Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Người trồng hoa xã Lương An Trà chuẩn bị đón tết (26/01/2019)

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Thời gian này, các hộ trồng hoa trên địa bàn xã Lương An Trà đang tích cực chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lương An Trà đã phát huy sức mạnh tổng hợp, tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, thay đổi cách nghĩ, cách làm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Mong muốn làm sao, đời sống của người dân được tốt hơn, chuyển những cây trồng kém hiệu quả sang trồng loại cây có hiệu quả cao hơn, trong đó có nghề trồng hoa.
Đi đến nhiều nhà trồng hoa ở ấp Giồng Cát, chúng tôi thấy bà con cần mẫn với công việc chăm sóc hoa, năm nay các hộ gia đình ở đây trồng các loại hoa truyền thống như vạn thọ và hoa cúc. Năm nay, giá cả các loại vật tư nông nghiệp phục vụ nghề trồng hoa như: phân hóa học, thuốc trừ sâu... đều tăng so với mọi năm. Để giảm bớt chi phí thuê đất trồng hoa, nhiều gia đình tận dụng khoảng đất trống trước hay bên hông nhà để bán trong dịp Tết sắp đến. 
Để có vườn hoa đẹp, nở đúng dịp Tết, bà con đã phải vất vả và dày công chăm sóc. Từ khâu làm đất cho đảm bảo đúng kỹ thuật, bón phân, tưới nước phải biết canh thời tiết. Tất cả các công đoạn đều phải tỉ mỉ, công phu, vì mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau. Ví như trồng hoa cúc khá công phu so với các loại hoa khác, hoa vạn thọ, mồng gà thì rằm tháng 9 âm lịch xuống giống, hoa cúc thì  xuống giống đến khi xuất bán mất khoảng 4 tháng với đủ các khâu: chuẩn bị giống, làm đất, chậu, chẻ tre làm que cắm, bón phân, phun thuốc, lặt lá hư, lặt bông tơ... Ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm thì người dân cũng  còn phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện thời tiết. Nếu từ nay đến Tết mà thời tiết quá lạnh thì cây sẽ không đạt độ cao như mong muốn, buộc phải phun thuốc. Mà nếu làm vậy hoa nở cũng không được to, đẹp.
Trong không khí rộn ràng, tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình anh Phan Văn Cường ấp Giồng Cát, là một trong những người trồng hoa Tết đầu tiên ở địa phương. Anh Cường cho biết, anh đầu tư trồng hoa bán vào dịp Tết Nguyên đán đã được 20 năm, mỗi năm anh đầu tư trồng các loại hoa như hoa cúc, vạn thọ, mào gà, cúc tiger, cát tường, trừ chi phí thu lãi trên 10 triệu đồng.
Anh Cường cho biết thêm: “Năm nay tôi trồng 2000 cây vạn thọ, 1000 cúc, 100 cúc tiger, 300 chậu cát tường, bắt đầu từ tháng 9 âm lịch tôi đã bắt đầu xuống giống, năm nay thời tiết không thuận lời, bông trổ chậm, bị đốm vằn, cháy bìa lá, nên phải chăm sóc cẩn thận hơn. Cúc với vạn thọ thì tôi bán 35 nghìn 1 chậu, cát tường thì 50 nghìn 1 cặp, cúc tiger thì 20 nghìn 1 chậu. Tôi bán đã lâu năm lắm rồi, nên người dân thường đến mua sớm về trưng ngoài sân, như tính đến hôm nay tôi đã bán hết 100 chậu cúc tiger và 300 cát tường”.
Ông Huỳnh Công Việt Hùng  – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lương An Trà cho biết: 
 “Trong những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường tiêu thụ hoa Tết, không ít bà con nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng hoa trên đất vườn, qua đó đã góp phần tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế đáng kể mỗi dịp Tết đến, xuân về. Có thể nói, trong điều kiện hiện nay khi mà mức sống của người dân không ngừng được cải thiện, nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng được nhiều người chú ý đến, nhất là trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Do đó, việc đầu tư trồng hoa Tết của người dân rất cần được khuyến khích đầu tư mở rộng”.

Nguồn phát hành :Sang Sang
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này