HỘI VIÊN PHỤ NỮ CHỊU KHÓ, VƯƠN LÊN KHÁ GIÀU

Người tốt - Việc tốt

HỘI VIÊN PHỤ NỮ CHỊU KHÓ, VƯƠN LÊN KHÁ GIÀU

21/10/2023

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta quan tâm đặc biệt đến công tác xóa đói, giảm nghèo, coi đó là nhu cầu bức thiết của nhân dân. Bên cạnh việc hỗ trợ của nhà nước cần phải có sự nỗ lực phấn đấu của gia đình mới có thể vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như gia đình bà Lê Kim Hảo, ngụ ấp Tô Thủy, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn từ đồng vốn vay đầu tư làm kinh tế, giờ đây cuộc sống gia đình bà đã ổn định hơn, bà tự nguyện đăng ký thoát nghèo và vươn lên khá giàu.

Năm 2003, bà Lê Kim Hảo lập gia đình, nhưng do hoàn cảnh 2 bên cha mẹ đều khó khăn nên không giúp đỡ được gì. Chỉ có căn nhà nhỏ mà mẹ chồng để lại là tài sản duy nhất để 2 vợ chồng che mưa, che nắng. Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, 2 vợ chồng chỉ làm thuê, làm mướn, ai thuê gì làm nấy. Khi 2 đứa con lần lượt ra đời, 2 vợ chồng phải cực lực làm nhiều hơn nữa nhưng vẫn thiếu trước hụt sau không đủ trang trải. Bà tâm sự “lúc đó khổ lắm, 2 vợ chồng tôi đi cắt lúa mướn, một ngày như vậy cắt được 2 đến 3 công nhưng phải đi từ 4 giờ sáng đến 1 giờ chiều mới về đến nhà. Mỗi công như vậy người ta trả cho được 1 dạ rưỡi lúa.”

Từ những miếng ăn hằng ngày và lo cho các đứa con ăn học. Có lúc bà dường như gục ngã. Nhưng vì nghĩ đến tương lai các con, mà chị phải nỗ lực vươn lên. Được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã và chính quyền địa phương xây cất được một căn nhà một mái ấm tình thương, có nơi ở kiến cố.

Do không học hành đến nơi, đến chốn nên cuộc sống nghèo khổ. Chính vì suy nghĩ đó mà dù hoàn cảnh thiếu trước hụt sau, làm thuê làm mướn kiếm từng đồng tiền nhưng bà Hảo quyết tâm lo cho các con đến trường để tìm con chữ, mở mang kiến thức.

Năm 2014 , bà được Hội Phụ nữ xã giới thiệu đến Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay được 7.000.000 đồng vốn để làm ăn, với đồng tiền vay được bà mua được 4 con heo giống về nuôi và mua bán nhỏ. Qua tìm tìm học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi và tính siêng năng cần cù, từng bước bà đã nhân rộng nuôi nhiều con hơn và đem lai kinh tế hiệu quả nhiều hơn. Từ đó, thu nhập của gia đình bà đã cải thiện đáng kể, bà đã biết cách sử dụng quỹ thời gian nhàn rỗi của mình đúng mục đích. Qua đó, cũng góp phần cải thiện bữa ăn cho gia đình. Trong chi tiêu sinh hoạt chị cũng cân nhắc sử dụng đúng mục đích chứ không tiêu sài lãng phí. Đến năm 2018, bà tiếp tục được Hội Phụ nữ xã giới thiệu đến Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay được 50.000.000 đồng vốn làm ăn, từ đó bà sử dụng nguồn vốn để thuê hơn 3 hecta đất trồng lúa, trừ hết các chi phí mỗi năm từ thu nhập đất trồng lúa và mua bán, bà còn lãi hơn 100 triệu đồng.

Tuy hoàn cảnh gia đình chỉ mới ổn định hơn trước, nhưng Bà đã tự nguyện đăng ký xin thoát nghèo, để nhường phần hỗ trợ đó cho những hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn mình, để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lê Kim Hảo tâm sự: “Nhờ sự quan tâm của Hội Phụ nữ xã, gia đình tôi được vay vốn và phát triển kinh tế. Lúc khó khăn, nguồn vốn này đã tiếp thêm niềm tin và động lực để tôi phấn đấu. Bên cạnh đó, các chị em trong Hội luôn động viên, an ủi tinh thần hỗ trợ gia đình tôi vượt khó”.

Không chỉ lo làm ăn kinh tế, bà còn tham gia các phong trào do chính quyền địa phương hay Hội Phụ nữ phát động như: “mô hình tiết kiệm nuôi heo đất” hay tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi. Đối với bà con trong xóm, bà luôn hòa nhã, giúp đỡ lẫn nhau. Đến nay, gia đình bà đã thoát nghèo và vươn lên khá giàu.

Bà Trần Kim Hạnh - Chủ tịch Kội liên hiệp Phụ nữ xã Núi Tô cho biết: “Không chỉ là một người phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó, làm kinh tế giỏi, chị Hảo còn là hội viên năng động, nhiệt tình, luôn tích cực tham gia các hoạt động do hội phụ nữ xã tổ chức, ủng hộ các phong trào ở địa phương. Chị Hảo đã góp phần tô thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Kim Hane