Tri Tôn khám sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng

Y Tế - Sức Khỏe

Tri Tôn khám sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng

17/07/2023

Thực hiện dự án USAID hỗ trợ chấm dứt bệnh lao năm 2023 tại An Giang do tổ chức FHI 360 tài trợ không hoàn lại. Từ ngày 12- 26/7/2023, Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn kết hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao tại công đồng cho người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện.

Các đối tượng được khám sàng lọc gồm: người lớn và trẻ em sinh sống trong gia đình có người bệnh lao, người có ho khạc đờm trên hai tuần, sốt không rõ nguyên nhân trên hai tuần, có thể trạng gầy gò, có biểu hiện giảm sút cân nặng, người đã từng điều trị lao, người mắc các bệnh hen suyễn hay tắc nghẽn phổi mãn tính, bụi phổi... Người dân khi đến khám được đo huyết áp, xét nghiệm máu, chụp X-quang, đo chức năng hô hấp và tư vấn về tình trạng sức khỏe. Người tham gia cũng sẽ được kết nối khám chuyên sâu và điều trị nếu có bệnh nghi ngờ.

Theo điều tra, toàn huyện Tri Tôn có 6.663 đối tượng nằm trong diện khám sàng lọc, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn và Cô Tô. Đợt khám sàng lọc nhằm tăng cường phát hiên, chẩn đoán sớm ca bệnh lao tiềm ẩn, thu nhận điều trị kịp thời bệnh lao, cắt đứt nguồn lây bệnh lao trong cộng đồng.