Tấm Lòng Vàng Với 14 Lần Hiến Máu Nhân Đạo

Người tốt - Việc tốt

Tấm Lòng Vàng Với 14 Lần Hiến Máu Nhân Đạo

04/04/2022

Mang trong người nhóm máu B, chị Nhum Phally-Trưởng ban công tác mặt trận ấp An Thuận chia sẻ: “Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa, là niềm vui, niềm hạnh phúc khi những giọt máu, tiểu cầu của mình có thể giúp đỡ, cứu sống những bệnh nhân đang cần máu”.

Thời gian qua, phong trào hiếu máu tình nguyện trên địa bàn xã Châu Lăng có nhiều khởi sắc. Hội CTĐ xã Châu Lăng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện, đặc biệt tập trung vào các ngày “ Lễ hội Xuân Hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu”. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, quan tâm, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào.  Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nhiều lần hiến máu. Họ không chỉ tích cực tham gia mà còn vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện hành động cao đẹp đó, và điển hình là chị Nhum Phally, Phó ban Nhân dân ấp An Thuận.

Tôi đến thăm nhà chị Nhum Phally, SN 1969, vào một buổi chiều. Chị Phally hiện đang sống cùng chồng và 2 người con tại ấp An Thuận xã Châu Lăng, có lẽ bởi vì sống lạc quan, yêu đời, thích giúp đỡ người khác, mà chị có gương mặt trẻ hơn so với tuổi của mình. Trao đổi cùng phóng viên, chị Nhum Phally chia sẻ:

Phóng viên: Chị tham gia hiến máu nhân đạo lần đầu tiên vào năm nào thưa chị?

Nhân vật: Chị tham gia hiến máu nhân đạo vào đầu năm 2013, vào ngày 7 tháng 4.

Phóng viên: Chị đã tham gia hiến máu được mấy lần rồi?

Nhân vật: Chị đã tham gia hiến máu nhân đạo được 14 lần rồi, và lần gần đây nhất là ngày 14 tháng 2 năm 2022.

Phóng viên: Nhóm máu của chị là máu gì?

Nhân vật: Nhóm máu của chị là nhóm máu B.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và được tìm hiểu kỹ lưỡng về những tác động tích cực của việc hiến máu tình nguyện, chị Phally bắt đầu tham gia hoạt động này từ năm 2013. Từ đó, mỗi khi có đợt phát động hiến máu tình nguyện, chị đều tham gia một cách nhiệt tình, mỗi năm chị tham gia hiến máu từ 2 - 3 lần.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, chị Nhum Phally còn gương mẫu trong công việc, thực hiện tốt các nội quy, quy chế làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Trong công việc hàng ngày, chị luôn lắng nghe ý kiến và tôn trọng tập thể cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Bên cạnh là Phó ban Nhân dân ấp, Trưởng Ban công tác mặt trận tại ấp An Thuận, chị Phally còn là hội viên của Hội LHPN xã Châu Lăng. Chính vì thế, chị còn tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp, chị em Hội LHPN và người thân, cùng tham gia các hoạt động hiến máu. Hàng năm, chị còn cùng đoàn viên, thanh niên, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã Châu Lăng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức định kỳ.

Chị Nhum Phally cho biết thêm:

Phóng viên:  Chị thấy việc hiến máu nhân đạo, đối với bản thân mình vàcho xã hội, mang lại ý nghĩa như thế nào?

Nhân vật: “ Bản thân thấy việc hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái với mọi người. Tôi còn sức khỏe là còn đi hiến máu. Mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy tinh thần  thoải mái và hạnh phúc, khi đã chia sẻ giọt máu của mình, góp phần cứu chữa cho người bệnh.”

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Châu Lăng ngày một phát triển sâu rộng, thu hút được các tầng lớp xã hội tích cực hưởng ứng tham gia. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn được chú trọng, đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, Hội Chữ thập đỏ xã Châu Lăng còn làm tốt công tác tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, vì thế đã thu nhiều kết quả tích cực. Thúc đẩy phong trào được các tầng lớp từ trí thức đến nông dân, chức sắc tôn giáo, tích cực tham gia và đạt được những kết quả đáng kể.

Bà Võ Thị Thu Hằng, chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Châu Lăng phát biểu:

“Công tác vận động hiến máu hiện nay, có nhiều gia đình, cá nhân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Từ đó đã góp phần thay đổi hành vi người cho máu, lực lượng hiến máu tình nguyện ngày càng đông, lượng máu thu được ngày càng nhiều, góp phần cứu chữa người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo, điển hình như tấm gương của chị Nhum Phally với 14 lần hiến máu nhân đạo, rất đáng được tuyên dương, bởi vì “một giọt máu cho đi, một cuộc đời sẽ ở lại”. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của chị Phally đã trở thành động lực lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp, trong phong trào hiến máu tình nguyện”.

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân” của Nhân dân ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Tri Tôn nói chung và xã Châu Lăng nói riêng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng.