Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Lương Phi chuyển đổi trồng cây rau tần dày lá cho thu nhập khá (11/07/2017)

Việc vận động chuyển đổi cây trồng thời gian qua đã được các cấp, các ngành xã Lương Phi không ngừng thay đổi, hướng dẫn và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong canh tác để nông dân có lợi và tăng hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích đất.

Tiêu biểu mô hình trồng rau tần dày lá, diện tích canh tác trên dưới 15 ha, điều quan trọng nhất mà nông dân đang quan tâm là Công ty dược Hậu Giang phân phối cây  rau giống chất lượng và bao tiêu sản phẩm đầu ra nên nông dân rất yên tâm canh tác. 
Nhận thấy cây rau tần trồng trên nền đất ở xã Lương Phi rất tốt, tỉ lệ tinh dầu cao hơn so với các khu vực khác. Năm 2014, Công ty dược Hậu Giang đặt xưởng sơ chế tinh dầu tại ấp Tà Dung, xã Lương Phi. Thời gian đầu, một số nông dân cũng phấn khởi chuyển đổi sang trồng cây dược liệu này, tuy nhiên không đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền địa phương phối hợp mở thêm nhiều cuộc hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật, vận động bà con nông dân tiếp tục canh tác, bên cạnh đó về phía Công ty Dược Hậu Giang sẽ phân phối cây giống với giá 7000đ/kg và bao tiêu sản phẩm với giá 2.700đ/kg. Được vậy nên đầu năm 2017 này, nông dân Lương Phi bắt tay vào canh tác cây rau tần đến nay diện tích đã đạt trên 15 ha. 
Rau tần là loại cây dễ trồng so với những loại cây khác, tuy nhiên về mặt kỹ thuật tương đối khó vì bón dư phân quá không được, nếu như bị vàng lá thì chất dầu cũng không đạt, tuy nhiên nếu như hai kỹ thuật trên trồng đạt thì cây mau phát, đặc điểm cây này có chất dầu nên sâu bệnh rất ít thậm chí là không có, điều quan trọng nữa là phải đánh đường nước, không để nước ứ lại vì nước không thông cây sẽ bị vàng lá và không đẻ nhánh được. Thời gian sinh trưởng cho đến thu hoạch của cây rau tần mất khoảng 4 tháng, đặc điểm cây rất dễ trồng, chỉ cần cắt nhánh cắm xuống đất là sống, về kỹ thuật canh tác hơi khó, cây tốt quá thì không có chất dầu, còn cây bị vàng lá cũng không được, về sâu bệnh cũng ít có, so với các loại cây màu khác thì công chăm sóc nhẹ hơn nhiều, mỗi công thu hoạch bình quân 4 tấn, cho lợi nhuận từ 3 triệu đồng, so với lúa lãi gấp vài lần. 
Đây là mô hình được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, được Công ty hợp đồng bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân an tâm canh tác, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng bền vững. Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết: “đối với địa phương hiện nay tổng diện tích gieo trồng cây rau tần dầy lá trên dưới 15 ha và đã thành lập được 2 tổ hợp tác với 15 hộ. Hầu hết nông dân trong hợp tác xã trồng cây rau tần dầy lá đều có lợi nhuận bình quân từ 2,5 đến 4 triệu đồng/công. Để thực hiện tốt theo Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lương Phi. Trong thời gian tới, xã sẽ nỗ lực phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân mà đặc biệt là cây rau tần dầy lá. Ngoài loại cây này, địa phương sẽ phối hợp với Công ty Dược Hậu Giang ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm để phát triển thêm một số loại cây dược liệu khác là thế mạnh của địa phương như: Đinh lăng, Kim tiền thảo… với mục tiêu là phát triển kinh tế tăng thu nhập cho người nông dân một cách bền vững để tiến tới thực hiện mục tiêu cung cấp nguồn dược liệu lâu dài đảm bảo chất lượng, ổn định về số lượng cho các công ty dược liệu trong và ngoài tỉnh”.
Tuy được sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng Công ty Dược Hậu Giang bao tiêu sản phẩm nhưng vẫn còn điều mà nông dân đang trăn trở đó là phía Công ty nên phân bổ lịch gieo trồng hợp lý cho từng hộ nông dân, khi các ruộng rau đã đạt yêu cầu, sẽ không kéo dài thời gian thu hoạch gây thiệt hại đến năng suất của nông dân. Hi vọng với mô hình trồng rau tần dày lá này sẽ đem lại nguồn thu nhập khá cho 15 hộ đang canh tác, đồng thời mở ra hướng đi mới cũng như nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn xã Lương Phi. 

Nguồn phát hành :Hồng Đăng
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này