Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Khoa học - Giáo dục
Về Tri Tôn, Thăm Chùa " Khỉ Đeo" Và " Trường Lâm Tự" (29/12/2018)

Thị trấn Tri Tôn là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện. Với thương mại, dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn để phát triển kinh tế của địa phương. Trên địa bàn thị trấn Tri Tôn có 2 ngôi chùa cổ xưa và nổi tiếng, đó là chùa XvayTon tọa lạc tại khóm III, và chùa PreyVeng tọa lạc tại khóm I, người dân trong vùng hay gọi  bằng một cái tên rất dân dã, đó là chùa trên và chùa dưới. 2 ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc của phật giáo Khmer, cùng với khung cảnh yên bình, ý nghĩa tên gọi, cũng như lịch sử hình thành và cả bộ kinh Phật đặc biệt, được viết trên lá buông. Chắc chắn sẽ mang đến nhiều thú vị và trải nhiệm mới mẻ cho bất kỳ du khách gần xa nào, khi một lần đặt chân đến.

Ngôi chùa là nơi sinh hoạt tôn giáo, văn hóa tinh thần của người Khmer, nên được xây dựng rất trang nghiêm, chạm khắc tinh tế với mái cong, tháp nhọn cao vút đầy ấn tượng. Chùa Xvayton là một ngôi chùa đã có hơn 500 năm tuổi, được xây dựng trên khu đất rộng hàng năm thu hút khá đông ượt khách du lịch gần xa tới viếng thăm. Theo sư sãi Chau Sóc Pholly - trụ trì chùa Svayton cho biết, ban đầu, chùa được xây dựng đơn sơ bằng gỗ vào năm 1510, trên một nền đất thấp, với mái được lợp bằng lá. Sau này, nhà chùa và nhân dân Tri Tôn đào 1 cái hồ rộng chừng 2 công đất ở phía trước, để lấy đất đắp nền chùa cao hơn. Tôi đến thăm chùa trong một buổi sáng nhiều nắng đẹp. Cái màu vàng óng ánh của nắng rọi xuống, làm mặt hồ óng ánh như dát vàng, thả hồn mình thư thái, hít một hơi sâu, tôi lắng nghe tiếng của những chú chim bồ câu đậu trên mái chùa, tiếng cá đớp mồi thoăn thoắt,  mà lòng bình yên đến lạ. Gần hồ nước, và đối diện với hướng đông, chính là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao hơn 3m, đang ngồi dưới gốc cây bồ đề cao lớn, mà theo những người cao tuổi trong chùa, thì cây đã có tuổi thọ trên 400 năm. Tôi tìm gặp sải cả Chau Sóc Pholly - Trụ trì chùa Xvayton, cùng thấy trò chuyện đôi câu, để hiểu rõ hơn vể ngôi chùa này.
PV: Chào sư, xin sư cho biết, thầy tên gì và làm trụ trì ở chùa được bao nhiêu năm rồi?
Nhân vật: Sư tên là Chau Sóc Pholly, sư làm trụ trì chùa Xvayton này được 10 năm rồi.
PV: Tên gọi của chùa bắt nguồn từ đâu và nó có nghĩa là gì, thưa sư?
Nhân vật: Hồi xưa thì người ta gọi là Xvayton, còn bây giờ đọc thành Xà Tón. Nếu mình dịch cho đúng nghĩa thì Xvayton có nghỉa là " Khỉ đeo". Tại nghe mấy người xưa kể lại thì nơi đây có rừng, trãi dài từ chùa trên xuống chùa dưới, và có rất nhiều khỉ.
PV: Mỗi năm thì chùa Svayton tiếp đón khách tham quan, du lịch từ những địa phương nào đến đây, thưa sư?
Nhân vật: Cũng có, có khi đoàn ở Long Xuyên, Hà Nội, có khi người ở Tp. Hồ Chí Minh Xuống tham quan. 
Cổng chùa và bức tường bao xung quanh được xây dựng khang trang và sơn màu vàng, kết hợp với nhiều hoa văn, hoạt tiết đặc trưng cho tín ngưỡng của dân tộc Khmer như tượng Phật, tượng thần rắn Naga, hoa lá… Chùa Xvayton được Bộ văn hóa công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc vào ngày 6 tháng 12 năm 1989.  Ngoài kiến trúc độc đáo và cổ kính, chùa Xvayton hiện còn đang lưu giữ bộ kinh được viết trên lá Buông.  Kinh lá Buông là loại thư tịch cổ quý hiếm khắc chữ trên lá Buông của người dân tộc Khmer, được viết bằng tiếng Khmer cổ hay tiếng Pali.
Chia tay sư thầy Chau Sóc Pholly, tôi tìm đến ngôi chùa mang tên Prey Veng đây là một trong 2 ngôi chùa tọa lạc trên địa bàn thị trấn Tri Tôn. Chùa Prey Veng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, khóm I, được xây dựng lần đầu tiên cách đây đã hơn 800 năm.  Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, và bị cháy vào năm 1945 và năm 1964 do khói lửa của chiến tranh. Ngày nay, chùa Prey Veng đã được trùng tu và khang trang hơn trước.
Ấn tượng đầu tiên của tôi là cổng chùa được sơn màu đỏ sẫm, với nhiều tòa tháp cổ kính, đứng trầm mặc dọc lối đi và xung quanh chùa. Theo Sư cả - Sang Khek Mô Ni Sươn, tại chùa Prey Veng có tổng cộng 159 tòa tháp gìn giữ tro cốt của những người đã khuất. Tháp mộ có quy mô to hay nhỏ, phụ thuộc vào vai về trong xã hội và khả năng tài chính của gia đình đó. Sư cả- Sang Khek Mô Ni Sươn cho biết thêm: 
Pv : Chùa Pray Veng được thành lập từ khi nào thưa sư?
Nhân vật: Chùa được thành lập đến nay khoảng 800 năm.
Pv: Tên của chùa có ý nghĩa là gì thưa sư?
Nhân vật : Chùa Prey Veng, có nghĩa là Trường Lâm Tự.
Trò chuyện đôi câu, Sư cả - Sang Khek Mô Ni Sươn dẫn tôi đi tham quan chánh điện của chùa PreyVeng, chánh điện được trùng tu trong vòng 5 năm, với diện tích là là 21x18m, đến đầu năm 2018 thì hoàn thành. Kinh phí thực hiện trên 5 tỉ đồng do bà con phật tử trong và ngoài địa phương đóng góp. Cách bày trì chánh điện đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm. Tượng phật đắc đạo được đặt ở giữa bàn điện thờ, đây cũng là bức tượng có kích cỡ lớn nhất. Bệ tượng là một tòa sen rộng lớn. Chia thành nhiều tầng. Ngôi chánh điện cũng như các tượng phật đều được đặt quay về hướng Đông. Vì theo kinh điển của người Khmer, hướng Đông là hướng thiên liêng nhất trong suốt 100 ngàn đại kiếp của Đức Phật..
Trong năm 2018, thị trấn Tri Tôn cũng đã có nhiều biện pháp trong việc chỉnh trang đô thị. Đường sá thông thoáng, cây xanh phủ bóng dọc các tuyến đường chính, hoạt động kinh doanh đi vào nền nếp, tình hình tội phạm được kéo giảm, tạo tiền đề đẻ thị trấn Tri Tôn phát triển kinh tế, dịch vụ và du lịch. Cụ thể như , mở rộng đoạn đường tại khu vực  chợ cá thêm 2m, làm vỉa hè 2m. Đồng thời, sắp xếp các hộ mua, bán có trật tự, không lấn chiếm lòng đường, nên hiện nay không còn tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. 51 chiếc camera an ninh đã được lắp đặt trên các tuyến đường trọng yếu của thị trấn Tri Tôn, từ đó trật tự an toàn xã hội cũng được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, thì 3 tuyến đường chính là Trần Hưng Đạo, đường 3-2, Nguyễn Thị Minh Khai - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đều được trồng mới cây xanh tạo bóng mát và tăng độ mỹ quan đô thị. Trong năm 2019, thị trấn Tri Tôn tiếp tục tập trung đưa lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch thật sự trở thành thế mạnh của thị trấn. Thực hiện đề án chuyển đổi mô hình chợ nhằm khai thác có hiệu quả hơn. Đồng thời đảm bảo trật tự vệ sinh, văn minh lịch sự. Tăng cường công tác kiểm tra ATTP. Huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển hệ thống, kết cấu hạ tầng thương mai, như siêu thị, chơ đầu mối, từng bước đưa khu di tích lịch sử cấp quốc gia trở thành điểm tham quan du lịch. Bên cạnh đó, là kêu gọi đầu tư mở rộng các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, kinh doanh ăn uống.

Nguồn phát hành :Minh Ngọc
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này