Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các Xã – Thị trấn
Lương Phi đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (10/06/2019)

Lương Phi là xã thuần nông, có đồi núi xen kẽ đồng bằng, diện tích tự nhiên 4.120ha, dân số 2.892 hộ với 11.803 nhân khẩu được chia thành 08 ấp. Trải qua 03 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, biên giới Tây nam, Lương Phi là địa phương đóng góp rất nhiều về sức người, sức của.

Thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Những năm qua, trên tất cả mọi miền đất nước đã tìm kiếm và quy tập được rất nhiều hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang trong cả nước, xong cũng còn không ít hài cốt liệt sỹ còn chưa được tìm kiếm, quy tập và chưa xác định được thông tin. Nhằm thu thập, tiếp nhận thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và số lượng liệt sỹ của từng địa phương còn chưa được quy tập, làm cơ sở để tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Xã Lương Phi được chọn thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đồng thời làm cơ sở cho các xã còn lại trong huyện tham quan, rút kinh nghiệm và triển khai đồng loạt. Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả, Lương Phi sẽ đẩy mạnh công tác này hơn nữa để đáp ứng sự mong đợi của thân nhân liệt sĩ.
Lương Phi đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 
Thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo huyện về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã Lương Phi. Được sự quan tâm lãnh đạo, Chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành - đoàn thể và các ấp cùng với sự hỗ trợ, tham gia tích cực của nhân dân trong công tác thu thập thông tin. Từ đó tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tốt các bước theo quy trình về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã. 
Lương Phi hiện đang quản lý 143 liệt sĩ, trong đó 25 liệt sĩ của địa phương và 118 liệt sĩ của đơn vị khác. Từ năm 2001 đến 7/2018, đội K93 đã tìm kiếm quy tập trên địa bàn xã 235 bộ, có 25 bộ biết tên. Địa phương đã tiến hành thực hiện rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ trên địa bàn. Kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, nhà lưu niệm ghi danh, chuyển địa phương khác, gia đình quản lý, nhân dân chôn cất… Qua công tác rà soát, xác minh, tra cứu lịch sử, truyền thống của địa phương, cử cán bộ đi xác minh và phát 1.900 phiếu điều tra đến từng hộ gia đình, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện thông tin liệt sĩ trên địa bàn xã. Kết quả, tổng số liệt sĩ trên địa bàn xã là 25 liệt sĩ, tổng số mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập về địa bàn xã là 11 liệt sĩ, tổng số mộ liệt sĩ chua tìm kiếm, quy tập được là 8 liệt sĩ, tổng số mộ liệt sĩ chôn cất trong nghĩa trang huyện là 6 liệt sĩ, tổng số mộ do gia đình quản lý là 11 liệt sĩ. 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện rà soát, xác minh, hoàn thiện thông tin liệt sĩ và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, địa phương phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại do thời gian chiến tranh đã qua lâu, thân  nhân liệt sĩ tuổi cao trí nhớ giảm hoặc đã từ trần. Quá trình phát triển kinh tế địa hình, địa vật thay đổi nhiều. Số lượng hài cốt liệt sĩ cần phải tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính còn rất lớn.
Ngày 21/5 vừa qua, Lương Phi tổ chức hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm triển khai thí điểm việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn xã. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác lãnh chỉ đạo, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện thí điểm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn xã Lương Phi. Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Lê Thanh Tâm – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh nhấn mạnh: 
“Hôm nay chúng ta tổ chức rút kinh nghiệm cũng nhằm phục vụ cho kiểm tra của ban chỉ đạo trung ương, thứ hai để rút kinh nghiệm chung trên địa bàn của huyện Tri Tôn về công tác lập bản đồ quy tập mộ này, vì vậy cho nên về phía ban chỉ đạo chúng tôi đánh giá rất cao về trách nhiệm và sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể của xã Lương Phi. Qua buổi hội nghị rút kinh nghiệm hôm nay, thứ nhất các đồng chí đã lập danh sách và quản lý được danh sách liệt sĩ của địa phương, mộ liệt sĩ trên địa bàn, thứ hai là nhận thức về các văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện đầy đủ, thứ ba là có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy chính quyền, vai trò tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự xã đã vào cuộc rất tốt, vai trò của các ngành đoàn thể trong quá trình thực hiện rất cao. Tuy nhiên có các mặt hạn chế cần quan tâm đó là quán triệt văn bản chưa đầy đủ, triển khai thực hiện còn lúng túng, công tác thông tin tuyên truyền chưa thật rộng rãi, để nhân dân hiểu được công việc của mình làm, cuối cùng là thiếu vẽ bản đồ.”
Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của địa phương đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, nhiều mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Nhân chứng biết thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít, địa hình thay đổi do quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của thời tiết, khí hậu,... là những khó khăn không nhỏ cho công tác này. Trong khi đó, mong mỏi của thân nhân các liệt sĩ muốn biết được thông tin mộ liệt sĩ chờ đợi quá lâu. Điều đó, đặt ra và đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong tình hình hiện nay. 
Đại tá Lê Thanh Tâm định hướng thời gian tới:
“Trong thời gian tới, đề nghị Lương Phi tập trung thực hiện và khắc phục được các hạn chế, đồng thời các xã còn lại cũng cần rút kinh nghiệm và thường trực ban chỉ đạo 24 huyện phải có văn bản cụ thể gửi đến hội đồng chính sách các xã để định hướng và thống nhất cách làm, nhận thức và phương pháp làm thế nào cho hiệu quả. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu được ý nghĩa và giá trị nhân văn việc thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, để nhân dân hỗ trợ mình để kết luận địa bàn nhanh, chính xác và không để sót. Công tác phối hợp giữa các địa phương đơn vị…”
Với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên toàn huyện trong công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhất định chúng ta sẽ thực hiện tốt công tác này, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân địa phương, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước đối với thế hệ trẻ. 

Nguồn phát hành :Hồng Đăng
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này