Tri Tôn tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông phục vụ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới

18/12/2023

Ngày 18/12/2023, tại huyện Tri Tôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang kết hợp Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyên Tri Tôn, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tổ chức tọa đàm truyền thông nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông phục vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023. Tham dự có trên 50 cán bộ khuyến nông 15 xã, thị trấn, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất giỏi, tổ khuyến nông cộng đồng của xã Vĩnh Gia, Lạc Quới, Lê Trì, Vĩnh Phước, Tân Tuyến.

Các đại biểu được nghe lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin một số kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn cả nước, tỉnh An Giang. Đến nay, An Giang có 71/110 xã đạt nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 64,54%, 29 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 8 ấp vùng biên giới đạt chuẩn nông thôn mới. Có 3 huyện, thành phố hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Riêng Tri Tôn có 5 xã đạt nông thôn mới, 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao, phấn đấu cuối năm 2023 có thêm 1 xã đạt nông thôn mới và 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Về chương trình mỗi xã một sản phẩm toàn tỉnh có 74 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao trở lên. Trrong đó huyện Tri Tôn có 5 sản phẩm, trong này 2 sản phẩm mật thốt nốt Palmania đạt 4 sao và đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Ngoài ra Trung tâm khuyến nông tỉnh giới thiệu nhiệm vụ công tác khuyến nông trong xây dựng nông thôn mới, vai trò và giải pháp phát huy hiệu quả hoạt động của tổ khuyến nông cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Như truyền thông vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia tổ liên kết, họp tác xã, thông tin về thị trường nông sản, đầu ra sản phẩm…

Dịp này bà con nông dân cũng được các diễn giả giải đáp thắc mắc có liên quan mô hình nông thôn mới, chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới. Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Cơ chế chính sách, mức vay vốn hỗ trợ nông dân sản xuất, mở rộng quy mô, cac thức tổ chức hoạt động truyền thông của  tổ khuyến nông cộng đồng.