Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các Xã – Thị trấn
Thị Trấn Tri Tôn Tích Cực Chủ Động Trong Công Tác Phòng Chống HIV/AIDS (02/01/2019)

Nhận thức và thấy rõ mối nguy hiểm của HIV/AIDS,Trạm y tế thị trấn Tri Tôn luôn xác định công tác phòng, chống đại dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành cùng mọi cá nhân tại địa phương, thông qua công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như mit - tinh, treo băng rôn, cũng như xây dựng ké hoạch tổ chức “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”, nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu tốc độ lây nhiễm của virus HIV trên địa bàn thị trấn.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị trấn Tri Tôn có 77  người nhiễm HIV. Trong đó, có 34 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 1 ca bỏ điều trị tại địa phương do mặc cảm. Hiện trạm y tế thị trấn Tri Tôn đang theo dõi và quản lý 77  bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, độ tuổi giao động từ 18 đến 47. Trong đó có 4 ca lây nhiễm từ mẹ sang con, 1 trường hợp là học sinh, và 2 trường hợp là gái mại dâm, số còn lại chủ yếu là  nam giới lao động phổ thông như  xe ôm, phụ hồ, tài xế... trong độ tuổi từ 30 đến 45, ít được trang bị và tự trang bị các kiến thức về HIV/AIDS cũng như cách phòng tránh. Để giảm thiểu tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển chung của địa phương, thị trấn Tri Tôn đã có nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, chống HIV/AIDS như cử từ 1 đến 2 cán bộ y tế đi tập huấn nâng cao năng lực truyền thông 1 lần/năm tại Tp.Long Xuyên, đồng thời, tham mưu kịp thời cho chính quyền địa phương tổ “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”, và chủ đề của năm 2018 là  “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.  Tháng hành động diễn ra với nhiều hình thức tuyên truyền như giáo dục truyền thông, mít tinh, diễu hành... nhằm nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, dặc biệt là người dễ bị tổn thương và đồng bào dân tộc ít người, bên cạnh đó là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV, đặc biệt là giúp người bị nhiễm nhận thức được trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Ngoài ra, Trạm y tế còn kết hợp với đài truyền thanh thị trấn Tri Tôn, ban ngành, đoàn thể và 6 khóm phổ biến kiến thức phòng chống HIV/ AIDS, thăm hỏi, tư vấn uống ARV, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau khi nhiễm virus được trung bình là 1cuộc/tháng, riêng đối với tháng cao điềm,  6 và tháng 12, thì trạm y tế thị trấn Tri Tôn tuyên truyền hơn 10 cuộc mỗi tháng. Tạo điều kiện cho cán bộ và nhân dân được tiếp cận nhiều thông tin hơn. Các hoạt động chuyên môn cũng được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy định sử dụng bơm kim tiêm một lần cho trẻ tiêm chủng mở rộng,thực hiện sát khuẩn, vô trùng, trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Bà Neang Soài Tuoch, Phó trưởng trạm y tế thị trấn Tri Tôn cho biết: “Công tác phòng chống HIV/AIDS được nhiều thuận lợi do được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các ban ngành đoàn thể phối hợp cùng  trạm y tế tuyên truyền kiến thức về virus HIV, nâng cao ý thức trong người dân để họ có biện pháp phòng ngừa cho bản thân. Tuy nhiên đa số bệnh nhân vẫn còn ngại và sợ bị xã hội phân biệt, kỳ thị, nên công tác quản lý chăm sóc còn gặp nhiều khó khăn”.
Việc tiếp cận và quản lý đối tượng nhiễm HIV/AIDS hiện gặp một số khó khăn do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội khiến cho đối tượng nị nhiễm tách mình ra khỏi cuộc sống cộng đồng hoặc che dấu, không chữa trị tại địa phương,và  đi làm ăn xa. Cũng như nhân lực làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, đội ngũ chuyên trách còn kiêm nghiệm nhiều chương trình do vậy ảnh hưởng tới việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.
  Để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt kết quả tốt hơn nữa, trong thời gian tới, Trạm  Y tế thị trấn Tri Tôn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là vận động người nhiếm HIV tham gia điều trị ARV, xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng thời có kế hoạch cử cán bộ tham gia tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND thị trấn Tri Tôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tránh tình trạng phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS.

Nguồn phát hành :Minh Ngọc
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này