Nông - Lâm nghiệp
Vĩnh Phước liên kết doanh nghiệp hỗ trợ nông dân nâng cao giá trị sản xuất (26/10/2018)

Vĩnh Phước là xã thuần nông, có diện tích tự nhiên là 5.437 hecta. Riêng đất nông nghiệp là 4.669 hecta. Trong này đất sản xuất chuyên canh lúa là 4.577 hecta.

Những năm đầu thành lập xã tỷ lệ học nghèo, cận nghèo tương đối cao. Thực hiện nghị quyết của đảng bộ xã về phát triển kinh tế, chính sách an sinh xã hội gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay hộ nghèo giảm còn 105, chiếm tỷ lệ 22,53%, hộ cận nghèo 55 hộ chiếm tỷ lệ 11,8%. Đời sống vật chất tinh thần của người dân và bộ mặt nông thôn được nâng lên rõ rệt.

Nông nghiệp của xã Vĩnh Phước chủ yếu dực vào cây lúa, tuy nhiên do đất bị nhiễm phèn nặng nên ảnh hưởng đến năng suất. Từ năm 2010 – 2018 xã đã vận động nhân dân và tranh thủ sự hỗ trợ của huyện, tỉnh đầu tư hoàn thiện 10 tiểu vùng sản xuất vụ 3, nạo vét kênh mương, thủy lợi nội đồng, đào mới các mương phục vụ tổng diện tích 3.100 hecta đất nông nghiệp. Nhờ đó sản xuất lúa ngày càng nâng lên, bình quân năng suất trên 6,5 tấn/hecta. Người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây màu trên 350 hecta/năm và cây ăn trái hơn 170 hecta. Ngoài ra xã cũng tiếp tục hoàn thiện tiểu vùng sản xuất lúa mùa nổi với diện tích 200 hecta theo mô hình sản xuất lúa màu hữu cơ an toàn sinh học. Hiện nay đơn vị thi công đang tiến hành làm đê bao lỡ, để có thể ngăn lũ lớn và trữ nước khi lũ nhỏ.
Ông Nguyễn Văn Văn, chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước cho biết “từ năm 2015 đến 2018 xã phối hợp các trung tâm, các ngành có liên quan, các công ty tổ chức được 240 cuộc hội thảo đầu bờ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 7.200 lượt nông dân với các mô hình được triển khai áp dụng vào sản xuất như: mô hình trình diễn nuôi cá rô đồng diện tích 2.000m2 đạt hiệu quả. Mô hình thử nghiệm sản phẩm Ultra Geen cải tạo đất phèn diện tích 150 hecta của công ty Sitto có 50 nông dân tham gia. Thí điểm mô hình sản xuất lúa mùa nổi kết hợp dự trữ cá trong mùa nước lũ ở khu bảo tồn lúa mùa nổi. Ngoài ra trong 3 năm qua nông dân trong xã ứng dụng mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm với tổng diện tích 19.530 hecta. Ứng dụng công nghệ thu hoạch đạt 100% diện tích sản xuất. Ứng dụng công nghệ sau thu hoạcch trên 140 hecta chuối cấy mô các khâu sơ chế, đóng thùng và bảo quản kho lạnh”.
Trước đây phần lớn nông dân xã Vĩnh Phước sản xuất lúa chủ yếu là giống IR 50404, giá trị sản xuất chỉ đạt 50 triệu đồng mỗi hecta mỗi năm, rất thấp, không đảm bảo thu nhập cho nông dân. Do đó Đảng ủy, UBND xã tập trung vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân, từng bước thay đổi các giống lúa cũ, giá thành thấp chuyển sang trồng các giống chất lượng cao như OM 5451, Đài thơm 8, DS1 đáp ứng được nhu cầu thị trường với diện tích 3.958 hecta được bao tiêu sản phẩm bởi các công ty Agimex, công ty lương thực Miền Nam, tập đoàn Lộc Trời… Từ đó giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích tăng lên rõ rệt từ 20 đến 30%, doanh thu đạt 80 – 90 triệu đồng mỗi hecta mỗi năm.
“Song song với mô hình sản xuất lúa cao sản còn có mô hình sản xuất lúa mùa nổi - rau màu với diện tích 92 hecta, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường nên nông dân rất phấn khởi. Đây là mô hình mới về lâu dài sẽ cho lợi nhuận cao về mặt kinh tế và đây là nơi bảo tồn bản sắc văn hóa lúa nước của dân tộc ta” , ông Nguyễn Văn Văn, chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước chia sẻ.
Không chỉ chuyển đổi cơ cấy cây trồng trên lúa, nông dân Vĩnh Phước còn tích cực chuyển đổi những loại cây ăn trái có thị trường tiêu thụ lớn như chuối cấy mô 142 hecta, xuống giống gần cuối năm 2015 đến nay có 100 hecta cho thu hoạch doanh thu 250 – 300 triệu đồng/ha/năm. Đầu năm 2018 nông dân trong xã cũng xuống giống được một số loại cây ăn trái như xoài keo 12 hecta, mãng cầu xiêm ghép gốc bình bát, dừa, xoài xen canh khoảng 14 hecta, hiện đang phát triển tốt và sẽ cho thu hoạch năm sau.
Các loại cây màu khác như dưa hấu, khoai môn, mì kè, bí hồ lô, kiệu, bắp với diện tích 350 hecta, năng suất đạt 25 – 40 tấn/hecta, giá bán từ 75 đến 125 triệu đồng/hecta. Mang lại lợi nhuận kinh tế cao và giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương bình quân 50.000 đến 150.000 đồng/ngày.
Thời gian tới xã Vĩnh Phước tiếp tục mở rộng diện tích liên kết sản xuất lên 4.300 hecta với các doanh nghiệp công ty sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm chất lượng cao. Khai thác tối ưu 10 tiểu vùng sản xuất vụ 3. Hoàn thiện khu lúa mùa nổi - rau màu diện tích 200 hecta gắn với mời gọi doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Mở rộng diện tích trồng chuối cấy mô kết hợp với xen canh cây màu đảm bảo đầu ra ổn định, dự kiến diện tích 200 hecta. Từng bước chuyển đổi đất trồng lúa sang cây ăn trái khoảng 100 hecta.

Nguồn phát hành :Châu Phong