Phụ nữ xã Núi Tô học tập và làm theo lời Bác

Người tốt - Việc tốt

Phụ nữ xã Núi Tô học tập và làm theo lời Bác

07/03/2023

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, trong thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã Núi Tô đã tích cực triển khai nội dung cuộc vận động đến đông đảo các cán bộ, hội viên phụ nữ và gắn việc thực hiện cuộc vận động với các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp triển khai như: cuộc vận động xây dựng gia đình “05 không, 03 sạch”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, trong thời gian qua hội viên Hội Phụ nữ xã Núi Tô luôn đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu lao động sản xuất và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vươn lên giảm và thoát nghèo bền vững, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Hiện tại, Hội Phụ nữ xã Núi Tô có 68 tổ hội, với tổng số trên 1.500 hội viên. Trước đây do nhận thức của một bộ phận hội viên còn hạn chế, chưa tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa tự mình nỗ lực vươn lên nên tình trạng đói nghèo cứ kéo dài. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhờ vào việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động của Ban chấp hành Hội nên phong trào phụ nữ xã ngày càng phát triển. Nhiều phong trào thi đua, chương trình, cuộc vận động đã thu hút đông đảo phụ nữ, hội viên tham gia và đạt hiệu quả cao. Điển hình như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã thu hút được trên 1.100  lượt chị, em phụ nữ tham gia.

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành một việc làm thường xuyên và ngày càng đi vào chiều sâu. Việc học tập không chỉ trên lý thuyết mà bằng những việc làm cụ thể, từ việc chi tiêu tiết kiệm hàng ngày để chăm lo cho cuộc sống gia đình, đến việc giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong năm qua Hội đã Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện tri tôn, giới thiệu cho 53 hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Đến nay đã có gần 1.000 chị, em phụ nữ hưởng ứng tham gia các phong trào như: trồng hoa trước trụ sở UBND xã, “tổ tiết kiệm theo gương Bác”, điển hình như mô hình nuôi heo đất mừng xuân, thành lập mới 01 tổ mô hình với số tiền 50.000.000 đồng, 02 mô hình bỏ ống heo tiết kiệm và 2 tổ mô hình “thu gom rác”, 01 mô hình “địa chỉ tin cậy” và mô hình giỏ xách đi chợ, tính đên nay hội viên phụ nữ xã đã tham gia gửi tiết kiệm được trên 933 triệu đồng, bên cạnh  đó đã giúp đỡ cho gần 90 chị, em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong những dịp lễ, tết, ốm đau , góp phần vào nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Các cuộc vận động như: Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua rèn luyện các tiêu chí “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” thu hút đông đảo hội viên tham gia và thực hiện có hiệu quả cao. Điển hình, trong năm qua, Hội đã vận động trên 1.300 hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện các cuộc vận động đạt tỉ lệ trên 80% đạt so với chỉ tiêu đề ra, Hội còn tích cực vận động tuyên truyền trong Hội viên và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt Hội còn duy trì hoạt động của tổ thu gom rác với 50 hộ gia đình đăng ký tham gia tại ấp Tô hạ. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Trong năm qua Hội đã vận động được  trên 2.390  phần quà, 45 chiếc xe chiếc xe đạp và 05 suất học bổng  cho con em hội viên phụ nữ và các hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 654 triệu đồng , góp phần giúp hội viên ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Bà Trần Kim Hạnh- Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Xã Núi Tô cho biết: việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác trong thời gian qua của hội viên phụ nữ trong xã.  Một trong những điểm sáng phải kể đến của Hội Phụ nữ xã Núi Tô, đó là công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ, hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như mô hình nuôi heo đất mừng xuân tại ấp tô thủy và tô thuận , qua đó để giúp đỡ cho các chị em là thành viên tham gia mô hình có hoàn cảnh khó khăn hoặc cho chị em mượn để phát triển kinh tế gia đình, lo cho con ăn học.

Từ những việc làm thiết thực đó, các Chị, em phụ nữ đã cùng nhau giúp đỡ, hỗ trợ trong lao động, sản xuất, tạo việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Nhìn chung, đến nay nhiều Hội viên, phụ nữ của xã đã thoát nghèo, nhiều chị còn giúp đỡ cho nhiều chị,em phụ nữ khác có việc làm ổn định cuộc sống.

Có thể khẳng định, qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, trong thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Núi Tô đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong phát triển kinh tế và các phong trào thi đua của Hội. Từ đó, đã có nhiều Hội viên, phụ nữ của xã đã nỗ lực vươn lên trong lao động, công tác, học tập, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó, đã phát huy vai trò, sự năng động của các tầng lớp phụ nữ ở mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Núi Tô.

Kim Hane