Các Xã – Thị trấn
Thanh niên Lương Phi đóng góp sức trẻ xây dựng Nông thôn mới (10/06/2019)

Chiến dịch “mùa hè tình nguyện” năm 2019 này của Lực lượng Đoàn Thanh niên xã Lương phi với phương châm: “mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi chi đoàn một công trình, phần việc tình nguyện góp phần xây dựng Nông thôn mới.” Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực nhất, để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, chung tay xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Thời gian qua, chiến dịch “mùa hè tình nguyện” hàng năm đã từng bước được đổi mới, trở nên thiết thực hơn và có hiệu quả hơn. Không chỉ có những thay đổi về chỉ tiêu, mỗi hoạt động, công trình nhỏ trong toàn bộ chiến dịch “ mùa hè tình nguyện” năm nay đều có những điểm mới thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Cụ thể: một số chỉ tiêu cơ bản của chiến dịch “mùa hè tình nguyện” năm 2019 này của xã Lương Phi là 100% chi đoàn ngành và chi đoàn ấp tham gia ít nhất 4 ngày thứ bảy tình nguyện hoặc chủ nhật xanh. Tổ chức tuyên truyền luật ATGT và ngày toàn dân phòng chống ma túy, giáo dục thanh thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư. Thực hiện công trình trồng 350 cây xanh, vét mương thoát nước, khai thông cống rảnh và tham gia hiến máu nhân đạo.
 Các hoạt động chiến dịch “mùa hè tình nguyện” diễn ra đồng loạt từ ngày 1/6 đến ngày 15/8/2019. Các hoạt động chiến dịch “mùa hè tình nguyện” năm nay trên địa bàn xã Lương Phi sẽ đóng góp sức trẻ tập trung xây dựng nông thôn mới, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên xã nhà, với các hoạt động cụ thể đó là tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi, thực hiện trồng hoa mười giờ, hoa dừa cạn trên đoạn đường thanh niên ấp Tà Dung thành đoạn đường hoa và công trình “đường hoa phum sóc” ấp Sà Lôn, bên cạnh đó tiếp tục trồng thêm cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, phát hoang bụi rậm và chăm sóc cây xanh trên toàn xã. Cải tạo nhà bia tưởng niệm, khai thống cống rãnh, vét mương thoát nước, thu gom rác thải. Phối hợp cùng công an huyện, công an xã tuyên truyền tiêu chí 19.2, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, giáo dục các đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Phối hợp ra quân diệt lăng quăng. Tham gia hiến máu nhân đạo.
Thông qua các hoạt động “mùa hè tình nguyện” năm nay nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần đoàn kết tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức Đoàn, Hội. Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành chỉ tiêu về thực hiện cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên địa phương thường xuyên phát hoang cỏ dại, bụi rậm, cây xanh lấn chiếm lòng lề đường đảm bảo vệ sinh môi trường, thông thoáng trên tuyến đường chính của xã, đồng thời vận động bà con nhân dân cùng tham gia. Qua đó, đã thực hiện trồng trên 7.500 cây bùm sụm, đinh lăng, bằng lăng, hoàng yến.
Sau lễ ra quân, lực lượng đoàn thanh niên, các ban, ngành đoàn thể và ban nhân dân các ấp xã Lương Phi phối hợp cùng lực lượng vũ trang, dân quân các xã, thị trấn thực hiện vệ sinh môi trường, phát hoang bụi rậm, khai thông cống thoát nước từ cổng chào khu di tích lịch sử cách mạng Ô Tà sóc đến phù điêu.
Ngày 4/6, lực lượng cán bộ, đoàn viên thanh niên ấp Tà Dung, lực lượng công an, quân sự thực hiện mô hình trồng hoa mười giờ, hoa dừa cạn tại đoạn đường thanh niên ấp Tà Dung thành đoạn đường hoa với chiều dài 600m. Đồng thời vận động bà con nhân dân cùng tham gia, thực hiện chăm sóc và tưới cây hàng ngày trước của nhà mình, cũng như chủ động dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, góp phần cùng chính quyền các địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới của xã Lương Phi.
Thanh niên Lý Vũ Bằng – Bí thư chi đoàn quân sự xã Lương Phi tham gia thực hiện đoạn đường hoa chia sẻ:
“Bản thân tôi là lực lượng thanh niên của xã Lương Phi anh hùng, luôn phát huy vai trò tình nguyện vì cộng đồng và tôi mong muốn, mô hình đoạn đường hoa này sẽ được bà con nhân dân cùng chăm sóc để hoa phát triển tươi tốt thành đoạn nhiều sắc màu của hoa mười giờ, hoa dừa cạn sẽ mang đến không gian tươi mới, tràn đầy sức sống, góp phần thay đổi cảnh quan xanh-sạch-đẹp của xã nông thôn Lương Phi. Và tôi cũng hy vọng rằng, mô hình Đoạn đường hoa này sẽ tiếp tục được nhân rộng trên toàn xã, sẽ ngày càng lan toả rộng khắp trong cộng đồng, được người dân ủng hộ và cùng tích cực tham gia”
Chiến dịch “mùa hè tình nguyện” là đợt hoạt động cao điểm, là điểm nhấn trong các chương trình tình nguyện hàng năm của lực lượng đoàn thanh niên. Ðể chiến dịch ngày càng lan tỏa rộng rãi, các chi Ðoàn, Hội cần phát huy cao nhất tinh thần tình nguyện, chủ động, quyết tâm, xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, chung sức chung lòng xây dựng xã nông thôn mới. Ðể từ đó, mỗi thanh niên tham gia chiến dịch vận dụng cao nhất khả năng, trí tuệ và sức trẻ để hoàn thành tốt nhất các công trình phần việc đã đề ra. Bên cạnh đó, đối với công tác tuyên truyền, nên tổ chức có điểm nhấn, chia thành từng đợt trước, trong và cả sau khi các chuỗi hoạt động tình nguyện kết thúc, mỗi đợt tuyên truyền nên có mục tiêu cụ thể, tránh sa vào hình thức, lãng phí. Tính thiết thực, hiệu quả chính là “chìa khóa” để những chiến dịch “mùa hè tình nguyện” tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, được sự quan tâm, đồng thuận của nhân dân và đông đảo thanh niên.

Nguồn phát hành :Hồng Đăng