Mô hình trồng lúa Đài Thơm 8 của nông dân xã Châu Lăng

Nông - Lâm nghiệp

Mô hình trồng lúa Đài Thơm 8 của nông dân xã Châu Lăng

22/02/2023

Hiện nay, với nhiều điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất, và chất lượng lúa. Người nông dân ai nấy cũng đều mong muốn, một giống lúa có thể chống chịu tốt với môi trường và sâu bệnh, trước tình hình đó, giống lúa Đài thơm 8, đang được nông dân Dương Hổ Sơn - nông dân tại ấp Cây Me áp dụng trồng trọt, và cho năng suất cao, với độ bền lá đòng cao, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, trỗ thoát cổ bông tốt.

Châu Lăng là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống cùng người Kinh, với khoảng 75% Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Toàn xã có 534 hội viên nông dân, đa số biết làm ăn, trồng trọt. Đó chính là nhờ sự chịu khó học hỏi kỹ thuật và liên kết với nhau sản xuất nên nông dân đã có nguồn thu nhập khá cao, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Với kỹ thuật trồng lúa đã nắm vững, thường xuyên thăm đồng, cộng sự tích cực chăm sóc, bón phân, phun thuốc, áp dụng KH-KT, cánh đồng lúa của anh Dương Hổ Sơn-SN 1981, ngụ ấp Cây Me, xã Châu Lăng đã cho năng suất lúa vụ Đông –Xuân hằng năm khoảng từ 7-8 tấn/ha, có năm trúng mùa đạt 10 tấn/ha, khi anh áp dụng trồng giống lúa Đài Thơm 8, với giá lúa Đài thơm 8 giao động từ 6.200- 6.700 đồng/ký, trừ chi phí thu lãi trung bình từ  30- 35 triệu đồng/ha. Từ đó, gia đình anh Hổ Sơn có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Dương Hổ Sơn - Nông dân trên địa bàn ấp Cây Me, xã Châu Lăng trao đổi cùng phóng viên:

Phóng viên: Anh trồng trọt trong lĩnh vực nông nghiệp được bao nhiêu năm rồi, và diện tích trong lúa của anh hiện tại là bao nhiêu?

Nhân vật: Tôi trồng lúa từ năm 1997 đến giờ, diện tích trồng lúa của tôi là 10ha.

Phóng viên: năng suất đạt khoảng bao nhiêu tấn/ha, thưa anh?

Nhân vật: nếu vụ Đông Xuân thì có thể khoảng 10 tấn/ha, hoặc 7 hoặc 8 tấn tùy theo năm.

Phóng viên: Giống lúa anh trồng là loại nào, thưa anh?

Nhân vật: Đông Xuân thì tôi trồng Đài Thơm 8, Hè Thu thì mình trồng OM 5451. Tại vì vụ Đông Xuân thời tiết thuận cho lúa IR50404 và Đài Thơm 8, giống Đài Thơm 8 được nhiều nông dân trồng nhiều, nó đang thịnh hành nhất, và dễ bán nữa. Giống Đài Thơm này chịu phèn, sâu bệnh được lắm.

Phóng viên: chiều dài bông lúa loại Đài Thơm 8 khoảng bao nhiêu, và số hạt trên 1 bông là bao nhiêu thưa anh?

Nhân vật: Bông lúa Đài thơm dài trên 2 tấc, số hạt khoảng trên 1 bông khoảng 2 trăm mấy đến 300 hạt.

Anh Dương Hổ Sơn cho biết thêm: “Nhờ tham dự nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa của  huyện, hội thảo đầu bờ và tham quan học hỏi kinh nghiệm những nơi khác, nên tôi thấy giống lúa Đài Thơm 8 phù hợp với đất, sau đó chọn thời điểm thích hợp để xuống giống né rầy, sạ hàng với lượng hạt là 60-70 kg/ha, sạ lan là 100-120 kg/ha, sử dụng cách bón phân liều lượng, bơm tưới, phun thuốc phòng trị kịp thời, đặc biệt là từ khâu làm đất cho đến thu hoạch lúa đều bằng cơ giới hóa, nên ít tốn thời gian và nâng cao năng suất lao động”.

Ông Nguyễn Văn Phát - Chi hội trưởng chi hội nông dân ấp Cây Me, thông tin: “Thời tiết phải nói là bất thường, mưa gió, thành ra các giống lúa khác sẽ bị ảnh hưởng, lem lép hạt, thối cổ bông, nhưng giống lúa Đài Thơm 8 thấy tương đối không bệnh gì, lá Đài vẫn xanh, giống này rất tốt đối với thời tiết và thổ nhưỡng nơi đây”.

Ngoài ra anh Dương Hổ Sơn còn thuê máy bay Drone không người lái, để phun xịt thuốc, với giá 150 nghìn đồng/ha. Theo anh Dương Hổ Sơn cho biết, xịt thuốc bằng máy bay Drone sẽ tiết kiệm được hơn 30% lượng thuốc so với phương thức xịt thủ công. Bên cạnh đó, anh Dương Hổ Sơn cho biết thêm, vụ Đông Xuân nên hạn chế phun thuốc có khả  năng diệt thiên địch.

Với dáng người chắc khỏe, bản tính nông dân chân chất, cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, biết học hỏi, áp dụng kỹ thuật và anh đã được “trả công” xứng đáng. Nhờ đó sản xuất lúa hàng năm có lợi nhuận ổn định, vợ của anh Dương Hổ Sơn thì quản lý xưởng bán phân bón, thuốc BVTV, cùng với thu nhập khác từ chăn nuôi gà, vịt, nên gia đình anh có đầy đủ điều kiện chăm lo cho 3 người con gái của mình, được cuộc sống ấm no, có điều kiện đến lớp học tập. Nhiều năm liền gia đình anh Dương Hổ Sơn đạt gia đình văn hóa của ấp Cây Me, và anh Dương Hổ Sơn hiện là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, trong đại hội nông dân xã Châu Lăng, diễn ra trong năm 2023, anh được xét tặng danh hiệu nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi cấp tỉnh.  Là Hội viên Nông dân sản xuất giỏi, không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa cho bà con trong ấp cùng học tập.

Anh Dương Hổ Sơn cho biết thêm: Gia đình tôi có 5 thành viên, tôi có 3 đứa con gái, đứa lớn nhất vừa tốt nghiệp Đại học, và hiện tại đang học thạc sĩ tại Cần Thơ, với ngành công nghệ sinh học, đứa con thứ 2 thì đang học tại trường THPT Nguyễn Trung Trực, cũng được vào lớp chọn”.

Những năm qua, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp được xã Châu Lăng triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là sự quan tâm của Hội Nông dân xã Châu Lăng, thường xuyên hướng dẫn, mời tham gia các lớp tập huấn… Cộng với giá cả thời gian gần đây tương đối ổn định, từ đó, nhiều nông dân đã chú trọng áp dụng những tiến bộ khoa học - kĩ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân biết phát huy tiềm năng đất đai vươn lên làm giàu tại địa phương.