Phòng thuốc Y học cổ truyền Phước Thiện Hưng Thành Tự

Người tốt - Việc tốt

Phòng thuốc Y học cổ truyền Phước Thiện Hưng Thành Tự

14/07/2023

Đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, người ốm đau bệnh tật, hơn 10 năm qua, với ý niệm “Đạo – đời tương đắc, đem một ít công đức, tài vật của mình làm công quả giúp đời, giúp người”. Phòng thuốc y học cổ truyền Phước Thiện, tại Hưng Thành Tự, khóm II, thị trấn Tri Tôn do ông Nguyễn Phước Thành làm trưởng ban tổ chức cùng với những người am hiểu về y học cổ truyền, lương y giàu lòng thiện nguyện đã làm cho phòng thuốc trở thành “ngôi nhà yêu thương” của hàng ngàn bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, với nhiều bài thuốc hay phòng thuốc y học cổ truyền Phước Thiện Hưng Thành Tự  đã giúp nhiều bệnh nhân chữa trị các chứng bệnh: mất ngủ, tai biến, đau nhức khớp, bệnh về gan, thận, tiểu đường...Bên cạnh việc uống thuốc nam, nhiều bà con còn đến phương pháp châm cứu, bấm huyệt rất hiệu quả. Trung bình mỗi ngày phòng thuốc có trên 20 lượt người đến bắt mạch, hốt thuốc và đã nhiều bệnh nhân được hồi phục sức khỏe, khỏi bệnh.

Tiếng lành đồn xa, người này truyền tay người kia, vì thế vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, bệnh nhân khắp nơi đến phòng khám để được khám bệnh, bốc thuốc và được châm cứu, điều trị vật lý trị liệu miễn phí. Nơi đây không chỉ có nhiều bệnh nhân ở xa tìm đến mà nhiều người có tinh thần thiện nguyện cũng không ngại đường xá xa xôi đến để chung tay thực hiện công việc đầy ý nghĩa nhân văn này, mà lương y Nguyễn Phước Thành, 63 tuổi, quê xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, An Giang là một điển hình. Hằng ngày ông tự nguyện dành thời gian, công sức đến phòng thuốc để khám chữa bệnh cho bệnh nhân, đồng thời vận động bạn bè gần xa là những lương y, những người có tinh thần thiện nguyện cùng tham gia hoạt động phòng thuốc nam Phước Thiện, với mong muốn giúp đời, giúp người, có cơ hội được điều trị chữa bệnh.

Lương y Nguyễn Phước Thành cho biết: “Phòng thuốc nam y sĩ được 3, y sinh 3, trợ y khoảng 4 người. Nói chung tổ sưu tầm thuốc nam phục vụ lấy thuốc theo vườn, trên núi. Đội sưu tầm khoảng chừng 10 người lấy thuốc theo mùa quanh năm. Thuốc núi lấy đỗ trọng, huyết rồng, ..thuốc vườn như cỏ mực, bàn biển, màn ri,..Hiếm quá có tổ chức đi Phú Quốc một lần lấy thuốc về phục vụ. Rồi bệnh nhân người ta đem lại, bệnh nhân thấy nhà có thuốc đó rồi từ nguyện đem lại cũng có. Thành ra phòng thuốc ở đây nhiều vị đủ phục vụ cho bệnh nhân”.

Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, tất cả thành viên phòng thuốc của Phòng thuốc nam Phước Thiện cùng đồng tâm, hiệp trí, vui vẻ, hòa thuận trên tinh thần hướng thiện hành đạo. Để bệnh nhân ở xa đỡ vất vả đi lại, mỗi lần khám bệnh nhân được phòng cấp thuốc từ 7 đến 14 thang thuốc. Cứ thế, mỗi năm phòng thuốc tổ chức khám, chữa bệnh hơn 10.000 lượt bệnh nhân, cấp phát miễn phí hơn 100.000 thang thuốc, số bệnh nhân châm cứu và điều trị bằng các phương pháp khác trên 22 ngàn lượt người (năm 2020)...ước tính giá trị gần 3 tỷ đồng. Hiện tại, phòng thuốc nam có trên 210 vị thuốc đủ đáp ứng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Có chứng kiến một buổi làm việc đầy tâm huyết hết lòng vì bệnh nhân của tất cả thành viên phòng khám, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân nghèo. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe bên con cháu sẽ không bao giờ quên ơn Phòng khám thuốc nam Phước Thiện nói chung và ông Nguyễn Phước Thành nói riêng – một trong những người đóng góp thầm lặng giúp phòng thuốc nam Phước Thiện duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện, cứu người trên 10 hoạt động, Phòng thuốc nam Phước Thiện và cá nhân ông Nguyễn Phước Thành đã nhận được nhiều giấy khen như Giấy khen Ban trị sự - Ban y tế chi hội Hưng Thành tự huyện Tri Tôn có nhiều đóng góp trong công tác Hội Đông y thị trấn và huyện Tri Tôn, giấy khen lương y Nguyễn Phước Thành đạt thành tích có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng và phát triển Hội Đông y huyện Tri Tôn, giấy khen Ban trị sự tỉnh hội An Giang khen tặng đã hoàn thành tốt công tác đạo sự, giấy khen có nhiều đóng góp trong công tác Hội Đông y thị trấn và huyện Tri Tôn...

Với những đóng góp đã nêu, Phòng thuốc nam Phước Thiện đã đồng hành cùng với Hội Đông y thị trấn Tri Tôn thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, hoạt động từ thiện nhân đạo. Qua đó góp phần làm đẹp cho đời; cho cuộc sống, là địa chỉ thắp lên nhiều niềm hy vọng những bệnh nhân đang cần điều trị chữa bệnh.

Thu Sương