịp này, có 1 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 30 năm hình thành Quỹ Tín dụng được Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang khen thưởng.