Gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Người tốt - Việc tốt

Gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

23/11/2023

Sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ là chuỗi ngày thiếu thốn, cơ cực, ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, thế nhưng cô học trò nhỏ Trần Như Ý, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Thị trấn Tri Tôn đã phải “trưởng thành” trước tuổi đỡ đần công việc trong gia đình, trong học tập nhiều năm liền thành tích học tập của em nằm trong Top học sinh giỏi của trường.

Hiện gia đình em thuộc diện hộ nghèo, nhà có 2 chị em, ba em làm phụ hồ, mẹ em làm giúp việc, mẹ em làm xa nhà hàng tháng làm gửi tiền về nuôi em và em của em. Mỗi ngày thời gian rảnh em viết ra thời gian biểu để sắp xếp các công việc cho nó hợp lý. Trên lớp mình chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài; ghi chép lại những gì quan trọng để về nhà chúng ta học tập, làm thêm những gì thầy cô hướng dẫn bài tập về nhà làm.

Sau khi học chính khoá trên lớp về nhà em sẽ phụ giúp ông bà cha mẹ là rửa chén quét nhà làm việc nhà lặt vặt. Cha mẹ em lớn tuổi nên sức không còn nhiều đi làm không đều đặn ngày làm ngày nghỉ, em cũng có chạy bàn để tiếp thêm thu nhập cho cha mẹ.

Ước mơ sau này của em trở thành một kế toán, em biết gia đình em khó khăn cho nên em luôn phấn đấu học tập để giúp đỡ được cha mẹ và gia đình, trở thành người có ích cho xã hội.

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình là hộ nghèo, mẹ phải bươm trải phải xa nhà để kiếm tiền lo cho gia đình, nên Như Ý  thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của mẹ, nhưng có lẽ, chính vất vả khổ cực đã tạo cho em thêm động lực phấn đấu vươn lên không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và ba mẹ. Nhà xa trường nên em thường xuyên đi nhờ xe bạn để đến lớp học. Dù trời nắng hay mưa em vẫn cố gắng đến trường đều đặn và học tập nghiêm túc. Ý thức gia đình khó khăn không có tiền học thêm, ở nhà em tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường. Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Em có một bảng thành tích học tập khiến thầy, cô và bạn bè khâm phục. Nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Đó cũng là thành quả, chứng minh về nghị lực vượt khó trong học tập của em đáng để chúng ta ghi nhận và tôn vinh... Không chỉ học giỏi, Như Ý còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, được bạn bè, thầy cô nhận xét là ngoan ngoãn, hoà đồng, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh.

Biết được gia cảnh của cô học trò nghèo; thời gian qua, Ban giám hiệu trường THCS Thị trấn Tri Tôn luôn quan tâm, hỗ trợ Như Ý về vật chất và tinh thần để tiếp thêm động lực cho em học tốt hơn, song cũng chỉ được một phần nhỏ nên nhà trường rất mong sự quan tâm, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, để em được học hành đến nơi, đến chốn và thực hiện được ước mơ của mình. Nhận xét về em Thầy Trần Thanh Tùng- Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A1 chia sẻ: “Như Ý là một học sinh thuộc diện hộ nghèo. Ba thì làm thợ hồ, mẹ giúp việc nhà ở trên Thành phố nhưng trong quá trình học tập em cố gắng rất là nhiều. Năm lớp 6 em đạt học sinh giỏi, điểm trung bình cả năm 8,2. Riêng trong năm nay em cũng cố gắng trong học tập, được thầy cô nhận xét chăm ngoan, luôn hoàn thành tốt các môn học”.

Kết thúc cuộc trò chuyện với cô học trò nhỏ Trần Như Ý là hình ảnh dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đôi mắt đượm buồn của em khiến lòng tôi miên man những dòng suy nghĩ. Nếm trải bao khăn trở ngại nỗ lực phấn đấu vươn lên để khẳng định bản thân. Muốn thành công không thể ngồi đợi thành quả mà phải cố gắng, nỗ lực tối đa. Đó chính là phương châm sống của em. Tin rằng với những nỗ lực cố gắng ấy, một ngày không xa những ước mơ hoài bão của cô học trò nhỏ Trần Như Ý sẽ sớm thành hiện thực.

Thu Sương