Tập huấn tuyên truyền nông dân tham gia Hợp tác xã

Nông - Lâm nghiệp

Tập huấn tuyên truyền nông dân tham gia Hợp tác xã

28/11/2022

Ngày 28/11/2022 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam kết hợp Hội Nông dân tỉnh An Giang và huyện Tri Tôn tổ chức tập huấn tuyên truyền vận động nông dân tham gia hợp tác xã để phát triển vùng nguyên liệu tập trung, xây dụng chuỗi giá trị. Có 90 hội viên nông dân nồng cốt của 15 xã thị trấn huyện Tri Tôn tham dự.

Các đại biểu được nghe giới thiệu về bản chất hợp tác xã và những quy định pháp luật về tổ chức hoạt động của hộp tác xã, lịch sử hình thành hợp tác xã trên thế giới và tại Việt Nam, sự khác nhau giữa hợp tác xã kiểu cũ và kiểu mới. Vai trò của hội nông dân trong tham gia hướng dẫn và phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác xã, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu. Những chính sách ưu đãi, hỗ trợ hợp tác xã phát triển. Như chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới, tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, chính sách về tạo điều kiện tham gia các chương trình mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế xã hội, chính sách về thành lập mới hợp tác xã, liên minh hợp tác xã và hỗ trợ ưu đãi đối với các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực  nông, lâm, ngư nghiệp. Ngoài ra trung ương hội nông dân Việt Nam còn hướng dẫn các bước, thủ tục hồ sơ thành lập hợp tác xã và tổ hợp tác.

Đợt tập huấn nhằm giúp hội viên nông dân nắm bắt những chủ trương, chính sách lớn về hợp tác xã để vận động hội viên tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành các hợp tác xã gắn với doanh nghiệp, giải quyết tình trạng bị thương lái ép giả, nhằm tăng lợi nhuận cho người nông dân.