Lãnh đạo huyện Tri Tôn kiểm tra tình hình hạn mặn

Nông - Lâm nghiệp

Lãnh đạo huyện Tri Tôn kiểm tra tình hình hạn mặn

30/03/2024

Ngày 30/3/2024, đoàn công tác huyện Tri Tôn do đồng chí Cao Quang Liêm - bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn tại 2 xã Lương An Trà và Vĩnh Gia

Đoàn công tác huyện Tri Tôn kiểm tra tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại xã Lương An Trà

Đến nay toàn huyện Tri Tôn còn trên 8.100 hecta lúa và hoa màu vụ đông xuân chưa thu hoạch, và trên 17.130 hecta lúa và hoa màu vụ hè thu đã xuống giống, đạt 38,4% kế hoạch. Như vậy tổng diện tích cây lúa và rau màu còn trên đồng khoảng 25.200 hecta. Theo báo cáo của các địa phương trong huyện tình hình xâm nhập mặn tuy có tăng cao nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất của người dân.

Đoàn công tác huyện Tri Tôn kiểm tra tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại xã Vĩnh Gia

Để đảm bảo công tác phòng chống hạn mặn năm 2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và Trạm Thủy Lợi thường xuyên theo dõi bản tin dự báo mực nước, tình trạng hạn mặn, kịp thời cảnh báo đến bà con nông dân. Tiến hành kiểm tra khảo sát các tuyến kênh mương và đề xuất tu sửa nạo vét các tuyến kênh bị cạn kiệt, bồi lắng như: kênh Đòn Dong xã Lương Phi, kênh Ranh giáp Kiên Giang thuộc 3 xã Vĩnh Gia, Lạc Quới, Vĩnh Phước. Phối hợp với Kiểm lâm triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Phối hợp xí nghiệp điện nước xây dựng phương án cấp nước ứng phó hạn mặn, kết hợp phòng Kinh tế hạ tầng triển khai đảm bảo 100% hộ kinh doanh xăng dầu có phương án phòng chống cháy nổ.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết mùa khô năm 2024, do chịu tác động của hiện tượng Elnio nên khu vực ĐBSCL hầu như không mưa, ngày nắng kéo dài, nắng nóng đã xuất hiện và còn xuất hiện nhiều đợt trên khu vực cho đến tháng 5/2024.  Đồng chí Cao Quang Liêm đề nghị các địa phương cần triển khai kế hoạch phòng, chống hạn, kiệt mùa khô năm 2023-2024 để phù hợp với thông tin dự báo khí tượng, thủy văn và tình hình hạn hán, thiếu nước, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và PTDS cấp xã với thành viên là trưởng cơ quan, đơn vị theo quy định; phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành khi có sự cố, thiên tai xảy ra. Tiếp tục rà soát, củng cố hoạt động của đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu và sản xuất nông nghiệp.