Các Xã – Thị trấn
Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tà Đảnh giám sát trước kỳ họp (03/07/2019)

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 của HĐND xã Tà Đảnh vào tháng 7 sắp tới. Đoàn giám sát Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tà Đảnh do ông Huỳnh Văn Sang – Phó Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn tiến hành giám sát trước kỳ họp thứ 9 của HĐND xã đối với UBND xã và các ngành có liên quan.

Nội dung giám sát về việc thực hiện triển khai Nghị quyết HĐND xã; tình trạng quản lý nhà nước về cất nhà trài phép trên sông, kênh, gạch và lắng chiếm hành lang lộ giới; tình hình giải quyết tranh chấp đất và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trên địa bàn xã; tình hình thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2019.
Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2019 việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND xã, được UBND xã thực hiện được 31/47 đầu công việc cụ thể như: Về thu nhập bình quần đầu người đạt 54 triệu đồng; thu ngân sách 01 tỷ 637 triệu đạt 27,50%; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,43%; hộ sử dụng nước sạch đạt 85,08%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm 0,01%; tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 107%; tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT đạt 84,74%... tình hình cất nhà trái phép trên địa bàn xã năm 2019 phát sinh mới 04 căn UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập biên bản, vận động hộ dân thảo dở nhưng hộ dân không thực hiện, xã đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 4 hộ vị phạm và trả lại hiện trang ban đầu cho địa phương; hiện toàn có 110 hộ vi phạm lắng chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ chủ yếu là mái che, bảng hiệu, hàng rào…công an xã lập biên bản vận động dân tháo dở trả lại mặt bằng cho địa phương; công tác tiếp công dân được 08 lượt có liên quan đến tranh chấp đất đai, chế độ bồi hoàn tỉnh lộ 945 ấp Tân Trung; công tác hòa giải xã tiếp nhận 02 tranh chấp đất đai đã hòa giải thành 02 đơn.
Ông Huỳnh Văn Sang – Phó Chủ tịch HĐND xã Tà Đảnh đánh giá cao kết quả của UBND xã và các ngành đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng thời yều cầu trong thời gian tới UBND xã, cùng với các ngành cần thực hiện tốt một số cộng việc như sau: Đề nghị UBND xã chỉ đạo ngành công an xã cần có giải pháp xử lý các hộ treo các bảng hiệu, pano lắng chiếm hành lang lộ giới làm mất vẽ mỹ quan của xã nông thôn mới; đề nghị UBND xã sắp xếp lại khu vực chợ số 10 Tà Đảnh để người dân đến chợ mua đồ được thuận lợi nhằm đảm bảo an toàn giao thông; UBND cần tập trung cho công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng vào 02 chỉ tiêu đó là chỉ tiêu về BHYT và chỉ tiêu về môi trường và Đề nghị UBND xã cần có giải pháp, chỉ đạo các ngành chuyên môn tuyên truyền vận động các hộ dân không được phép cất nhà, quán, liều, trại trái phép trên sông, kênh, gạch và kiên quyết xử lý nghiêm các hộ phát sinh mới trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Nguồn phát hành :Dương Bình