Tri Tôn tập huấn Chuyên đề “Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm”

Y Tế - Sức Khỏe

Tri Tôn tập huấn Chuyên đề “Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm”

17/11/2023

Sáng ngày 17/11/2023, Trung tâm Y tế huyện Tri Tôn phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang, tổ chức buổi tập huấn Chuyên đề “Phòng, chống bệnh không lây nhiễm” cho các cán bộ ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo UBND, Trạm y tế 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu được cập nhật các thông tin về tổng quan bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đồng thời được chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm về can thiệp giảm muối, bữa ăn dinh dưỡng từ việc triển khai mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, buổi tập huấn còn tập trung vào hướng dẫn chuyên môn vcông tác dự phòng, phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và tim mạch.

Theo báo cáo tại buổi tập huấn, hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm. Ước tính tỉ lệ người tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 80%, chủ yếu là các bệnh: tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh không lây nhiễm là do sự gia tăng của các yếu tố nguy cơ gây bệnh, cụ thể là các hành vi như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích, các loại dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực.

Thông qua buổi tập huấn nhằm củng cố kiến thức, nâng cao trình độ cho cán bộ địa phương trong việc phát hiện bệnh sớm để có những biện pháp chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, đem lại lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong.