Tri Tôn triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng

Nông - Lâm nghiệp

Tri Tôn triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng

26/03/2024

Sáng nay ngày 26/3/2024, Ban chỉ huy chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tri Tôn tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Tri Tôn.

Toàn huyện Tri Tôn hiện có trên 6.980ha đất có rừng, trong này rừng tự nhiên trên 350ha. Trong 3 tháng đầu năm nay, huyện đã phát hiện và xử lý, chữa cháy kịp thời 6 vụ vi phạm sử dụng lửa hầu hết là cháy thảm thực bì, dây leo, dây bụi dưới tán rừng với tổng diện tích là 2,05ha, tăng 1 vụ so cùng kỳ. Nguyên nhân các vụ cháy do bất cẩn trong sử dụng lửa, đốt dọn rác, bắt ong, dọn rẫy… gây cháy lan vào rừng. Riêng năm 2023, có 8 vụ vi phạm sử dụng lửa gây cháy trong diện tích đất lâm nghiệp là 9,7ha trong này gây thiệt hại hoàn toàn 3,95ha rừng tràm.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thì hiện nay tình trạng khô hanh, nắng nóng kéo dài còn tiếp tục diễn ra dự kiến kéo dài đến giữa tháng 6/2024.

Để hạn chế đến mực thấp nhất các vụ vi phạm sử dụng lửa gây cháy rừng trong cao điểm mùa khô năm nay. Huyện Tri Tôn tiếp tục tăng cường huy động lực lượng hỗ trợ trực gác bìa rừng; Bố trí sẵn sàng dụng cụ, phương tiện, nguồn nước đảm bảo phục vụ, xử lý chữa cháy kịp thời tại chỗ. Tăng cường công tác phát thanh tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCC rừng; Chống chặt phá rừng. Đặc biệt là tuyên truyền cấp độ cháy rừng, sử dụng lửa trong dân khi thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài. Tăng cường kiểm tra rà soát ngay các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao; có biện pháp bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện phù hợp đảm bảo chửa cháy kịp thời, hiệu quả. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm PCCC rừng. Bổ sung thêm các dụng cụ phương tiện phục vụ cho công tác PCCC tại các xã, thị trấn có rừng….

Theo dự báo toàn huyện Tri Tôn có 6 vùng trọng điểm cháy trong này có 3 khu vực trọng điểm rừng đồng bằng với trên 1.800ha rừng.

Anh Tuấn