Đại hội Mặt trận Tổ quốc xã Lương Phi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Các Xã – Thị trấn

Đại hội Mặt trận Tổ quốc xã Lương Phi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

22/03/2024

Ngày 22/3/2024, UBMTTQ xã Lương Phi tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Lương Phi đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và ngày càng thiết thực, hiệu quả; thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương. Phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBMTTQ các cấp phát động; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn  kết xây dựng nông thôn mới,  có 95,3% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 8/8ấp đạt văn hoá.

Trong nhiệm kỳ qua, các tuyến đường giao thông nông thôn, đường liên ấp trên địa bàn xã được đầu tư bê tông hóa ngày càng nâng lên về số lượng và chất lượng, cụ thể Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp huy động nhân dân đóng góp 1.854 ngày công trong việc xây dựng cầu Kênh Đòn Dông từ chương trình cầu nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt, bê tông xi măng 06 tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cấp tuyến đường lộ giữa ấp An Thành 02 giai đoạn, tổng chiều dài các tuyến đường là 3.284m, tổng kinh phí xây dựng  triệu đồng; vận động kinh phí thực hiện 4 tỷ 920 triệu, do nhà nước và nhân dân cùng làm. Bên cạnh đó phối hợp vận động nhân dân đóng góp và mắc đèn chiếu sáng dọc các tuyến đường tỉnh lộ và đường phum sóc được 78 bóng, tổng chiều dài khoảng 3.000m, tổng kinh phí 174 triệu đồng.

Trong 5 năm qua, địa phương đã vận động giúp đỡ người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội bằng nhiều hình thức, đã tiếp nhận được 26.826 phần quà, tương đương trên 6 tỷ 644 triệu đồng; vận động các loại quỹ trên 288 triệu hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn và thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, tranh thủ sự hỗ trợ từ các nguồn đầu tư của cấp trên và vận động từ các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân để hỗ trợ cất mới, sửa chữa được 68 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà cho gia đình chính sách. Thực hiện dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo được 82 căn cho hộ nghèo, cận nghèo, mỗi hộ 40 triệu đồng. Thực hiện dự án 2 về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, xã đã xét hỗ trợ vốn chăn nuôi bò vỗ béo cho 21 hộ, với 35 con bò. Dự án chăn nuôi bò cái sinh sản do Cty TNHH Liên Doanh Antraco; Tạp chí Nông thôn Việt vànguồn thu hồi của dự án chăn nuôi bò của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ cho 29 hộ, tổng số 48 con bò cái sinh sản, tạo cho người dân có được nhà ở và công việc ổn định tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Trong nhiệm kỳ qua, UBMTTQ xã cùng các tổ chức thành viên hoạt động giám sát và phản biện xã hội ngày càng đi vào chiều sâu, chặt chẽ và hiệu quả. Đã tổ chức được 05 cuộc về chính sách nhà ở đối với hộ nghèo, chính sách hỗ trợ dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, giám sát việc tiếp công dân của công an xã, các tổ hòa giải trên địa bàn xã, giám sát bộ phận một cửa.

Tại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, với các mục tiêu lớn như: Phấn đấu mỗi năm vận động quà hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, quỹ “Vì người nghèo” từ 1 tỷ - 1,5 tỷ đồng. Cả nhiệm kỳ toàn xã vận động từ 5  7,5 tỷ đồng. Đạt Nông thôn mới nâng cao theo lộ trình. Ủy ban MTTQ xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% Ban công tác Mặt trận ấp hoạt động tốt nhiệm vụ trở lên. Vận động  hộ gia đình văn hóa đạt ít nhất 80% trở lên; Hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt ít nhất 70% trở lên; Duy trì 100% Tổ văn hóa, Ấp văn hóa. Ban Thanh tra nhân dân giám sát hầu hết các công trình trên địa bàn xã. Vận động hỗ trợ cất mới, sửa chửa nhà cho nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn từ 20 căn/nhiệm kỳ.

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 38 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Lương Phi khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ông Phan Trung Cảm, tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã khóa XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ xã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024./.

Hồng Đăng