Cô hiệu trưởng mầm non “hai giỏi”

Người tốt - Việc tốt

Cô hiệu trưởng mầm non “hai giỏi”

16/10/2023

Tận tụy với nghề, tích cực tham gia hoạt động công đoàn, làm kinh tế giỏi, nuôi các con ăn học trưởng thành, cô Hồ Thị Sáu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ba Chúc xứng đáng là tấm gương “hai giỏi”.

Bắt đầu công tác dạy học từ năm 1995, cô Hồ Thị Sáu, sinh năm 1975 ngụ tại khóm An Định “A”, thị trấn Ba Chúc đã có hơn 28 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non của huyện Tri Tôn. Trong đó, Trường Mầm non Ba Chúc là nơi cô có thời gian cống hiến nhiều nhất với các vai trò là giáo viên, tổ trưởng tổ Công đoàn trường rồi Hiệu trưởng nhà trường.

Đầu năm 2021, cô Sáu được điều chuyển công tác về đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Ba Chúc. Ở môi trường mới dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm của một “thủ lĩnh” cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể nhà trường, cô Sáu nhanh chóng bắt nhịp và cống hiến hết mình cho công việc. Dù về Trường Mầm non Ba Chúc làm hiệu trưởng nhà trường chưa lâu nhưng cô Sáu đã góp phần to lớn trong việc khơi dậy hoạt động phong trào, tạo tinh thần thi đua sôi nổi cho cán bộ, giáo viên nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Mai Anh Đào -  chủ tịch Công đoàn trường Mầm non Ba Chúc chia sẻ: “Bằng tình thương, trách nhiệm và kỹ năng vận động khéo léo, cô Sáu đã thành công trong việc đưa trẻ quay trở lại trường học. Là hiệu trưởng nhà trường, cô Sáu đã linh hoạt lồng ghép các hoạt động của công đoàn, chủ động dẫn dắt, bồi dưỡng các đoàn viên phát huy khả năng về nghệ thuật để tham gia và giành giải cao tại các cuộc thi do ngành, địa phương tổ chức. Nhiều năm liền, Trường Mầm non Ba Chúc là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc của huyện Tri Tôn”.

Không chỉ “giỏi việc trường”, cô Sáu còn rất “đảm việc nhà”. Để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, sau giờ làm việc ở trường, cô còn buôn bán từ công việc làm giấy vàng mã cung cấp cho các cơ sở nhỏ lẻ tại Ba Chúc. Ngoài ra, cô Sáu còn hoạt động thiện nguyên, kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương và được UBND thị trấn Ba Chúc tặng giấy khen “Thành tích trong hoạt động từ thiện xã hội tại Ba Chúc năm 2022”.

Mặc dù luôn bận rộn với công việc của trường nhưng với cô Sáu, gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Mặc dù đặc thù công việc và trách nhiệm của người đứng đầu luôn đòi hỏi nhiều thời gian, sự chia sẻ từ gia đình tuy nhiên cô đã xóa vách ngăn ranh giới đó, cân bằng được giữa gia đình và sự nghiệp. Cô vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ.

Cô Sáu chủ động xây dựng cho mình một kế koạch làm việc hợp lý để có thời gian dành cho gia đình. Đồng thời luôn tự ý thức, không mang khó khăn trong công việc về nhà và không đem chuyện gia đình đến nơi làm việc. Để làm được điều đó, bản thân cô luôn hiểu rõ giới hạn của bản thân, biết phân chia công việc cho các thành viên còn lại trong gia đình.

Nói đến sự thành công, toàn vẹn của mình trong công việc cũng như trong gia đình, cô luôn khéo léo nhắc đến người chồng. Với cô đó là điểm tựa, là nguồn động lực to lớn giúp cô vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách để thành công.

Cô Hồ Thị Sáu chia sẻ: “Tôi may mắn khi được chồng luôn ủng hộ và chia sẻ mọi khó khăn trong công tác nghề giáo của mình, đặc biệt là ngành giáo dục mầm non luôn phải đi sớm về muộn mỗi ngày. Để có được sự chia sẻ đó, bản thân tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày thật hợp lý để vừa có thể hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vừa đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, nấu từng bữa ăn sáng - tối cho cả gia đình, dạy bảo con cái, rèn cho các con tính tự lập, ý thức tự giác để tự chăm sóc bản thân khi mẹ bận việc”.

Bên cạnh việc phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác xã hội chị cũng như bao người Phụ nữ Việt Nam khác, cô xác định rõ thiên chức và vị trí quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Cô luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho các con, vun vén công việc chu toàn để gia đình là tổ ấm, bến đỗ bình yên của mỗi thành viên khi trở về. Nhiều năm liền gia đình cô đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa’’ tiêu biểu tại nơi cư trú.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, cô Hồ Thị Sáu đạt danh hiệu giáo viên giỏi, phụ nữ hai giỏi do CĐCS trường Mầm non Ba Chúc khen tặng. Năm 2011, cô được UBND tỉnh An Giang trao tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc 2 năm liền; UBND huyện Tri Tôn trao tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” và “Chiến sĩ thi đua cơ sở” từ năm 2015 đến nay; năm 2023, LĐLĐ huyện Tri Tôn chọn họp mặt gia đình tiêu biểu cấp huyện.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực và cố gắng của bản thân trong nhiều năm, cô đã lãnh đạo trường Mầm non Ba Chúc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần vào thành tích chung của trường. Cô đã xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong trường học và lan toả tấm gương tốt đẹp đến các chị em phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Tuyết Hạnh