Nhìn lại phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” của Hội Người cao tuổi xã Châu Lăng

Người tốt - Việc tốt

11/09/2021

Nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, đánh dấu nhiều hoạt động nổi bật của Hội Người cao tuổi xã Châu Lăng. Các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Dù trong điều kiện còn khó khăn của xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Bên cạnh đó, là những khó khăn mới phát sinh như dịch bệnh Covid -19, ảnh hưởng đến hoạt động của NCT, Ban Chấp hành Hội NCT xã Châu Lăng đã bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ bản thực hiện thắng lợi và đạt được nhiều kết quả nổi bậc.

Nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các chi hội luôn gắn với xây dựng gia đình văn hoá, ấp văn hoá, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, ông bà cha mẹ mẫu mực. Trong đó, nổi bật là phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong chương trình MTQG xây dựng "nông thôn mới", và lồng ghép thực hiện với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Qua phong trào, các hội viên đã dạy dỗ con, cháu cách rèn luyện đạo đức, chăm ngoan học tập, lao động và làm nhiều việc có ích cho gia đình, xã hội và cộng đồng. Đồng thời, hội viên người cao tuổi luôn thể hiện tính gương mẫu trong việc vận động gia đình, con cháu tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Nhờ vậy, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ngày càng phát triển.  Hội NCT xã Châu Lăng còn tuyên truyền về các ngày lễ lớn trong năm, lồng ghép các nội dung về phòng chống tội phạm, ATGT, tình hình COVID-19 được 45 cuộc, và có trên 1.950 lượt người cao tuổi tham dự. Bên cạnh đó, BCH Hội NCT xã luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cũng như quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất hội viên, nhất là thăm hỏi, khám chữa bệnh, hướng dẫn làm các thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên... Trong nhiệm kỳ 2015-2020, hội NCT xã Châu Lăng đã tổ chức thăm hỏi ốm đau cho 356 hội viên, với số tiền trên 16 triệu đồng, thực hiện tháng hành động vì NCT neo đơn, qua đó đã cấp cho 114 cụ NCT nghèo, neo đơn với tổng số tiền trên 43 triệu đồng, do Phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện Tri Tôn hỗ trợ. Ngoài ra, Hội Người cao tuổi xã còn phối hợp với Trạm y tế xã, các y, bác sỹ trong và ngoài tỉnh An Giang, tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 11.000 lượt người cao tuổi, đồng thời mổ mắt miễn phí cho 98 cụ trên địa bàn xã, từ chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi".      Cùng với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Hội còn quan tâm đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần của hội viên. Hội đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho NCT từ 60 tuổi trở lên được trên 1.180 cụ, trong đó có 38 cụ từ 90 tuổi đến trên 100 tuổi, với tổng số tiền gần 320 triệu đồng. Ngoài ra, các hoạt động thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi cũng được quan tâm đặc biệt.Trong nhiệm kỳ qua, Hội NCT xã Châu Lăng đã thành lập được 1 câu lạc bộ tập thể dục dưỡng sinh, 1 câu lạc bộ đờn ca tài tử, với hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, giúp các cụ có sân chơi bổ ích, rèn luyện trí lực , sức khỏe, tạo tinh thần gắn kết, sống vui sống khỏe với con cháu. Hội NCT xã Châu Lăng còn phối hợp với Ban liên lạc hưu trí xã, tổ chức nấu " Bếp ăn tình thương", mỗi ngày phục vụ 60 suất ăn cho các lao động nghèo, người cao tuổi , hoặc các em học sinh....Song Song đó, là giám sát việc 220 đối tượng nghèo, cận nghèo nhận trợ cấp gạo thường xuyên hàng tháng, với tổng số gạo đã nhận, là trên 48.000kg.

Bà Huỳnh Hoa- Chủ tịch hội Người cao tuổi xã CHâu Lăng phát biểu:

"Hội người cao tuổi xã Châu Lăng chủ động phối hợp với Mặt trận, Chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội của xã, thực hiện nhiều công trình phần việc nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của người cao tuổi như; cùng xây dựng 4 cây cầu nông thôn trị giá 481 triệu đồng, tham gia trồng 2.750 xây xanh dọc các tỉnh lộ và các công viên trên địa bàn xã Châu Lăng, vận động cất nhà tình nghĩa 55 căn, 27 căn nhà đại đoàn kết và 22 căn nhà tình thương, cũng như tham gia làm 13 đoạn đường trên địa bàn 7 ấp với 230 ngày công lao động. Bên cạnh đó là phối cùng hội Liên hiệp Phụ nữ xã, các đoàn thể may 5.710 khẩu trang vải, vận động được 54 hộp khẩu trang y tế, và 160 chai dung dịch sát khuẩn, để hỗ trợ người dân trong mùa dịch COVID-19."

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội người cao tuổi xã Châu Lăng tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các chi hội và hội viên người cao tuổi về các Chủ trương Chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với Người cao tuổi; tiếp tục phát động phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”; phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu phát triển hội viên đạt 70% trở lên, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi nhằm giúp cho các cụ sống vui, sống khỏe và sống có ích cho xã hội.