Nữ bí thư đoàn nhiệt huyết với công tác đoàn

Người tốt - Việc tốt

Nữ bí thư đoàn nhiệt huyết với công tác đoàn

09/06/2023

Gắn bó với công tác đoàn tại địa phương, chị Trần Thị Mỹ Hân, Bí thư Đoàn thị trấn Ba Chúc luôn giữ tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với công tác, được đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương biết đến và tin yêu.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn tại địa phương, chị Trần Thị Mỹ Hân, sinh năm 1994. Ngụ khóm An Hòa B luôn là người đi đầu trong các phong trào đoàn, đội. Cùng với Ban Chấp hành đoàn thị trấn vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN), chị tham gia tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong những năm qua.

Chị Hân tâm sự: “Để tạo sức hút đối với các ĐVTN, tổ chức Đoàn phải luôn là người bạn đồng hành của tuổi trẻ. Bản thân người thủ lĩnh phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, đề ra những chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực để tập hợp, thu hút ĐVTN cùng tham gia”.

Chị Hân cùng với Ban Chấp hành (BCH) Đoàn thị trấn đã tích cực tổ chức, triển khai  thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN, tham gia: Tu sửa đường lên hang chi bộ; quét dọn tạo cảnh quan tại nhà bia liệt sĩ; trồng 150 cây dầu ở 2 tuyến kênh 24 Cây Dầu và kênh Xã Võng; trồng 50 cây kèn hồng tại trường THCS TT Ba Chúc, tổ chức vệ sinh khuôn viên khu di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc; thu gom rác thải khu vực 2 bên  tuyến đường Ngô Tự Lợi, khai thông mương ấp chiến lược khóm Thanh Lương… Hưởng ứng Chương trình san sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch do Tỉnh Đoàn phát động, qua đó hỗ trợ 6.072 phần quà cho hộ nghèo cận nghèo, học sinh nghèo tổng trị giá 1.612 triệu đồng.

Bằng những giải pháp nhằm thay đổi hoạt động của chi đoàn, hiện nay công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại các chi đoàn đã có thêm nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và góp phần thu hút sự quan tâm ĐVTN như: Chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi trong học tập: hỗ trợ 2 góc học tập và 6 xe đạp tổng trị giá 11,7 triệu đồng và phối hợp trao 50 suất học bổng Lương Định Của cho 50 em học sinh nghèo Trường THPT, THCS, trường Tiểu học A, Tiểu học B thị trấn, tổng trị giá 50 triệu đồng; Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp: Hỗ trợ nguồn vốn từ NHCS cho thanh niên để chăn nuôi con dúi, Phối hợp mở 2 lớp dạy nghề kỹ thuật phục vụ nhà hàng quán ăn nông thôn với 60 học viên tham dự; Chương trình đồng hành với thanh thiếu nhi phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần....

Bên cạnh đó, Đoàn thị trấn còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể cho trên 800 lượt học sinh tiểu học; thăm hỏi, tặng quà 16 lượt gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng trên 500 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, chị cùng BCH đoàn thị trấn còn tổ chức giao lưu văn nghệ, tổ chức hội thao, chạy việt dã, giải bóng đá nam cho thanh, thiếu nhi. Trong năm, Đoàn Thanh niên TT Ba Chúc còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể mở 3 lớp dạy nghề có 90 học viên tham dự, tổ chức tặng 30 phần quà cho học nghèo vượt khó học giỏi trị giá 4,5 triệu đồng. Cùng ĐVTN tham gia hớt tóc tình nguyện cho các em học sinh trường TH “B” Ba Chúc.

Từ sự hoạt động tích cực của bản thân, chị Hân đã đưa công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi thị trấn Ba Chúc phát triển ngày càng vững mạnh. Hàng tháng, các Chi đoàn tổ chức sinh hoạt đều đặn với nội dung phong phú thu hút được ĐVTN tham gia. Khi có vấn đề khó nảy sinh, hoặc có đối tượng thanh niên chậm tiến gây mất an ninh, trật tự ở các khóm, chị Hân tham gia sinh hoạt cùng với các Chi đoàn, bàn bạc thống nhất giải pháp và trực tiếp đi tuyên truyền, vận động ĐVTN, định hướng giúp thanh niên ổn định tư tưởng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đoàn, chị Hân cho biết: “Muốn ĐVTN tin tưởng và làm theo mình, trước hết, người cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu. Để giúp cho công tác đoàn phát triển hơn nữa thì trước hết mỗi một cán bộ đoàn phải là người cán bộ nắm bắt được xu thế, tâm tư nguyện vọng của thế hệ trẻ, từ suy nghĩ đó, tôi đã xây dựng nên Kế hoạch hoạt động của chi đoàn và tự mình đến tận nhà của các bạn ĐVTN, gửi thông báo lịch sinh hoạt chi đoàn cho từng người. Bởi vậy bên cạnh việc thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng, tôi còn tích cực học tập, trau dồi để nâng cao trình độ của bản thân cũng như năng lực công tác”.

Chị Hân với các đồng chí trong BCH Đoàn thị trấn, đã có nhiều sáng kiến nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trên địa bàn. Tiêu biểu là mô hình đèn đường tại khóm Núi Nước lắp đặt năng lượng 37 bóng đèn tuyến đường dài 1000m, kinh phí 17 triệu đồng giúp đem lại ánh sáng cho đoạn đường, đẩy lùi tai nạn giao thông.

Với những đóng góp tích cực của mình, chị Hân vinh dự nhận khen thưởng của Huyện ủy Tri Tôn thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022. Đây cũng là niềm vinh dự, đồng thời cũng là động lực để Bí thư Đoàn thị trấn Ba Chúc -Trần Thị Mỹ Hân tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Tuyết Hạnh