Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Tri Tôn: Trên 1.300ha lúa đông xuân nguy cơ bị mất trắng do muỗi hành (11/04/2017)

Trên 1.300ha lúa đông xuân 2016 - 2017 giai đoạn đòng trổ ở xã Tân Tuyến huyện Tri Tôn đang bị muỗi hành gây hại, trong đó nhiều diện tích mức thiệt hại lên đến 60 - 90%. Đây là loài dịch hại mới bộc phát và gây hại khá nặng.

Vụ lúa ĐX luôn được nông dân kỳ vọng nhất trong năm do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại nhờ năng suất cao, chi phí thấp. Do đó, dịch bệnh bùng phát gây hại khiến nông dân rất lo lắng. Theo mốt số bà con nông dân ở xã Tân Tuyến, nếu như Ở giai đoạn nhỏ, tỷ lệ nhiễm muỗi hành dưới 10% cây lúa có khả năng phục hồi, còn trên 20% sẽ gây hại đến năng suất”.
Hiện nay tôi canh tác 31ha, trong đó có một số diện tích đất thuê, nhưng bây giờ gặp tình trạng muổi hành quá nặng, tôi cũng không biết nói sao. Cây lúa bị muổi hành khó phát hiện, đấu tiên tôi cũng xịt thuốc rải phân đúng liều theo anh em làm trước có nkinh nghiệm chỉ, nhưng cũng không hiệu quả. Đến khi hay được lúa khoảng 38-40 ngày tuổi, có miếng trên 40 ngày, có cọng hành, lá lúa ngắn, tước ra gặp sâu hành. Có miểng 1 bụi trổ được 1-2 bông, nếu tính 1 công thu hoạch được khoảng 300kg lúa trở lại. Vốn đầu tư 1 công khoảng trên 2 triệu đồng. Nông dân chúng tôi nghề chính là làm lúa, khi đi thăm đồng tôi muốn khóc luôn. Tôi cũng mong nhà nước và các cấp có chính sách hỗ trợ cho anh em chúng tôi có vốn để tiếp tục sản xuất cho vụ sau, chớ vậy thì nông dân chúng tôi cũng đắm đuối lắm). Nông dân Nguyễn Văn Thành xã Tân Tuyến buồn bã nói như vậy.
Còn nông dân Bùi Văn Lúa cũng cùng tâm trạng đã chia sẻ: Tôi canh tác 13ha lúa bị muỗi hành gây hại “Lúa của gia đình tôi lúc được khoảng 40 – 45 ngày tuổi, đang phát triển tốt thì phát hiện bị muỗi hành tấn công. Mặc dù tôi sử dụng giống có xác nhận có hướng dẫn. Dù đã nỗ lực phun thuốc dập dịch nhưng vẫn không cứu được, gây thiệt hại khoảng 90%. Mỗi bụi chỉ còn chỉ còn 1-2 bông, mỗi bông còn khoảng 20 hạt lúa, khi ra thăm đồng thấy lúa vậy tôi hết ham. Tôi cũng có báo cán bộ khuyến nông xuống xác nhận bị muổi hành, ước thiệt hại 1 công khoảng 2-2,5 triệu đồng. Tôi củng mong sao chính quyền địa phương và cấp trên hỗ trợ cho chúng tôi chứ không biết nói sao).

Đây cũng là tình trạng chung của 226 hộ nông dân trên cánh đồng của xã Tân Tuyến huyện Tri Tôn, nơi có nhiều diện tích lúa bị muỗi hành gây hại. Theo thống kê của trạm bảo vệ thực vật huyện Tri Tôn, trên điạ bàn xã Tân Tuyến muỗi hành gây hại hơn 1.345ha lúa đông xuân; trong đó trên 1.200ha bị gây hại nặng (từ 60 – 90%), số diện tích còn lại thiệt hại dưới 50%.
Do khó phát hiện, nên đến khi phát hiện thì muỗi hành đã bùng phát trên diện rộng, rất khó quản lý, để cứu lúa nông dân đã tập trung phun thuốc rãi phân tuy nhiên vẫn không cải thiện chỉ làm chi phí tăng thêm, khó khăn hơn khi hiện nay trên cùng một thửa ruộng canh tác, nhưng lúa ở các giai đoạn cong trái me và làm đồng do ảnh hưởng muỗi hành.

ông Phạm Văn Nghiệp trường trạm BVTV huyện Tri Tôn cho biết: Ở An Giang thời gian qua có triển khai nhiều mô hình như mô hình sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng để quản lý tất cả các dịch hại. Về biện pháp tác động đối với muỗi hành, đến nay cũng chưa có hiệu quả, nên khuyến cáo bà con nông dân không nên sử dụng thuốc hóa học giai đoạn 40 ngày đầu sau sạ để quản lý thiên địch bên cạnh đó quản lý muỗi hành).

Hiện nay cán bộ kỹ thuật huyện đã thống kê diện tích lúa bị thiệt hại, đề nghị tỉnh An Giang có hướng hỗ trợ. Đối với số diện tích lúa đang trổ chín, bà con nông đang đang thu hoạch và chuẩn bị xuống giống vụ hè thu. Trạm BVTV huyện khuyến cáo bà con nông dân sau khi thu hoạch lúa nên vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch cỏ dại, không sạ cấy dầy. Một nguyên nhân gây hại không kém phần quan trọng đó là: Bón phân không cân đối cũng là nguyên nhân để muỗi hành gây hại. Hiện chưa có loại thuốc nào diệt muỗi hành hữu hiệu. Giải pháp trước mắt vẫn là nông dân cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm để phòng ngừa và có thể dùng bẫy đèn theo dõi muỗi hành./.

Nguồn phát hành :Cẩm Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này