Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn hóa, Thể thao, Du lịch
Về Châu Lăng, Ăn Bánh Canh Đợi – Chờ! (23/05/2019)

Nằm trong con hẻm nhỏ khá quanh co, nhưng 15 năm nay, quán bánh canh của cô Neang Kanh Nha luôn đắt khách, được nhiều người gần xa biết đến, bởi lẽ, không chỉ vị ngon, đậm đà của bánh canh cô Nha bán, mà còn bởi cái mộc mạc xứ quê, và sự chân tình của những người Khmer chất phác, đã “gây thương nhớ”, và níu chân các thực khách. Nếu có dịp một lần ghé Tri Tôn, đi qua Tỉnh lộ 955B, xin mời ghé một lần ăn bánh canh “đợi chờ”, thuộc ấp An Hòa, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn.

Tôi đến thăm quán vào lúc 3h30 chiều, màu nắng ươm vàng trên mái lá của những căn nhà, hòa cùng làn khói nghi ngút tỏa lên từ các nồi bánh canh.Mùi thơm của hành, cá lóc xông vào mũi, hít một hơi dài cho đỡ cơn thèm. Tôi bắt đầu tranh thủ trò chuyện ngắn với cô chủ quán Neang Kanh Nha (37 tuổi) – một người Khmer rất vui tính.  Cô cho biết, do thiếu người phụ giúp, nên mọi việc trong quán đều do mình tự làm. Vì thế quán chỉ mở bán từ 16 giờ đến 19 giờ mỗi ngày. 
Trích cuộc trò chuyện : 
Phóng viên : Xin chào cô, xin cô cho biết mình tên gì, và bán bánh canh được bao nhiêu lâu rồi?
Nhân vật : Tôi tên Neang Kanh Nha, bán bánh canh từ hồi năm 2004 tới giờ.
Phóng viên : Nghề bán bánh canh này là ai truyền lại cho cô hay là cô tự nghĩ ra?
Nhân  vật : Từ mẹ truyền lại cho tôi.
Phóng viên : Mỗi ngày cô bắt đầu bán từ mấy giờ
Nhân vật : Nhằm khi 4 giờ mấy mới bán, nhằm khi 4 giờ.
Phóng viên : Mỗi ngày thì mình bán được bao nhiêu nồi bánh canh, thưa cô?
Nhân vật : Mình không có đếm nồi, mà tính lít, trung bình mỗi ngày bán được hết 5 lít bột gạo. 
Phóng viên : Sau này cô có nghĩ là truyền lại nghề này cho ai làm không?
Nhân vật : Chắc không ai nhận đâu (cười buồn).
Quán không bảng hiệu, được dựng tạm bằng những mảnh tôn, kế bên căn nhà lụp xụp cùng với mấy chiếc bàn gỗ cũ kỹ. Vậy mà quán luôn đông khách. Khách đến lúc nào cũng phải chờ gần 30 phút mới được phục vụ. Vì thế, quán được thực khách âu yếm đặt cho cái tên, quán "Bánh canh chờ". Những người khách đầu tiên được cô phục vụ tận tình nhanh chóng. Khách đông dần. Ai muốn nhanh thì tự đi lấy tô, bỏ gia vị hành, ớt rồi đứng xếp hàng chờ. Còn ai muốn chủ quán phục vụ thì phải ngồi chờ chừng nửa tiếng mới được ăn. Tôi cũng ngồi đợi, mồ hôi bắt đầu tuôn ra, cảm giác như đợi cô người yêu trong buổi đầu hẹn hò, hồi hộp, pha chút háo hức, nhưng cảm thấy thật xứng đáng!  
Món bánh canh bột xắt của cô Nha là một trong những món ăn truyền thống của người Khmer. Vốn được chân truyền từ mẹ của cô. Cô Nha nắm rất rõ bí quyết để có một nồi bánh canh ngon. Vì thế, từ nguyên liệu, gia vị đến cách chế biến đều được chị lựa chọn rất kỹ lưỡng. Cô Neang Kanh Nha cho biết, trung bình mỗi ngày, tôi bán khoảng 5 lít bột gạo. Hôm nào cuối tuần, thứ 7, chủ nhật thì có thể bán được 8 đến 10 lít. Thu nhập cũng khá, để trang trãi cuộc sống trong gia đình, lo cho mẹ già và 2 đứa cháu. 
Anh Lê Phương- một thực khách chia sẻ : 
“Tôi là người dân ở xã Cô Tô, 1 tuần chừng 2 lần phải chạy lên Châu Lăng ăn bánh canh của dì Nha. Tôi thấy ăn rất vừa miệng, giá cả lại phải chăng nữa” .
Ăn xong tô bánh canh đợi chờ, trong lòng tôi nghĩ đến câu nói của cô Neang Kanh Nha khi tôi hỏi về việc truyền nghề nấu bánh canh lại cho người khác. Cô chỉ cười, nét mặt hơi buồn, nói rằng “Làm nghề này cực lắm, sau đời của tôi chắc không còn ai nữa, mấy đứa cháu bà con bây giờ đi làm xa hết rồi, không đứa nào chịu làm bánh canh hết”.  Thật ra những điều đơn giản nhất lại có khả năng khiến người ta hạnh phúc nhất. Không phải những món ăn đắt tiền, bán ở nhà hàng mới là những mỹ vị. Tình cảm chân thành, món ăn dân dã, gần gũi, tạo cho tâm hồn những cảm xúc khó tả, đó mới là cốt lõi tạo nên hạnh phúc của mỗi con người.

Nguồn phát hành :Minh Ngọc
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này