Cổng thông tin điện tử huyện Tri Tôn tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nông - Lâm nghiệp
Hiệu quả ứng dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm của nông dân vùng dự án VnSat (06/12/2018)

Trong sản xuất nông nghiệp, nếu ứng dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng (3G3T) và 1 phải 5 giảm (1P5G) có hiệu quả sẽ mang lại được nhiều lợi ích. Việc sử dụng giống lúa xác nhận và giảm lượng giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp nhà nông tiết kiệm khá nhiều chi phí, tăng lợi nhuận…” 

Với diện tích 1 ha đất trồng lúa nông dân Lê Văn Phước ngụ ấp Tân Thuận xã Tà Đảnh sử dụng giống lộc trời 18 đã ứng dụng các biện pháp kỹ thuật 3G3T, 1P5G và giảm lượng giống gieo sạ, sử dụng giống xác nhận để giảm chi phí, trong vụ thu đông năm 2018 này ruộng lúa của anh Phước cho năng suất bình quân 6,9 tấn/ha, cao hơn ruộng canh tác theo tập quán nông dân từ  320kg/ha, với giá bán ổn định là 6.200đ/kg, lợi nhuận ước tính tại ruộng trình diễn mô hình là hơn 26 triệu đồng/ha, cao hơn ruộng đối chứng là 3.790.000đ/ha nên thu được lãi kha khá. Anh Phước cho biết thêm: vụ thu đông năm 2018, trạm trồng trọt và BVTV huyện Tri Tôn bắt đầu triển khai thực hiện Dự án VnSAT và tổ chức lớp tập huấn các kỹ thuật trồng lúa như 3G3T, 1P5G. Sau khi được tham gia lớp học, tôi áp dụng trên đồng ruộng của mình khoảng 1ha, thấy có hiệu quả, trong vụ đông xuân này nên tôi tiếp tục ứng dụng vào diện tích đất trồng lúa còn lại”. Việc áp dụng các kỹ thuật 3G3T, 1P5G mang nhiều lợi ích rất thiết thực, so với cách làm truyền thống thì sẽ giảm được lượng giống gieo sạ từ 180kg /ha xuống còn 100kg/ha, theo đó cũng giảm được phân, thuốc và không lo thiếu nhân công.
Trong vụ lúa thu đông năm 2018, do điều kiện thời tiết diễn biến khá phức tạp, nên đã làm cho lúa bị đổ ngã, gây thất thoát ở một số cánh đồng canh tác theo kiểu truyền thống, nhưng đối với cách trồng lúa áp dụng các biện pháp kỹ thuật thì cây lúa không những không bị đổ ngã mà còn cho năng suất khá ổn định so với các vụ lúa trong năm. “Tuy không tham gia lớp tập huấn, nhưng sau khi tham quan các mô hình trình diễn tại địa phương. Nhiều bà con nông dân còn cho biết: Trước đây, khi chưa biết các biện pháp kỹ thuật này, qua tìm hiểu kỹ thuật canh tác 3G3T, 1P5G và áp dụng vào đồng ruộng của mình kết quả mang laị rất khả quan, cây lúa cho nhiều bông, nhiều hạt, mật độ sạ giảm, nhẹ phân, nhẹ thuốc, giảm được chi phí đầu tư ban đầu gần 2 triệu đồng/ha, nên từ đó cũng thu được lãi cao hơn”.
Ông Phạm Văn Nghiệp, TrưởngTrạm trồng trọt và BVTV huyện Tri Tôn cho biết: vụ thu đông năm 2018, dự án “Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” (VnSAT) huyện Tri Tôn tổ chức thực hiện 2 mô hình tại 2 xã 
Tà Đảnh và Tân Tuyến với diện tích 2ha đất lúa, mở 4 lớp tập huấn, với gần 50 nông dân tham dự.
Mục tiêu của Dự án VnSAT nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành lúa gạo, đồng thời, góp phần thay đổi tích cực trong phương thức canh tác của bà con nông dân, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, giảm tác động tiêu cực tới môi trường đối với sản xuất lúa và tăng năng suất, chất lượng, lợi nhuận để làm tiền đề cho hướng sản xuất bền vững trong thời gian tới”.
Ông Phạm Văn Nghiệp trưởng Trạm trồng trọt và BVTV huyện Tri Tôn cho biết thêm: Với phương pháp tiêp cận đa chiều và chú trọng mối liên kết 4 "Nhà", giữa các hộ dân, giữa các doanh nghiệp, giữa các địa phương trong vùng, Dự án VnSAT đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ đối với ngành hàng lúa gạo. Do đó vụ đông xuân 2018 – 2019 Trạm trồng trọt và BVTV huyện Tri Tôn tiếp tục thực hiện tại 6 xã là An Tức, Tân Tuyến, Tà Đảnh, Lương An Trà, Vĩnh Phước và Vĩnh Gia với 3 mô hình với diện tích 3ha, mở 13 lớp tập huấn 1P5G.
Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững đã gặt hái nhiều kết quả tích cực trong việc góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp tại huyện Tri Tôn nói riêng. Giúp nông dân quen dần với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo, xóa dần tập quán canh tác lúa truyền thống trong những sản xuất các vụ mùa tiếp theo./.

Nguồn phát hành :Cẩm Vân
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
Bia Tưởng Niệm Ô Tà Sóc xã Lương Phi
Cây Đậu Phộng
Cây Lúa
Đồi Tà Pạ
Giao thông đi lại trên địa bàn huyện Tri Tôn khá thuận tiện
Khu du lịch Soài So
Khu tưởng niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng
Di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc
Cây Thốt Nốt
Tràm – Loại cây có nhiều điều kiện phát triển tại Tri Tôn
Tri Tôn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị
Đồi Tức Dụp xã An Tức
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
timkiem
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
Ðang t?i....
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin khác Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Văn phòng HĐND & UBND Huyện Tri Tôn An Giang
Địa chỉ: 152 Trần Hưng Đạo,thị trấn Trị Tôn,huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Điện thoại: 0763. 874. 351, Fax: 0763. 874. 790 - Email: triton@angiang.gov.vn
@Ghi rõ nguồn "Huyện Tri Tôn An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này